97% nhà chung cư cũ chưa được cải tạo, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, là con số các địa phương cần đặc biệt lưu ý.

Tình trạng xuống cấp và cải tạo các khu chung cư cũ được nêu ra nhiều tại Hội nghị toàn quốc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách liên quan đến lĩnh vực đầu tư, xây dựng cơ bản sáng 20/4.

Trong phần báo cáo, ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, việc cải tạo chung cư cũ đang vô cùng chậm chạp khi hiện mới mới đạt dưới 3%. Nhiều chung cư đã xuống cấp rất nguy hiểm, trong khi những người sống ở đó thường có điều kiện kinh tế khó khăn. Để đẩy nhanh tốc độ cải tạo, thời gian tới, theo ông cơ quan nhà nước cần đứng ra chủ trì thay vì triển khai theo hình thức xã hội hóa vốn không hài hòa được lợi ích của các bên.

Ông cũng lấy ví dụ, vài năm trước, Tổng hội đã nhiều lần đề nghị dành quỹ đất tại khu Giảng Võ để tổ chức tái định cư tại chỗ cho người dân sống ở khu Thành Công, Giảng Võ.... Như vậy, việc cải tạo chung cư cũ sẽ dễ dàng tiến hành, không gây chậm chạp. Tuy nhiên, kiến nghị này không được tiếp thu.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM kiến nghị sửa đổi quy định chỉ cần tối thiểu bốn phần năm (khoảng 80%) chủ sở hữu thống nhất phá dỡ để xây dựng lại nhà chung cư mới là việc triển khai sẽ được thông qua. Theo ông, quy định 100% cư dân đồng thuận như hiện nay là điều không thể.

Theo ông, điều khoản này cũng nhằm đảm bảo quyền lợi của tất cả chủ sở hữu nhà chung cư bị phá dỡ để xây dựng lại được đảm bảo như nhau. Trên cơ sở đó, công tác phá dỡ chung cư cũ, xây dựng lại chung cư mới kết hợp với chỉnh trang đô thị được tiến hành thuận lợi hơn.

Bên cạnh đó, ông đề xuất, để sớm lựa chọn nhà đầu tư, tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra, Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh cần được áp dụng hình thức chỉ định nhà đầu tư. Các dự án được áp dụng có thể là nhà chung cư cũ đang trong tình trạng hư hỏng nặng có nguy cơ sụp đổ, không còn bảo đảm an toàn cho người sử dụng (cấp C), và nhà chung cư hư hỏng nặng, nguy hiểm, có nguy cơ sập đổ trong thời gian ngắn (cấp D).

Về vấn đề này, Thủ tướng nhấn mạnh số liệu cho thấy 97% chung cư cũ chưa được cải tạo là rất đáng lưu ý với các địa phương, đặc biệt là Hà Nội, TP HCM.

“Các đồng chí lưu ý để có cơ chế, đừng để cháy nhà rồi, chết người, đổ sập nhà rồi mới đặt vấn đề cải tạo chung cư. Trong khi đó đây hầu hết đều là các đối tượng chính sách, người khó khăn hoặc có công nhưng phải sống chật chội, khó chịu hay bẩn thỉu”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho rằng, hạn chế này một phần có sự phối hợp giữa chủ đầu tư với chính quyền địa phương còn bất cập, do cơ chế.

Tại hội nghị, bên cạnh vấn đề cải tạo chung cư cũ, những vướng mắc trong đầu tư xây dựng cơ bản cũng được nhiều Bộ, ngành đề cập, chỉ rõ.

Về hệ thống pháp luật về xây dựng hiện hành, theo Thủ tướng, hiện số lượng rất lớn với 12 luật, hơn 100 nghị định, hàng trăm thông tư hướng dẫn, “nhiều đến mức độ không thể nhớ hết”. Sự chồng chéo trong quản lý và các văn bản pháp lý liên quan được coi là rào cản lớn nhất trong công tác đầu tư xây dựng.

Thủ tướng cũng đề nghị Bộ, ngành, doanh nghiệp tham gia nói thẳng những thông tư, nghị định nào làm ảnh hưởng đến tiến độ các công trình trọng điểm quốc gia để tháo gỡ.

“Chúng ta cần gỡ cái này, nhất là trong phạm vi thẩm quyền của Chính phủ cần sửa đổi bổ sung thì các đồng chí kiến nghị sớm hơn để giải quyết, cụ thể là gì”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh thủ tục giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản cũng còn nhiều khâu ách tắc trong khi đã bước sang quý II của năm 2018.

Ngoài ra, theo người đứng đầu Chính phủ còn tình trạng cơ quan chức năng "ngâm" hồ sơ đầu tư xây dựng, sợ trách nhiệm và đề nghị cần mạnh dạn chỉ ra cơ quan nào, đơn vị nào và cần sửa cái gì để tháo gỡ.

Nguyễn Hà (Theo Vnexpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden