Đại diện cơ quan xây dựng dự thảo phương án chấm điểm, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Tâm cho biết, dự kiến sẽ chấm theo định kỳ hàng tháng và cả năm.
Trong đó, kết quả chấm điểm cả năm là bộ chấm điểm chính để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công được Thủ tướng Chính phủ giao.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP
Kết quả chấm điểm hàng tháng nhằm phục vụ biểu dương các bộ, cơ quan và địa phương giải ngân tốt và đôn đốc, nhắc nhở các bộ, cơ quan và địa phương giải ngân chưa tốt.
Đối với cả phương án chấm điểm hàng tháng và cả năm sẽ tập trung vào 2 nguồn vốn đầu tư công là nguồn vốn kế hoạch được giao trong năm và kế hoạch vốn được kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân từ các năm trước năm kế hoạch sang năm kế hoạch.
Tiêu chí chấm điểm hàng tháng, cả năm
Về chỉ tiêu chấm điểm, chấm điểm định kỳ hàng tháng có tổng điểm là 100, gồm 3 chỉ tiêu thành phần với cơ cấu điểm như sau: tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn (gọi tắt là KHV) so với tỷ lệ giải ngân bình quân chung cả nước tính đến hết tháng là 45 điểm; số KHV đã giải ngân trong tháng so với số KHV đăng ký giải ngân trong tháng là 45 điểm; chấp hành chế độ báo cáo về tình hình giải ngân KHV trên Hệ thống cơ sở dữ liệu tổng hợp về tài chính (chấp hành chế độ báo cáo) là 10 điểm.
Với chấm điểm cả năm, tổng điểm là 100 điểm, gồm 2 chỉ tiêu thành phần với cơ cấu điểm như sau: tỷ lệ giải ngân KHV so với tỷ lệ giải ngân cả nước phải hoàn thành theo chỉ đạo của Thủ tướng là 90 điểm; chấp hành chế độ báo cáo 10 điểm.
Các ý kiến tại cuộc họp đều thống nhất cao về sự cần thiết phải xây dựng và sớm ban hành bộ tiêu chí đánh giá KPI giải ngân vốn đầu tư công nhằm tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu quả thực hiện và tạo động lực thúc đẩy giải ngân.
Kết quả chấm điểm KPI cũng cần trở thành một trong những căn cứ quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của tập thể, cá nhân và công tác thi đua, khen thưởng.
Bên cạnh đó, một số ý kiến đề xuất xây dựng các ngưỡng đánh giá cụ thể để phân loại kết quả giải ngân, qua đó tạo cơ sở khách quan cho việc chấm điểm, xếp hạng và so sánh giữa các cơ quan, đơn vị.
Thí điểm việc chấm điểm từ tháng 7 đến tháng 9
Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh việc giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ chính trị rất quan trọng hàng năm để phát triển kinh tế - xã hội, tạo công ăn việc làm và góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số.

Phó Thủ tướng cho biết việc ban hành quy định về phương án chấm điểm giải ngân vốn đầu tư công là rất cần thiết. Không chỉ có lĩnh vực giải ngân vốn đầu tư công, sắp tới, Chính phủ còn nghiên cứu áp dụng phương pháp tính KPI đối với một số nhiệm vụ của các bộ, ngành, địa phương.
Việc này nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của Chính phủ.
Theo Phó Thủ tướng, việc chấm điểm KPI trong giải ngân đầu tư công giúp nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư, nâng cao ý thức trách nhiệm chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, kỷ cương công vụ và nêu cao tinh thần chủ động của từng tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công.
Phó Thủ tướng thống nhất việc ban hành quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về phương án chấm điểm giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công.
Bộ Tài chính chịu trách nhiệm về vấn đề hướng dẫn các địa phương trong việc tính toán; rà soát lại để làm sao việc tính toán phục vụ chấm điểm KPI đơn giản nhất có thể. Việc tính toán, đánh giá, chấm điểm được thực hiện hằng tháng và đánh giá sâu theo quý.
Phó Thủ tướng cũng nêu rõ, sẽ thực hiện thí điểm việc chấm điểm từ tháng 7 đến tháng 9 và sau đó là triển khai chính thức.
-
Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2026: Triển khai bộ công cụ KPI để siết chặt kỷ cương
Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công những tháng đầu năm 2026 cho thấy những tín hiệu tích cực với 95,44% kế hoạch đã được giao và thực hiện 14,2% số vốn giải ngân. Tuy nhiên những vướng mắc trong lập kế hoạch, công tác giải phóng mặt bằng, thiếu nguồn cung vật liệu xây dựng … cần sớm có lời giải để đạt kế hoạch giải ngân đặt ra.
-
Tăng tốc thúc đẩy đầu tư công trong quý II/2026
Với hơn 1 triệu tỷ đồng vốn đầu tư công theo kế hoạch được giao trong năm 2026, mục tiêu giải ngân cho các dự án hạ tầng giao thông, cao tốc, liên vùng... đang được thúc đẩy.
-
Trách nhiệm kép của các địa phương trong giải ngân vốn đầu tư công
Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công còn thấp đang tạo áp lực lớn lên các địa phương – nơi trực tiếp tổ chức triển khai dự án. Tuy nhiên, yêu cầu đặt ra không chỉ là đẩy nhanh tiến độ giải ngân mà còn phải bảo đảm chất lượng sử dụng vốn, bởi hiệu quả thực tế của mỗi công trình phụ thuộc rất lớn vào khâu lựa chọn nhà thầu và tổ chức gói thầu.
-
Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2026: Triển khai bộ công cụ KPI để siết chặt kỷ cương
Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công những tháng đầu năm 2026 cho thấy những tín hiệu tích cực với 95,44% kế hoạch đã được giao và thực hiện 14,2% số vốn giải ngân. Tuy nhiên những vướng mắc trong lập kế hoạch, công tác giải phóng mặt bằng, thiếu nguồn ...
-
Tăng tốc thúc đẩy đầu tư công trong quý II/2026
Với hơn 1 triệu tỷ đồng vốn đầu tư công theo kế hoạch được giao trong năm 2026, mục tiêu giải ngân cho các dự án hạ tầng giao thông, cao tốc, liên vùng... đang được thúc đẩy.
-
Trách nhiệm kép của các địa phương trong giải ngân vốn đầu tư công
Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công còn thấp đang tạo áp lực lớn lên các địa phương – nơi trực tiếp tổ chức triển khai dự án. Tuy nhiên, yêu cầu đặt ra không chỉ là đẩy nhanh tiến độ giải ngân mà còn phải bảo đảm chất lượng sử dụng vốn, bởi hiệu quả thực...
-
Quốc hội “chốt” dành hơn 8,2 triệu tỷ đồng cho đầu tư công 5 năm tới
Sáng 24/4, với 482/484 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 96,40% tổng số đại biểu Quốc hội), Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026 – 2030....
-
Đầu tư công tạo lực tăng trưởng: Gỡ điểm nghẽn giải ngân
TP.HCM Giải ngân đầu tư công chậm không chỉ là câu chuyện thủ tục, mà là điểm nghẽn của tăng trưởng, đòi hỏi TP.HCM phải tháo gỡ đồng bộ từ cơ chế đến thực thi.



