Nhu cầu đầu tư cho việc chỉnh trang phát triển đô thị, xoá nhà ven và trên kênh rạch khoảng 25.748 tỷ đồng nhưng ngân sách của TPHCM chỉ cân đối được khoảng 2.508 tỷ đồng, cần phải huy động nguồn vốn xã hội hoá là 23.240 tỷ đồng.

Để xoá 21.850 căn nhà ven và trên kênh rạch, TP.HCM có 52 dự án (13.873 căn nhà) sử dụng từ nguồn vốn ngân sách (khoảng 21.500 tỷ đồng)

Sáng 1/2, UBND TPHCM đã tổ chức hội nghị mời gọi đầu tư thực hiện các dự án cải tạo di dời nhà ven và trên kênh, rạch chỉnh trang đô thị TPHCM.

Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Sử Ngọc Anh cho biết nhu cầu đầu tư chung cho 5 năm (2016 -2020) của TPHCM là 1,8 triệu tỷ đồng, trong đó nhu cầu dành cho việc đầu tư cơ sở hạ tầng là 0,81 triệu tỷ đồng.

Đối với việc chỉnh trang và phát triển đô thị, nhu cầu đầu tư từ là khoảng 25.748 tỷ đồng. Tuy nhiên, nguồn vốn ngân sách của TPHCM chỉ cân đối được 2.508 tỷ đồng, cần phải huy động xã hội hoá khoảng 23.240 tỷ đồng.

“Đối với nguồn vốn huy động ngoài ngân sách, theo hình thức hiện hành có 3 hình thức đầu tư xã hội hoá: đấu giá quyền sử dụng đất đối với khu đất đã hoàn tất thủ tục giải phóng mặt bằng hoặc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất đối với khu đất chưa thực hiện giải phóng mặt bằng hay đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP)”, ông Sử Ngọc Anh cho hay

Theo giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn, 20 năm qua, TPHCM đã di dời được 36.000 căn nhà trên và ven kênh rạch, đến nay thành phố còn khoảng 21.850 căn, trong đó quận 8 nhiều nhất với hơn 11.400 căn; quận Bình Thạnh hơn 2.500 căn (chủ yếu rạch xuyên Tâm); quận 7: 2.055 căn; quận 4: 1.822 căn…

Để xoá 21.850 căn nhà ven và trên kênh rạch, TPHCM có 52 dự án (13.873 căn nhà) sử dụng từ nguồn vốn ngân sách (khoảng 21.500 tỷ đồng); 3 dự án (quy mô 1800 căn) nhà ở thương mại kết hợp mở rộng biên với khoảng 2700 tỷ đồng và 6 dự án PPP (6.223 căn) với tổng vốn đầu tư gần 2000 tỷ đồng.

“Hiện nay có 7 dự án đang thực hiện dở dang, dự kiến hoàn thành trong năm 2018 với vốn đầu tư 978 tỷ đồng. 18 dự án (18.910 căn) đã được ghi vốn vào cuối năm 2017 và đợt 1 năm 2018. Theo quy định, đến giữa và cuối năm 2018 các dự án này sẽ thực hiện với nhu cầu vốn hơn 12.800 tỷ đồng. 27 dự án còn lại chưa có chủ trương đầu tư. Nếu trong năm nay các quận thực hiện thủ tục thì phải đến năm 2020 mới triển khai việc bồi thường”, ông Tuấn thông tin.

Bí thư thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các nhà đầu tư nước ngoài tại hội nghị

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến, là đô thị đặc biệt, trung tâm kinh tế lớn của cả nước nhưng TPHCM vẫn là đô thị chưa hoàn chỉnh, phải đối phó với nạn kẹt xe, ngập nước, vệ sinh môi trường, biến đổi khí hậu…

“Đặc biệt, TPHCM có hơn 20.000 hộ dân sống ven và trên kênh rạch là nỗi đau day dứt, nỗi bức xúc, trăn trở của lãnh đạo TPHCM nhiều thời kỳ. Chương trình đột phá “Chỉnh trang và phát triển đô thị giai đoạn 2016 – 2020” được thực hiện nhất quán và xuyên suốt trong thời gian qua nhằm phấn đấu đến năm 2020 di dời và tổ chức lại cuộc sống cho người dân sống trên và ven kênh rạch”, ông Tuyến cho hay.

Theo ông Tuyến, để hoàn thành những chỉ tiêu, mục tiêu nói trên đòi hỏi TPHCM phải đưa ra được những giải pháp kịp thời, hợp lý, đáp ứng nguyện vọng của người dân và nhu cầu phát triển của thành phố.

Lãnh đạo UBND TPHCM cho hay chủ trương xã hội hoá để tiết giảm gánh nặng cho ngân sách là hoàn toàn đúng đắn, nhất là trong bối cảnh tình hình khó khăn của ngân sách như hiện nay.

UBND thành phố đã chỉ đạo các sở ban ngành đơn vị tham mưu tập trung nghiên cứu cơ chế chính sách ưu đã đầu tư, thu hút và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để thực hiện các dự án chỉnh trang đô thị theo phương thức PPP.

“TPHCM sẽ hợp tác và hỗ trợ các nhà đầu tư một cách công khai, minh bạch và cầu thị nhất”, ông Tuyến cam kết.

Huy Thịnh (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an