CafeLand – Thị trường văn phòng TP.HCM khép lại một năm 2017 đầy lạc quan với tỷ lệ lấp đầy cao và giá thuê tiếp tục tăng.

Tổng nguồn cung văn phòng tại TP.HCM. Nguồn: JLL

Báo cáo thị trường bất động sản quý 4/2017 của JLL cho thấy, phân khúc văn phòng hạng A tiếp tục ghi nhận mức hấp thụ ấn tượng, chủ yếu đến từ hai dự án mới hoàn thành là Saigon Centre giai đoạn II và Deutsches Haus TP.HCM.

Hai dự án này đã bổ sung thêm 25.303 m2 NFA (Net floor area) sàn văn phòng cho thị trường. Tính đến cuối quý 4/2017, TP.HCM có khoảng 1,9 triệu m2 sàn văn phòng, tăng 158.889 m2 so với quý 4/2016.

Giá thuê trung bình hạng A đạt 40,3 USD/m2/tháng, tăng 1,2% theo quý và 1,9% so với cùng kì năm ngoái, phần lớn là do giá thuê cao tại hai tòa nhà mới với vị trí đắc địa và sàn chất lượng cao. Giá thuê trung bình hạng B và hạng C tăng đều. Dù nhiều nguồn cung mới được đưa vào thị trường, tỷ lệ lấp đầy vẫn ở mức cao nhờ nguồn cầu tốt trong bối cảnh triển vọng kinh tế lạc quan, JLL cho biết.

Trước đó, báo cáo của Cushman & Wakefield cũng cho biết, giá chào thuê văn phòng đang trong thế tăng từ năm 2014 và tiếp tục lập kỷ lục khi tăng lần lượt 1,3% và 7,85 trong quý 4 2017. Đơn vị này dự báo nguồn cung có hạn sẽ làm cho giá thuê tiếp tục tăng.

Ông Alex Crane, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam, nhận định năm 2017 đã kết thúc với tỷ lệ trống ở vào mức thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Mức hấp thụ thực tế đạt mức kỷ lục, xấp xỉ 16.000 m2 được cho thuê trong quý 4, ước đạt 160.000 m2 tính cho cả năm. Điều này có lợi cho chủ đầu tư văn phòng cho thuê ở TP.HCM.

Tuy nhiên, ông Alex Crane cũng cho rằng đã đến lúc gióng hồi chuông cảnh báo. Giá thuê văn phòng ở một vài tòa nhà hạng A sẽ tăng tới 20% trong năm nay. Một vài tòa nhà đã ở mức giới hạn trên, nhưng các tòa hạng A mới hoàn thiện sẽ tăng giá mạnh khi bước vào đợt tái ký hoặc ký mới hợp đồng thuê. Điều này sẽ làm nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn khi gia hạn hoặc ký hợp đồng thuê mới cho năm 2018.

Thanh Thịnh
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.