Toàn bộ tuyến đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên đã hoàn thành sớm hơn dự kiến, tiết kiệm được hơn 2.000 tỉ đồng và rút ngắn 1/3 thời gian chạy xe.

Đại tướng Trần Đại Quang và Bộ trưởng Đinh La Thăng gắn biển khánh thành công trình

Sáng 11-7, tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã tổ chức Lễ khánh thành Dự án nâng cấp, mở rộng đường Hồ Chí Minh qua các tỉnh Tây Nguyên và Bình Phước.

Dự án đường Hồ Chí Minh là 1 trong 5 công trình trọng điểm quốc gia, từ Pác Bó (Cao Bằng) đến Đất Mũi (Cà Mau) dài 3.183 km. Dự án nâng cấp, mở rộng đường Hồ Chí Minh qua các tỉnh Tây Nguyên và Bình Phước (trùng với quốc lộ 14 cũ) từ Tân Cảnh (tỉnh Kon Tum) đến Chơn Thành (tỉnh Bình Phước) dài 553 km, được đầu tư xây dựng trong giai đoạn 2. Trong đó, khoảng 134 km các đoạn qua đô thị các tỉnh Tây Nguyên và đoạn nối Kon Tum với Pleiku được hoàn thành cuối năm 2013, đầu năm 2014.

Dự án còn lại dài 419 km chia làm 11 dự án thành phần, được đầu tư trong giai đoạn 2013 - 2015 với tổng mức đầu tư hơn 13.000 tỉ đồng. Quy mô đầu tư toàn tuyến theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng, một số đoạn qua đô thị được mở rộng 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ. Sau 1,5 năm triển khai xây dựng, toàn bộ tuyến đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên đã được hoàn thành, sớm hơn dự kiến, tiết kiệm được hơn 2.000 tỉ đồng và rút ngắn 1/3 thời gian chạy xe.

Dư án đã rút ngắn 1/3 thời gian lưu thông từ TP HCM đi các tỉnh Tây Nguyên

Dự án có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của cả nước nói chung và các tỉnh Tây Nguyên nói riêng. Là tuyến đường xương sống quan trọng nhất nối Tây Nguyên với 2 trung tâm kinh tế lớn của đất nước là TP HCM và TP Đà Nẵng; góp phần đảm bảo an toàn giao thông; tạo điều kiện thuận lợi cho các tỉnh Tây Nguyên thu hút đầu tư; phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; đảm bảo an ninh quốc phòng.

Phát biểu tại lễ khánh thành, đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nguyên, cho rằng: Tây Nguyên là địa bàn giữ vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh, kinh tế-xã hội và môi trường sinh thái của đất nước. Việc hoàn thành dự án nâng cấp mở rộng đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên góp phần cải thiện đáng kể kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nói chung, hạ tầng giao thông Tây Nguyên nói riêng vốn nhiều yếu kém, thiếu đồng bộ, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của vùng.

“Tôi đề nghị Bộ Giao thông Vận tải sớm nghiên cứu, tìm các giải pháp về nguồn vốn báo cáo Chính phủ để đầu tư hoàn thiện đoạn tuyến đường Hồ Chí Minh từ Tân Cảnh (tỉnh Kon Tum) đến TP Đà Nẵng” - đại tướng Trần Đại Quang nói.

Cao Nguyên (NLĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.