hỉ trong 1 tiếng đầu giờ sáng nay (9/6), các ngân hàng thương mại đã hai lần nâng giá USD trên biểu niêm yết. Một diễn biến mới có sau phát biểu của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình.

Mở cửa giao dịch tuần mới, giá USD bán ra tại Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) tăng một bước 10 VND, ngược với hướng giảm đáng kể cuối tuần trước (giảm từ mức trần 21.246 VND về 21.210 VND).

Đến 8h47, Eximbank tiếp tục có điều chỉnh, mức giá mới của USD tại ngân hàng này đã là 21.240 VND, cách trần một bước nhỏ và tăng 20 VND so với cuối tuần qua.

Tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), giá bán ra USD cũng đã tăng trở lại, ở mức 21.240 VND, cùng tăng 20 VND.

Tăng đáng kể ngay từ khi mở cửa tuần giao dịch mới là diễn biến đáng chú ý, có sau phát biểu của Thống đốc Nguyễn Văn Bình trên truyền hình tối qua (8/6).

Trong phát biểu đó, Thống đốc nói rằng, hiện các điều kiện khách quan để điều chỉnh tỷ giá, để buộc phải điều chỉnh tỷ giá là chưa có. Ngân hàng Nhà nước tiếp tục khẳng định sẽ giữ ổn định tỷ giá từ nay đến cuối năm.

Song, người đứng đầu cơ quan điều hành chính sách tỷ giá cũng để ngỏ khả năng về việc điều chỉnh trong nửa cuối năm nay, cùng cam kết nếu điều chỉnh sẽ không quá 2%.

“Để có thể khuyến khích xuất khẩu, để đồng Việt Nam không bị định giá quá cao, thì việc Ngân hàng Nhà nước xem xét điều chỉnh tỷ giá ở mức độ phù hợp cũng là việc xã hội rất quan tâm. Chúng tôi cam kết rằng thị trường ngoại hối sẽ tiếp tục ổn định từ nay đến cuối năm và nếu có điều chỉnh thì Ngân hàng Nhà nước sẽ chủ động điều chỉnh và mức điều chỉnh sẽ không quá 2%”, Thống đốc Nguyễn Văn Bình nói.

Thống đốc cho rằng, tỷ giá biến động những ngày qua chủ yếu do tâm lý kỳ vọng vào việc điều chỉnh của Ngân hàng Nhà nước. Và việc để ngỏ khả năng điều chỉnh đồng nghĩa với việc không hạn chế kỳ vọng của thị trường vào thời điểm này; tâm lý nắm giữ ngoại tệ chờ khả năng điều chỉnh có thể tiếp tục định hình.

Dĩ nhiên, có thể hiểu một cam kết cứng trong điều hành chính sách thường phải đối diện với rủi ro; còn với một định hướng mở nhưng có giới hạn, Ngân hàng Nhà nước sẽ có điều kiện để linh hoạt hơn.

Trong diễn biến sáng nay, điểm dễ nhận thấy là dù tăng nhưng nhiều ngân hàng vẫn khá thận trọng khi nới rộng chênh lệch giá mua vào - bán ra. Mức chênh tới 90 VND là hiếm thấy trong một thời gian dài, hay mức giá mua vào thấp hơn nhiều so với giá bán ra có thể xem là một hướng phòng ngừa rủi ro.

Minh Đức (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An