Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) Jamieson Greer
Chiều 16/5, tại Jeju, Hàn Quốc, ngay sau khi kết thúc Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC lần thứ 31 (MRT 31), theo kế hoạch hai bên đã định trước, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Trưởng Đoàn đàm phán Chính phủ có phiên đàm phán trực tiếp cấp Bộ trưởng với Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) Jamieson Greer.
Đây là phiên đàm phán cấp bộ trưởng trực tiếp đầu tiên giữa Việt Nam và Hoa Kỳ sau Phiên đàm phán trực tuyến ngày 12/4/2025 nhằm thực hiện việc đàm phán Hiệp định thương mại đối ứng Việt Nam - Hoa Kỳ theo chỉ đạo giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.
Phiên đàm phán đã diễn ra trên tinh thần thẳng thắn và xây dựng, cởi mở và linh hoạt, thể hiện nỗ lực cao của cả hai phía trong việc xây dựng mối quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư ổn định, hài hòa lợi ích, tương xứng với mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ; trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, quyền tự chủ, thể chế chính trị, hài hòa, cân bằng lợi ích và phù hợp với luật pháp thông lệ quốc tế và trình độ phát triển của mỗi nước.
Phiên đàm phán đã diễn ra trên tinh thần thẳng thắn và xây dựng, cởi mở và linh hoạt
Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer ghi nhận, đánh giá cao thiện chí và sự chủ động của Việt Nam trong việc chuẩn bị tích cực cho việc đàm phán giữa hai bên, cơ bản đồng tình với cách tiếp cận và những đề xuất của Việt Nam. Hoa Kỳ hy vọng với sự nỗ lực của cả hai phía, cuộc đàm phán cấp kỹ thuật trong những ngày tới đây sẽ đạt kết quả tích cực, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp hai nước, đóng góp vào sự ổn định và phát triển bền vững trong quan hệ thương mại song phương và quan hệ đối tác chiến lược toàn diện hai nước.
Trên cơ sở đó, hai bên đã thống nhất cao các vấn đề về nguyên tắc, cách tiếp cận, định hướng nội dung và kế hoạch đàm phán, tạo cơ sở để các phiên đàm phán tiếp theo đạt hiệu quả tích cực.
-
Bộ Công Thương đánh giá, đây được xem là kết quả tích cực với doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Mỹ.
-
Việt Nam - Mỹ thảo luận về Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần
Việc thông qua Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần giữa Việt Nam và Mỹ sẽ tạo khuôn khổ pháp lý để khuyến khích và bảo hộ các doanh nghiệp 2 nước kinh doanh hoặc đầu tư tại nước kia.
-
Thấy gì từ thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung?
Trung Quốc và Hoa Kỳ đồng ý làm dịu căng thẳng thương mại là “điểm dừng” đúng lúc giúp nền kinh tế toàn cầu giảm nguy cơ suy thoái.








-
Thực thi thuế đối ứng: Ngoài tăng chi phí, doanh nghiệp lo gì?
Không chỉ lo hàng xuất khẩu vào Mỹ có thể bị chững lại do hàng tồn kho lớn, doanh nghiệp cũng mong đợi các chi tiết cụ thể khi triển khai áp thuế quan.
-
THUẾ QUAN HOA KỲ: Xung quanh việc Mỹ áp thuế với vàng thỏi
Ngày 7/8, tờ Financial Times đưa tin Mỹ đã áp thuế đối với vàng thỏi nhập khẩu loại 1 kg.
-
Đề xuất nhóm nhiệm vụ để thích ứng hiệu quả với chính sách thuế quan của Hoa Kỳ
Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương, mức thuế đối ứng 20% mà Hoa Kỳ áp với hàng hóa Việt Nam sẽ chính thức có hiệu lực từ 12 giờ ngày 7/8 theo giờ Washington D.C., tức là khoảng một ngày nữa sẽ có hiệu lực ở Việt Nam. Bộ Công Thương đã kịp thời trình Thủ t...