Thời gian này, không ít người có chút ít tiền băn khoăn: không biết nên đầu tư vào đâu? Trước hết là "cửa” vàng. Có thể lắm chứ vì giá vàng thế giới cũng như trong nước liên tục giảm trong vòng 7 tuần qua. Thông thường, khi giá giảm thì người ta mua vào, để "lướt sóng” bán ra lúc gặp dịp.
Còn khi vàng lên giá, người ta lại "găm” vàng như một cách tìm vào "vịnh tránh bão”. Tâm lý của người Việt Nam là thích giữ vàng làm của cải, nên không ít người găm vàng. Nhưng khi giá vàng cứ xuống mãi thì cũng lại tặc lưỡi tiếc rẻ và lo lắng. Người ta ngại bỏ tiền mua vàng khi vàng xuống giá như hiện nay cũng còn bởi giá vàng tại thị trường Việt Nam so với thế giới vẫn còn một khoảng chênh lệch khá xa.
Còn với bất động sản? Từ giữa năm trước tới nay, giới chuyên gia địa ốc đã lên tiếng về sự chạm đáy, "thủng” đáy của nhà, đất. Có vị chuyên gia còn lớn tiếng cho rằng: Nếu có tiền, tôi sẽ mua bất động sản ngay lúc này. Nhưng cũng theo phân tích của những người thông thạo thì bất động sản chỉ ấm lại ở phân khúc nhà giá rẻ, cho nên cũng chưa thể là cửa sáng để đầu tư. Thực tế cho thấy, nhiều năm rồi thị trường bất động sản chưa lấy lại được thăng bằng, nên người mua rất sợ bị hố. Bài học của không ít "nhà đầu tư be bé” cho người ta bài học về sự rủi ro là rất lớn.
Với việc gửi tiền vào ngân hàng, không ít người chần chừ vì lãi suất ngân hàng đang tiếp tục xu hướng giảm. Các ngân hàng đều muốn bơm tiền ra thị trường nên lãi suất tiền gửi khó mà cao lên được.
Vậy thì đầu tư vào đâu? Dân gian vẫn nói "trông giỏ bỏ thóc”, "thóc” thì có chút ít nhưng "giỏ” nào mới là quan trọng. Không khéo bỏ vào cái giỏ thủng đáy thì nguy tai.
Ấy vậy nên, chính thời điểm này rất cần đến sự thông minh để nhận diện vòng xoay kinh tế, từ đó có thể kiếm lời chứ không phải là bị cụt vốn. Đồng tiền chỉ có giá trị khi đi vào cuộc sống, còn nếu cứ "găm” lại sẽ không giải quyết được gì. Thái độ tích cực là phải tìm ra "cửa thoát” cho đồng tiền chứ không phải là giữ lấy nó cho thật chặt. Chiến thắng chỉ đến với những người dám đầu tư, dám bỏ vốn (kể cả vay vốn) để làm ăn chứ không bao giờ đến với những người thế thủ. Khi càng nhiều người băn khoăn thì với số ít dám mạnh dạn bỏ vốn làm ăn, cơ hội thu lợi sẽ nhiều hơn. Cứ đợi đến lúc ai ai cũng bung ra thì dẫu cho có "vác mai đi đào” cũng không được củ mài nào.
Thực tế cho thấy, nhiều lần thiên hạ chạy theo phong trào thì công cuộc làm ăn đổ bể. Còn khi mạnh dạn dám nghĩ dám làm thì thành công sẽ đến.
Miên Thảo (Đại đoàn kết)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.