NHNN nhanh chóng hoàn thiện quy định quản lý hoạt động kinh doanh vàng theo hướng kiểm soát chặt chẽ lưu thông vàng miếng.
NHNN nhanh chóng hoàn thiện quy định quản lý hoạt động kinh doanh vàng theo hướng kiểm soát chặt chẽ lưu thông vàng miếng.

Để thực hiện có hiệu quả giải pháp tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2011.

Về giải pháp kiểm soát lạm phát, NHNN kiểm soát tốc độ tăng tổng phương tiện thanh toán, tín dụng và đảm bảo lãi suẩt ở mức hợp lý. Đồng thời, điều hành tỷ giá chủ động, linh hoạt theo tín hiệu thị trường và chủ động điều chỉnh lượng cung tiền để đảm bảo tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng.

Để kiểm soát nhập siêu, NHNN tăng cường kiểm tra và giám sát các nguồn vốn vào – ra, đặc biệt là vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài. Chủ động điều hành thị trường ngoại hối, ổn định cán cân thanh toán và tăng dự trữ ngoại hối một cách hợp lý. Sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ phù hợp để khuyến khích các ngân hàng thương mại cho vay sản xuất các mặt hàng có thị trường xuất khẩu lớn.

Để duy trì bảo đảm hệ thống tiền tệ, tín dụng, ngân hàng, NHNN thực hiện 4 giải pháp sau đây.

Một là, điều hành có hiệu quả các công  cụ chính sách tiền tệ; kiểm soát tốc độ tăng tổng phương tiện thanh toán và tín dụng ở mức hợp lý, có biện pháp điều tiết để giảm mặt bằng lãi suất kinh doanh của các tổ chức tín dụng.

Hai là, tiếp tục hoàn thiện khung khổ pháp lý về quản lý ngoại hối; điều hành thị trường ngoại hối và tỷ giá phù hợp với tình hình cung - cầu ngoại tệ; nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung quy định về quản lý cán cân thanh toán quốc tế.

Ba là, thực hiện các biện pháp đồng bộ, có hiệu quả để kiểm soát thị trường ngoại tệ và thị trường vàng; ngăn chặn và xử lý nghiêm các hoạt động kinh doanh vàng, thu đổi ngoại tệ trái pháp luật. NHNN có giải pháp phù hợp để quản lý, kiểm soát được luân chuyển vốn, tín dụng giữa các thị trường này.

Theo đó, xây dựng, hoàn thiện quy định quản lý hoạt động kinh doanh vàng theo hướng nâng cao vai trò quản lý nhà nước, kiểm soát chặt chẽ và lưu thông vàng miếng.

Đề xuất các giải pháp phù hợp nhằm giảm tình trạng đô la hoá, chuyển dần quan hệ huy động – cho vay trong nước bằng ngoại tệ của các tổ chức tín dụng sang quan hệ mua – bán ngoại tệ, trình Thủ tướng Chính phủ trong quý I/2011.

Bốn là, xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ trong quý II/2011 Đề án đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2011 – 2015.

Cafeland.vn - Theo SBV
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.