Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) mới dây đã có văn bản gửi Sở Xây dựng TP.HCM về việc sử dụng chung hạ tầng tại depot Long Bình, tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).
Trước đó, UBND tỉnh Bình Dương đề xuất TP.HCM chấp thuận sử dụng chung hạ tầng của depot Long Bình tuyến metro số 1 trong giai đoạn đầu.
Hiện tỉnh Bình Dương đang hoàn thiện báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án metro số 1 (TP Mới - Suối Tiên). Tuyến đường sắt này có chiều dài tuyến chính dự kiến là 29km, đi qua 4 thành phố của Bình Dương là Tân Uyên, Thủ Dầu Một, Thuận An và Dĩ An.
Về quy mô, tuyến có điểm đầu tại ga S1 thuộc phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một; điểm cuối ga bến xe Suối Tiên (thuộc tuyến metro số 1 TP.HCM) thuộc phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương.
Trong quá trình vận hành giai đoạn sau, khi hai tuyến metro số 1 TP.HCM và Bình Dương tăng số lượng đoàn tàu, tỉnh Bình Dương sẽ đầu tư depot tại phường Phú Chánh, TP Tân Uyên để tổ chức chạy tàu và thực hiện các tác vụ khác liên quan.
Sử dụng chung depot Long Bình metro số 1 cho TP.HCM và Bình Dương
Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM cho biết, depot Long Bình hiện có diện tích 20,9ha và đang phục vụ cho giai đoạn khai thác ban đầu của tuyến metro số 1, với 17 đoàn tàu gồm 3 toa. Bên trong depot đã xây dựng một số xưởng, trạm như trạm rửa tàu, trạm tiện bánh xe để đáp ứng nhu cầu vận hành trong giai đoạn này.
Phần diện tích dự phòng cho tương lai là 6,78ha, hiện chưa được đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Khu vực này có thể sẽ được đưa vào sử dụng trong các giai đoạn sau, khi số lượng đoàn tàu tăng lên và mỗi đoàn tàu được nâng cấp lên 6 toa.
Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM cho hay không phản đối đề xuất nghiên cứu sử dụng chung hạ tầng tại depot Long Bình (thuộc tuyến metro số 1) trong giai đoạn đầu và khẳng định sẽ phối hợp triển khai sau khi UBND tỉnh Bình Dương hoàn tất phương án đấu nối và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
Để đảm bảo tính khả thi và hiệu quả khi triển khai dự án, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM đề nghị UBND tỉnh Bình Dương và các đơn vị liên quan tham khảo, đối chiếu các yếu tố kỹ thuật của tuyến đường sắt đô thị số 1 TP.HCM trong nghiên cứu đầu tư xây dựng dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 tỉnh Bình Dương.
Các yếu tố này bao gồm: Công nghệ sử dụng, khổ giới hạn, tiêu chuẩn kỹ thuật và các yêu cầu về an toàn khai thác. Việc này nhằm đảm bảo tính đồng bộ về kỹ thuật giữa hai tuyến, tạo thuận lợi cho công tác tổ chức khai thác trong tương lai.
Tuyến metro số 1 tỉnh Bình Dương dự kiến có chiều dài hơn 32km, bao gồm tuyến chính dài hơn 29km, đoạn nối depot dài 3,4km. Tàu có tốc độ thiết kế 120km/h, sơ bộ tổng mức đầu tư khoảng 64.370 tỷ đồng.
Giai đoạn đầu, tuyến có 17 nhà ga, sơ bộ tổng mức đầu tư khoảng 56.301 tỷ đồng. Metro số 1 của Bình Dương cùng metro số 1 của TP.HCM sẽ tạo thành tuyến đường sắt của vùng (TP mới - Suối Tiên - Bến Thành), góp phần thuận tiện cho người dân đi lại.
-
Chính thức: Bình Dương chọn làm đường sắt đô thị đi trên cao nối TP.HCM
Dự án đường sắt đô thị số 2 TP Thủ Dầu Một - TP.HCM dài gần 22km, có hai phương án là đi trên cao và đi ngầm. Từ dự kiến nguồn vốn đầu tư, tỉnh Bình Dương chọn làm đường sắt đô thị trên cao để tiết kiệm hơn 15.000 tỷ đồng.
-
Cận cảnh khu vực xây dựng tuyến metro Bến Thành - Tham Lương đi qua 6 quận của TP.HCM
Metro Bến Thành - Tham Lương dài 11km dự kiến khởi công vào tháng 12/2025, đánh dấu bước tiến quan trọng trong mục tiêu phát triển 355km đường sắt đô thị tại TP.HCM trong 10 năm tới.
-
Bình Dương đề xuất TP.HCM sử dụng chung depot Long Bình cho tuyến metro hơn 64.000 tỷ đồng
Tỉnh Bình Dương đề nghị dùng chung depot Long Bình của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên, cho dự án tàu điện đầu tiên của tỉnh kết nối TP.HCM về Thủ Dầu Một.








-
TP.HCM sắp đầu tư 2 tuyến metro đi trên cao trị giá gần 100.000 tỷ đồng
TP.HCM chuẩn bị đầu tư gần 100.000 tỷ đồng để xây dựng 2 tuyến metro đi trên cao dài hơn 50km, kết nối với khu vực Bình Dương cũ.
-
Ga tàu, cầu đường sắt, ray metro… sẽ được tính khấu hao từ 23/8
Từ ngày 23/8/2025, toàn bộ hệ thống hạ tầng đường sắt quốc gia và đường sắt đô thị sẽ chính thức được tính hao mòn, xác định giá trị còn lại và kê khai như tài sản cố định, theo Thông tư số 75/2025/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành....
-
Đề xuất làm metro nhanh nối sân bay Long Thành với Tân Sơn Nhất
Chuyên gia enCity cho rằng việc xây dựng tuyến metro nhanh nối sân bay Tân Sơn Nhất và Long Thành có thể rút ngắn thời gian di chuyển còn 30-40 phút, thay vì 1,5-5 giờ như hiện nay.