Trong khi chỉ số giá nhà/thu nhập của người dân trên thế giới có mức chuẩn chung của Liên Hợp Quốc là 3-4, tại Việt Nam con số này đang là 24,5-26,6. Con số này đang gấp 6-8 lần thế giới.
Con số này được Liên hợp quốc đánh giá hàng năm dựa trên trên thu nhập trung bình và khả năng tiếp cận nhà ở của người dân. Không nhất thiết thu nhập cao đồng nghĩa với tiêu chuẩn người dân ai cũng có nhà, tuy nhiên tỉ lệ chênh lệch như Việt Nam thì thực sự hiếm.

Đơn cử ở khu vực Nam Á là 6,25, Đông Á là 4,14, châu Phi là 2,21, châu Âu, Trung Đông và Bắc Mỹ là 6,25, Mỹ La tinh và Caribê là 2,38.

Theo quy định thì tỉ lệ tiền nhà 7,5% mức lương tối thiểu 730.000 đồng tương đương với 54.750 đồng/tháng.Đây là mứcquá thấp so với chi phí thực tếđể người có thu nhập thấp có thể mua hoặc thuê một căn nhàđểở.

Do đó, Bộ Xây dựng cũng đã có đề xuất điều chỉnh cơ cấu tiền lương và thu nhập theo hướng bổ sung chi phí nhà để người làm công ăn lương có đủ khả năng tự giải quyết chỗ ở. Đây là lí do Bộ này kiến nghị cần đưa thêm chi phí nhà ở vào lương tối thiểu.
Cafeland.vn - Theo VnMedia
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.