Dù đề án Đặc khu Kinh tế Vân Phong (Khánh Hòa) chưa được phê duyệt nhưng giá đất tại đây tăng chóng mặt. Nhiều nhà đầu tư đổ tiền về chờ hưởng lợi. Cuối 2017, trước khi Khánh Hòa đề xuất lấy cả huyện Vạn Ninh làm đặc khu hành chính - kinh tế Bắc Vân Phong đất vườn, đất lâm nghiệp khu vực này chỉ từ 300 - 700 nghìn đồng/m2, nay đã lên 1-3 triệu đồng/m2.

Rừng ở Vân Phong đang bị phá để lấy đất.

Sáng 12/4, tại cuộc họp báo tình hình KT-XH quý I năm 2018, ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết tỉnh sẽ siết chặt việc quản lý đất tại Vân Phong.

Tại Vân Phong, nhiều “cò đất” móc nối, hối thúc người dân rao bán đất, đẩy giá đất lên trời. Tình hình xấu hơn khi xuất hiện đội quân phá rừng trên đảo, chiếm đất và tình trạng người dân tách thửa bán đất, đợi đền bù. Đáng báo động các vụ phá rừng chiếm đất có dấu hiệu buông lỏng quản lý của UBND xã Vạn Thạnh, Vạn Thọ, Vạn Hưng.

Không dừng tay ở các khu rừng xã Vạn Thạnh, lưỡi rìu của nhóm người phá rừng còn tàn phá các đảo Hòn Ngang, Hòn Đỏ, Hòn Trì. Đồi cây ở đây bị chặt chém nham nhở. Khi thấy lực lượng kiểm tra xuất hiện,  họ lập tức bỏ chạy. Nhưng ngay hôm sau lại tiếp tục phá. “Khi đoàn đến là tất cả bỏ chạy hết. Không ai đứng ra chịu trách nhiệm, chúng tôi chưa xử lý được”- ông Trần Kim Bảo, Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh cho hay. Thị trường mua bán đất bát nháo đã trực tiếp gây ra “thảm sát” những khu rừng, hòn đảo - “linh hồn” của đất, biển Khánh Hòa.

Ông Hoàng Đình Phi, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong cho biết: Khi tỉnh Khánh Hòa dự kiến lấy toàn bộ huyện Vạn Ninh làm đơn vị Hành chính – Kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong, khiến tình trạng người ở địa phương khác đến mua bán, sang nhượng đất đai rầm rộ, làm cho giá đất tăng mạnh. “Tại địa phương đã xuất hiện tình trạng phá rừng, chiếm đất trên đảo và số vụ tranh chấp đất đai tại địa phương cũng tăng vọt. Việc phá rừng, chiếm đất trên các đảo là trái qui định pháp luật phải bị cơ quan chức năng xử lý nghiêm. Riêng việc tách thửa tại huyện Vạn Ninh, cơ quan chức năng huyện đánh giá kỹ, tránh tình trạng tách thửa để nhận đất tái định cư khi qui hoạch đặc khu”, ông Phi kiến nghị.

Chính quyền bị động

“Huyện Vạn Ninh cần rà soát đối tượng mua bán đất, nếu người mua đất nông nghiệp phải tiến hành kiểm tra xem họ có nhu cầu sử dụng đất nông nghiệp không hoặc có nhu cầu nuôi trồng thủy sản không. Cần rà soát kỹ đối tượng nhận chuyển nhượng khi có dấu hiệu bất thường”- ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở Tài nguyên- Môi trường tỉnh Khánh Hòa nêu quan điểm.

Trước đó Sở đã có công văn kiến nghị với tỉnh về việc quản lý đất đai tại huyện Vạn Ninh. Đối với đất công nếu có người đến lấn chiếm, phát rẫy tạo giấy tờ giả phải xử lý ngay và nghiêm, không nhân nhượng vì đây là các đối tượng làm trái pháp luật.

UBND tỉnh Khánh Hòa nhận định công tác quản lý nhà nước về đất đai còn nhiều mặt hạn chế, một số vi phạm chậm khắc phục, xử lý hành chính vi phạm pháp luật còn bị động. Đặc biệt, sau khi triển khai đề án xây dựng đặc khu xuất hiện người trong và ngoài tỉnh đến nhận chuyển nhượng đất đai trái pháp luật, tình trạng lấn chiếm, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất đai, xây dựng công trình trái phép… có xu hướng gia tăng.

Tỉnh yêu cầu huyện Vạn Ninh tăng cường phổ biến pháp luật về đất đai nhằm nâng cao ý thức cho người dân; chỉ đạo các xã áp dụng các biện pháp nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai.

Lâm Chiêu Tranh (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An