Bằng nhiều nỗ lực, từ năm 2006 - 2010, Tp.HCM đã tạo lập được hơn 33 triệu m2 diện tích nhà ở dành cho người thu nhập thấp, công nhân, các hộ dân bị giải tỏa...

Tạo lập quỹ nhà ở là chương trình lớn được Đảng bộ và chính quyền Tp.HCM xác định tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ VIII nhiệm kỳ 2006 – 2010. Dù trong thực tế triển khai, TP đã gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng cuộc khủng hoảng tài chính và suy giảm kinh tế toàn cầu, tuy nhiên, bằng nhiều nỗ lực, qua 5 năm (2006 - 2010), Tp.HCM đã tạo lập được trên 33,34 triệu m² diện tích nhà ở, vượt 4% so với chỉ tiêu đã đề ra (32 triệu m²).


Chung cư Tân Mỹ (quận 7) được xây dựng khang trang để tái định cư cho các hộ dân sinh sống trên rạch Ụ Cây. Ảnh: Tấn Thạnh

Chăm lo chỗ ở công nhân, người thu nhập thấp

Với chủ trương xã hội hóa nhà ở công nhân, tính đến nay, tổng diện tích sàn nhà lưu trú công nhân đã được xây dựng trên toàn TP là trên 1,3 triệu m² (vượt 36% so với chỉ tiêu đến năm 2010 là 1 triệu m²), đáp ứng khoảng 433.000 chỗ ở. Điều đáng nói là trong số này, Nhà nước và các doanh nghiệp đầu tư hơn 137.300 m² (chiếm khoảng 10%), 90% còn lại là do các cá nhân, hộ gia đình đầu tư xây dựng, qua đó cho thấy chủ trương và các cơ chế chính sách xã hội hóa việc đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân của TP là rất hiệu quả.

Sau khi có Quyết định số 67/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về ban hành một số cơ chế, chính sách phát triển nhà ở cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị, đến nay trên địa bàn Tp.HCM đã có 12 chủ đầu tư đăng ký chính thức tham gia xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp quy mô trên 817.000 m2 sàn xây dựng, với 10.186 căn hộ. Ngoài ra, UBND TP cũng đã chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng nhà ở thu nhập thấp cho 5 chủ đầu tư với quy mô 6.329 căn hộ phục vụ khoảng 22.000 người. Trong năm 2010, đã khởi công được 2 dự án với quy mô 852 căn hộ, tổng mức đầu tư 543,6 tỉ đồng.

30.000 căn hộ tái định cư

Theo Sở Xây dựng Tp.HCM, trong giai đoạn 2006-2010, Tp.HCM thực hiện 512 dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, tổng cộng có 67.543 hộ dân bị ảnh hưởng nên nhu cầu tái định cư (TĐC) là rất lớn. Chương trình xây dựng 30.000 căn hộ đã được đầu tư để bố trí TĐC cho người dân. Từ năm 2006 đến nay, chương trình đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng 88 dự án với 16.328 căn/nền, 42 dự án còn lại hiện đang tiếp tục triển khai xây dựng, quy mô 17.240 căn/nền.

Theo nhận định của cơ quan chức năng, tuy doanh nghiệp đăng ký tham gia chương trình xây dựng nhà TĐC nhiều nhưng số lượng doanh nghiệp bán sản phẩm cho TP rất hạn chế. Trước đây, khi phương thức xác định giá mua căn hộ chung cư chưa sát với thị trường và chưa đáp ứng được yêu cầu sinh lời của chủ đầu tư nên phần nhiều chưa thỏa thuận được giá mua với chủ đầu tư. Để tháo gỡ, UBND TP đã có chính sách cho phép các quận - huyện chủ động tìm kiếm, rao mua theo giá thỏa thuận, do vậy đã kịp thời tháo gỡ các khó khăn để quận - huyện chủ động mua lại quỹ nhà TĐC, thực hiện đúng chủ trương của TP đề ra: Nơi ở mới phải tốt hơn nơi ở cũ!

Điểm sáng rạch Ụ Cây

Chương trình di dời, TĐC các hộ dân sống trên và ven kênh rạch cũng đã được TP tập trung thực hiện và đạt được kết quả nhất định, góp phần vào quá trình chỉnh trang đô thị. Từ năm 2006 đến nay, tổng số hộ đã thực hiện di dời của chương trình là 7.297/15.000 hộ dân, dự kiến đến cuối năm 2010 sẽ đạt trên 8.000 hộ. Để giảm áp lực cho ngân sách Nhà nước, TP đã chỉ đạo thực hiện chương trình theo phương thức xã hội hóa. Dự án rạch Ụ Cây (quận 8) được chọn thí điểm theo phương thức này. Đây là dự án có quy mô lớn, đến nay đã thực hiện thành công, hiện đã hiệp thương và ban hành quyết định bồi thường, di dời cho 905/905 hộ. Tại lễ khởi công nạo vét rạch Ụ Cây trong tuần qua, Chủ tịch UBND Tp.HCM Lê Hoàng Quân đã nhấn mạnh: “Rạch Ụ Cây là một điểm sáng. Các đơn vị liên quan nên coi đây là bài học kinh nghiệm để thực hiện tiếp chương trình di dời các hộ dân sống trên và ven kênh rạch để từng bước nâng cao chất lượng sống của người dân!”.

Còn Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Thành Tài nhận định: “Bên cạnh mục tiêu phát triển nhanh và vượt trội về kinh tế, Tp.HCM rất chú trọng đến công tác an sinh-xã hội. Chương trình phát triển nhà ở đã thể hiện trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị trong việc tạo lập và phát triển quỹ nhà ở, tạo điều kiện nâng cao chất lượng sống cho cư dân TP, góp phần ổn định chính trị - xã hội”.

Nhiều chương trình dự án khác

- Chương trình xây dựng ký túc xá cho sinh viên: Từ năm 2009 đến nay, đã khởi công 5 dự án (quy mô 612.000 m², vốn đầu tư 3.884 tỉ đồng), dự kiến hoàn thành trong năm 2011, sẽ đáp ứng được 67.000 chỗ ở cho sinh viên.

- Chương trình thay thế 0,3 triệu m² sàn chung cư đã hết thời hạn sử dụng: Dự kiến đến cuối năm 2010, TP sẽ xây dựng hoàn thành 25 chung cư, với quy mô 3.318 căn hộ.

- Chương trình nâng cấp đô thị: Với 8 dự án thành phần đã giúp hàng chục ngàn hộ dân hưởng lợi trực tiếp qua các chương trình nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Ngoài ra, có 32.000 hộ dân được vay 280 tỉ đồng để sửa chữa, cải tạo, nâng cấp 1,1 triệu m² nhà ở.

Cafeland.vn - Theo NLĐ
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.