CafeLand - Kể từ khi Luật Nhà ở được nới lỏng, cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, thị trường bất động sản Việt Nam đã trở thành môi trường đầu tư hấp dẫn các nhà đầu tư quốc tế. Trong đó, nhà đầu tư Hàn Quốc đang đặt bất động sản Việt Nam vào “tầm ngắm” trong bối cảnh thị trường nhà đất tại quốc gia này đang có dấu hiệu phát triển nóng.

Theo thống kê về thu hút vốn đầu tư nước ngoài vừa được Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố, trong chín tháng năm 2019, đã có 109 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam. Trong đó, Hàn Quốc đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 4,62 tỉ USD.

Nếu tính riêng theo lượt góp vốn, mua cổ phần thì Hàn Quốc là một trong hai quốc gia có số lượt góp vốn, mua cổ phần doanh nghiệp Việt Nam nhiều nhất trong chín tháng qua, với 1.267 lượt góp vốn, mua cổ phần. Các nhà đầu tư đến từ quốc gia này cũng có tổng số dự án cấp mới và số vốn đăng ký cấp mới vào Việt Nam cao, với 819 dự án đạt 2 tỉ USD.

Báo cáo của Công ty CBRE Việt Nam cũng tiết lộ, trong quý 3-2019, nguồn cầu về căn hộ đến từ các nhà đầu tư nước ngoài đang có xu hướng tăng tại Việt Nam. Đặc biệt, lượng khách Hàn Quốc, Hong Kong, Đài Loan chiếm khoảng 85% lượng khách nước ngoài mua nhà ở Việt Nam.

Còn theo Savills Việt Nam, thời gian qua, khách hàng Hàn Quốc đã thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ đối với các căn hộ cao cấp tại TP.HCM, trung tâm tài chính của Việt Nam.

Ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà ở Savills TP.HCM, cho rằng sức hấp dẫn của thị trường bất động sản Việt Nam được giải thích bởi một số yếu tố như giá bán hấp dẫn, tiềm năng lợi nhuận cao, sản phẩm chất lượng cao do sự tham gia của các nhà phát triển có uy tín và Luật Nhà ở năm 2015 được nới lỏng tạo điều kiện cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam.

"Cùng một số tiền, thay vì đầu tư một căn hộ tại đất nước của họ, họ có thể mua được ba căn hộ tại Việt Nam". Ảnh minh hoạ

Ngoài ra, giá căn hộ tại TP. HCM và Hà Nội nhìn chung vẫn thấp hơn so với các các thành phố trung tâm trong khu vực như, mặc dù tốc độ tăng trưởng mạnh hơn nhiều. Giá nhà mới tại khu trung tâm TP.HCM hiện tại trung bình khoảng từ 5.500 đến 6.500 USD/m2, thấp hơn nhiều so với giá nhà tại Hong Kong. Trong khi đó, lợi nhuận cho thuê hơn 5% cho thấy, đây là một khoản đầu tư hấp dẫn so với những thị trường khác trong khu vực.

Ông Dương Đức Hiển, Giám đốc bộ phận Kinh doanh nhà ở Savills Hà Nội, phân tích trong 14 năm vừa qua, thị trường bất động sản Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc. Những tư duy về ý tưởng kiến trúc so với thời điểm 10 năm trước đây đã tốt hơn nhiều.

“Nếu như những dự án trước đây thiếu nhiều về tiện ích, không gian sống, chất lượng sống chưa cao, thì nay đã được cải thiện và nâng cao. Mặt khác, chất lượng công trình, điều kiện bàn giao, hạ tầng kỹ thuật cũng được đảm bảo so với trước đây”, ông Hiển đánh giá.

Theo ông Hiển, sau khi Việt Nam gia nhập APEC, thị trường đã ghi nhận một làn sóng lớn đầu tư từ nước ngoài, trong đó có các tập khách hàng từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản vào Việt Nam. Riêng các nhà đầu tư nhỏ lẻ từ những quốc gia này đã bắt đầu “nhắm” đến lĩnh vực bất động sản.

Nói về sức hấp dẫn của thị trường bất động sản Việt Nam đối với nhà đầu tư ngoại, ông Hiển cho biết: “Nhiều tập khách hàng đã chia sẻ với Savills rằng, cùng một số tiền, thay vì đầu tư một căn hộ tại đất nước của họ, họ có thể mua được ba căn hộ tại Việt Nam. Như vậy, họ có thể đa dạng hoá được danh mục đầu tư. Chưa kể, lợi nhuận cho thuê tại Việt Nam khá tốt”.

“Với các nhà đầu tư nước ngoài, phần cho thuê hàng năm tính theo tỷ lệ nếu đạt được ngưỡng 4-5% là thành công. Đặc biệt là với những quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng ổn định”, ông Hiển nói.

Bàn về vấn đề này, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc bộ phận tư vấn và nghiên cứu CBRE Hà Nội, cho biết xu hướng người nước ngoài, đặc biệt là Hàn Quốc mua nhà tại Việt Nam đã xuất hiện trong khoảng 4 – 5 năm qua và xu hướng này vẫn tiếp tục trong năm 2019 ở cả Hà Nội và TP.HCM.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, một số quốc gia khác cũng gia tăng sự quan tâm mua nhà tại Hà Nội như Đài Loan, Hong Kong và Singapore.

Theo bà An, xu hướng tăng mua nhà của khách nước ngoài tại Việt Nam phản ánh tiềm năng của thị trường bất động sản trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang có dấu hiệu tăng trưởng tích cực. Bên cạnh đó, so sánh với giá nhà tại các nước lân cận, đơn cử như Hàn Quốc, giá nhà ở tại Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng đang ở mức hấp dẫn.

Ví dụ, đơn giá nhà trung bình (cận cao cấp) ở Việt Nam chỉ khoảng 2.000 - 4.000 USD/m2. Trong khi đó, mức giá này tại Hàn Quốc có thể lên đến 15.000 - 20.000 USD/m2. Đây cũng là cơ sở để kỳ vọng trong những năm tới, giá bất động sản của Việt Nam có thể tăng lên.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng cho rằng, việc phát triển mảng bất động sản cho người nước ngoài cũng bao gồm những yếu tố khó khăn và thuận lợi.

Thuận lợi dễ thấy nhất là hiện đang có nhiều người nước ngoài bị thu hút bởi tiềm năng của thị trường bất động sản Việt Nam.

Về khó khăn, theo bà An, để phục vụ và đáp ứng được yêu cầu của người nước ngoài đòi hỏi phải giải quyết nhiều yếu tố như khả năng ngoại ngữ của người bán hàng, khả năng phân tích sản phẩm nào phù hợp với thị hiếu của người nước ngoài cũng như công tác quản lý nhà cho người nước ngoài khi họ không ở Việt Nam.

Tâm An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.