Trong suốt quý 3/2011, thị trường bất động sản Hà Nội tiếp tục trầm lắng do nguồn tín dụng vẫn hạn chế và các khó khăn của nền kinh tế vẫn còn hiện hữu. Chính phủ tiếp tục kiên quyết trong việc thực hiện “Nghị quyết 11,” hạn chế các khoản cho vay bất động sản nhằm giảm rủi ro của việc phát triển quá nóng của thị trường bất động sản. Đây cũng là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc tính thanh khoản của thị trường nhà ở đặc biệt thấp.
Tính thanh khoản của thị trường nhà ở đặc biệt thấp
Tính thanh khoản của thị trường nhà ở quý 3 tại Hà Nội đặc biệt thấp (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Đây là nhận định từ bộ phận nghiên cứu của Knight Frank về thị trường bất động sản Hà Nội trong quý 3/2011 vừa mới được công bố.

Cụ thể, từ việc khảo sát thực tế, Knight Frank đánh giá, trong ba tháng vừa qua, rất nhiều khách mua tiềm năng còn e ngại và tiếp tục chờ đợi những diễn biến mới của thị trường cũng như sự thay đổi của các chính sách vĩ mô. Nguyên nhân là do sự hạn chế trong việc tiếp cận nguồn tài chính cũng như trong quý 3, dòng tiền có xu hướng chuyển dịch vào các loại hình đầu tư khác, đặc biệt là vàng.

Ở mảng thị trường căn hộ để bán, ngoài Hòa Bình Green City bắt đầu được chào bán, một loạt dự án phải tạm hoãn hoặc đình trệ do thiếu vốn. Tốc độ bán của các dự án nhìn chung vẫn chậm.

Nhận định về xu hướng trong thời gian tới, Knight Frank cho rằng: tình hình hoạt động của thị trường nhà ở sẽ tiếp tục tương tác với các yếu tố như tỷ lệ lạm phát, chính sách tiền tệ của Chính phủ và tình hình hoạt động của các hình thức đầu tư khác như vàng và chứng khoán.

Thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê không có dự án mới nào đi vào hoạt động trong quý vừa qua. Nguồn cung vì thế vẫn duy trì với khoảng 2.500 căn hộ thuộc 55 dự án. Tỷ lệ cho thuê của các dự án hạng A, B và C tương ứng là 85%, 90% và 90%. Vào thời điểm cuối quý 3, cũng bắt đầu xuất hiện nhu cầu đến từ các cá nhân và tổ chức ngoại giao chuẩn bị nhiệm kỳ mới. Knight Frank cũng đánh giá, phân khúc thị trường này sẽ tiếp tục bị cạnh tranh bởi các căn hộ và biệt thự cao cấp cho thuê, đặc biệt là biệt thự tại khu vực Tây Hồ.

Thị trường văn phòng có thêm một dự án trong quý 3/2011 là Tòa nhà Việt Á tại quận Cầu Giấy, cung cấp thêm cho thị trường 17.000 m2; diện tích văn phòng. Nhìn chung, toàn thị trường vẫn tiếp tục chịu áp lực giảm giá thuê mặc dù có sự khác biệt rõ rệt giữa các khu vực và mỗi tòa nhà. Tại khu vực trung tâm, giá thuê vẫn tương đối ổn định và không có sự giảm giá nhiều ngoại trừ một số tòa văn phòng mới đi vào hoạt động, giảm khoảng 10% so với quý trước, hay các tòa nhà đã hoạt động nhưng có diện tích trống lớn, giảm 7-9%. Về phía Tây của thành phố, giá thuê giảm nhiều hơn với một số tòa văn phòng có mức giảm giá từ 12% đến 15%.

Trong quý 3, điểm sáng nhất của thị trường bất động sản Hà Nội nằm ở phân khúc mặt bằng bán lẻ. Đây cũng là phân khúc được đánh giá có tốc độ phát triển tương đối mạnh với mức giá thuê nói chung rất ổn định và các trung tâm thương mại mới đi vào hoạt động tiếp tục tăng diện tích mặt bằng bán lẻ cho thị trường. Knight Frank cũng dự đoán, khu vực phía Tây sẽ là điểm sáng trong thời gian tới./.
Theo Việt Quỳnh (VietNam+)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.