Tiếp tục làm rõ vụ bán trộm hơn 10.000m2 đất của dân cho DN xảy ra ở Nhơn Trạch, PV Lao Động phát hiện các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Trần Bá Dũng với đại diện Cty CP đầu tư và thương mại dầu khí Sông Hồng (Cty Sông Hồng - Hà Nội) có nhiều điểm bất thường... nhưng có giá trị hàng tỉ đồng. Nhiều dấu hiệu cho thấy không chỉ mình ông Dũng “ẵm trọn” tiền bán đất trộm.

Bất thường trị giá bạc tỉ trong hợp đồng

Sau khi làm giả chữ ký của dân nhưng được dấu đỏ của UBND xã Đại Phước chứng thực, ông Trần Bá Dũng (TPHCM) đã lên phòng công chứng số 4 tỉnh Đồng Nai để làm giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho đại diện Cty Sông Hồng. Khẳng định trước ghi âm của PV, công chứng viên Trần Đình Khương (chứng thực vào hợp đồng mua bán đất giữa Cty với ông Dũng) cho hay, ông Dũng cùng đại diện Cty Sông Hồng là ông Phạm Thanh Tùng (Phó Tổng GĐ được ủy quyền) đã ký mua bán hơn 12.000m2 đất của ông Lương Minh Trận (trong đó trên 6.400m2 bị bán trộm) với tổng tiền hơn 10,8 tỉ đồng. 

Vụ bán trộm đất dân cho doanh nghiệp ở Đồng Nai: Bạc tỉ bán đất trộm chui vào túi những ai?
Mảnh đất của ông Trận bị bán trộm nằm ở xã Phú Hội.

Chỉ 1 ngày sau khi ký kết bản hợp đồng, ông Dũng và ông Tùng lại ký một bản hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ cũng chính mảnh đất trên. Điều kỳ lạ, theo lý giải tại hợp đồng này, do diện tích chuyển nhượng (hơn 12.000m2) có trên 3.100m2 phải trừ đi vì nằm ngoài phạm vi thỏa thuận địa điểm đầu tư cho Cty Sông Hồng. Nên Cty chỉ thanh toán cho ông Dũng khoảng 8 tỉ đồng thay vì trên 10,8 tỉ đồng như đã ký tại phòng công chứng trước đó. Tự nhiên “mất” hơn 2 tỉ đồng, giữa thời buổi kinh tế khó khăn này, ấy vậy mà ông Dũng cũng... sẵn lòng ký.

Càng khó hiểu hơn, tháng 9.2011, nhận được khúc mắc của 2 người dân bị bán trộm đất, ông Nguyễn Chiến Thắng (Phó Tổng GĐ Cty Sông Hồng) đã ký văn bản số 399 khẳng định Cty mua bán hợp pháp với cơ sở là hợp đồng tại Phòng công chứng số 4. Ngày 14.12.2010 Sở TNMT Đồng Nai cũng đã ký xác nhận vào giấy chứng nhận QSDĐ với nội dung “chuyển nhượng cho Cty diện tích 12.469m2). Theo trả lời này thì Cty Sông Hồng mua hơn 12.000m2 đất trị giá hơn 10,8 tỉ đồng, chứ không phải hơn 8 tỉ cho hơn 9.300m2 (sau khi trừ đi hơn 3.000m2) như hợp đồng ký giữa ông Dũng và ông Tùng. Như vậy ngoài ông Dũng nhận hơn 8 tỉ đồng (theo hợp đồng giữa ông Dũng và ông Tùng) thì trên 2 tỉ đồng của trên 3.000m2 đất dôi dư, nhưng vẫn được cấp sổ rơi vào túi ai?


Ai hà hơi tiếp sức?


Công chứng viên Trần Đình Khương cho hay bởi có chứng thực của UBND xã Đại Phước (huyện Nhơn Trạch) nên mới ký việc mua bán đất dân. Chứng thực này có dấu đỏ, chữ ký bút xanh do Chủ tịch xã là ông Võ Văn Đúng ký và đóng dấu giáp lai các trang liên quan.


Luật sư Nguyễn Văn Hậu (Phó chủ tịch Hội Luật gia TPHCM) cho hay, theo Nghị định số 79/2007/NĐ-CP ngày 18.5.2007 của Chính phủ thì cấp xã chỉ được phép chứng thực bản sao từ bản chính và chứng thực chữ ký. Trong khi đó UBND xã Đại Phước lại ký chứng thực hợp đồng ủy quyền tài sản (hơn 12.000m2) đất giữa ông Trận và ông Dũng là trái quy định. Nếu theo Luật Đất đai 2003 thì xã Đại Phước cũng không được chứng thực việc ủy quyền đất này, mà phải là UBND xã Phú Hội, nơi có mảnh đất của ông Trận. Khuất tất hơn, đối chiếu chữ ký cùng trình bày với cơ quan điều tra thì ông Trận cũng không hề đến UBND xã Đại Phước để ký ủy quyền cho ông Dũng bán đất. Tại băng ghi âm cuộc trao đổi giữa ông Nở và người bị hại là ông Trị thì ông Nở lại thừa nhận “em cũng chỉ có một phần nhỏ trong đó thôi!” và “anh làm vậy giết một mình em thôi chứ có giết được mấy thằng quỷ kia đâu...!”.


Qua dấu hiệu trên cho thấy không chỉ có ông Dũng “ẵm” gọn tiền tỉ bán đất trộm của dân.    

Theo Ngô Nguyên (Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Movenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden
Dự án Picity