Với những dự án chưa có quyết định thu hồi đất, TP HCM vẫn bảo đảm mọi quyền lợi của người dân như sửa chữa, xây nhà ở, cấp chủ quyền, mua bán, tách thửa…

Nhằm đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết 16 của HĐND TP HCM về công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị trên địa bàn TP để báo cáo trước kỳ họp HĐND TP lần thứ 14 khóa VIII diễn ra từ ngày 8 đến 11-7, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đã chủ trì buổi giám sát  UBND TP cùng một số sở, ngành vào chiều 5-7.

Một trong những kết quả đáng ghi nhận sau gần 2 năm thực hiện Nghị quyết 16  được UBND TP thông tin là TP đã xử lý thu hồi, hủy bỏ 536 dự án chậm triển khai với diện tích hơn 5.300 ha (trong đó có 469 dự án chấp thuận địa điểm đầu tư và 67 dự án đã có quyết định thu hồi, giao đất). Sở Tài nguyên và Môi trường TP đã công khai kết quả này trên trang web của sở cũng như hướng dẫn chính quyền địa phương niêm yết công khai tại trụ sở UBND quận - huyện, phường - xã - thị trấn  để tổ chức, cá nhân giám sát.

Ngoài ra, theo UBND TP, đến ngày 30-9-2013, TP đã phê duyệt quy hoạch 1/2.000 với 283 đồ án, đạt 100% kế hoạch như Nghị quyết 16 của HĐND TP đề ra.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến tại buổi giám sát vẫn còn băn khoăn việc TP xử lý như thế nào đối với các dự án chậm tiến độ nhưng chưa bị thu hồi do chủ  đầu tư đền bù kiểu “da beo” hay khối lượng đền bù đạt 50%-80% song thực chất quyền lợi của người dân có đất nằm trong dự án vẫn bị “treo” quyền lợi. “UBND TP báo cáo có 536 dự án bị thu hồi nhưng quyền lợi của người dân tại các dự án này vẫn bị “treo” - bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nhận định. Như vậy, dư luận cho rằng thực chất là TP đang chuyển từ kiểu “treo” này qua kiểu “treo” khác.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch UBND TP, cho biết tùy vào mức độ “treo” của từng dự án mà UBND TP có cách xử lý khác nhau nhưng quan điểm chung là những dự án chưa có quyết định thu hồi đất thì TP bảo đảm mọi quyền lợi của người dân như được sửa chữa, xây dựng nhà ở, cấp chủ quyền, chuyển nhượng, tách thửa… Ông Tín cũng lưu ý việc TP thu hồi dự án treo còn gắn với việc điều chỉnh đồ án quy hoạch cho phù hợp. Chẳng hạn, khu đất đó trước đây là dự án nhà ở nhưng chậm thực hiện nên bị thu hồi nhưng nay phải tổ chức rà soát lại trên cơ sở kế hoạch sử dụng đất để có quy hoạch mới.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng lưu ý lãnh đạo UBND TP phải công khai, minh bạch quy hoạch chi tiết, quy hoạch sử dụng đất cho người dân biết để giám sát. Những quy hoạch không khả thi thì phải mạnh dạn điều chỉnh, tránh tình trạng “vẽ” một công viên cây xanh vài hecta trong khi khu vực đó toàn là nhà dân cư trú.

Bên cạnh đó, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị chính quyền TP xem lại cách bố trí nơi ở, giải quyết việc làm, học hành và sinh hoạt cho người dân tại nơi tái định cư. “Qua đi thực tế cho thấy có khu tái định cư 80% hộ dân sang nhượng, bán cho người khác trong khi TP chạy sấp chạy ngửa đầu tư rất nhiều tiền cho công tác này. Vậy phải chăng nguyên nhân do chất lượng nhà ở tái định cư?” - bà Tâm đặt nghi vấn và đề nghị UBND TP làm rõ bản chất sự việc để có giải pháp khắc phục.

Qúy Hiền (Người lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tranducthanh     Tranducthanh - 07/07/2014 12:11 PM     Trả lời

mong rằng HĐND TP nên giám sát chặt chẽ và lắng nghe ý kiến ,tiếng nói người dân k nên chỉ nghe báo cáo dễ gây thiệt hại cho ND .nghe TP nói cho XD nhà tạm trên DA khi chưa có QĐ thu hồi đất ,có hiệu lực kể từ 1.7 .2014 vậy mà lên xin gấy phép k được mà còn bị ra TB gữa tháng 7 sẽ thu hồi đất ,vậy k biết tin ai ,TP hay quận ..?

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An