Thủ tướng Phạm Minh Chính tại phiên họp. Ảnh: VGP
Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 791/QĐ-TTg về việc thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển ngành công nghiệp bán dẫn.
Ban Chỉ đạo có nhiệm vụ nghiên cứu, tư vấn, khuyến nghị, đề xuất phương hướng, giải pháp để thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam; chỉ đạo, phối hợp giữa các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và cơ quan, tổ chức liên quan để thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế thông minh, kinh tế tri thức, kinh tế chia sẻ, kinh tế ban đêm đang là những mục tiêu và định hướng của thế giới.
Việt Nam muốn kết hợp sức mạnh dân tộc và thời đại thì phải đi đúng hướng của thời đại, đánh giá chính xác tình hình và phản ứng chính sách kịp thời, phù hợp, hiệu quả, với tinh thần “theo kịp, tiến cùng và vượt lên”.
Trong giai đoạn tới đây, chúng ta phải thực hiện 2 mục tiêu 100 năm, đòi hỏi phải có bứt phá, đột phá, nhất là về tăng trưởng kinh tế; tăng trưởng kinh tế sẽ kéo theo tăng quy mô GDP, tăng thu nhập bình quân đầu người, tăng năng suất lao động, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân và nâng cao vị thế đất nước.
Thủ tướng nêu rõ, muốn thúc đẩy tăng trưởng thì cùng với làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống như đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng, cần thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới, trong đó chuyển đổi số là động lực lớn mà các nước đang tập trung, dịch chuyển, coi đây là một cuộc cách mạng xác lập tiến trình lịch sử và trật tự thế giới mới.
Gợi mở một số định hướng lớn, Thủ tướng nêu rõ, phải nâng cao nhận thức, tư duy đột phá về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của các động lực tăng trưởng mới, nhất là trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật, điện toán đám mây; hoàn thiện thể chế, ưu tiên cho các ngành lựa chọn; phát triển hạ tầng, trong đó có hạ tầng điện; đào tạo nhân lực.
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương triển khai "Chương trình Phát triển nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030, định hướng đến năm 2050" và "Chiến lược phát triển ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030".
Thủ tướng cũng lưu ý, chuyển đổi số rất rộng, nhưng cốt lõi là nghiên cứu, phát triển trí tuệ nhân tạo trên cơ sở dữ liệu; trí tuệ nhân tạo của Việt Nam phải dựa trên cơ sở dữ liệu của Việt Nam.
Thủ tướng nhấn mạnh thời cơ thuận lợi hiện nay và yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương, quyết liệt triển khai nhiệm vụ, tập trung trọng điểm, nhanh chóng nắm bắt thời cơ, chuyển hóa thành hành động cụ thể và hiệu quả.
-
Các tập đoàn bán dẫn hàng đầu Mỹ quy tụ tại Việt Nam
Trong hai ngày 10 và 11/12, các doanh nghiệp bán dẫn hàng đầu Mỹ như Intel, Ampere, Marvell, Cirrus Logic, Infineon và Skyworks đã có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Đoàn do ông John Neuffer, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Mỹ (SIA), dẫn đầu, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của ngành công nghiệp bán dẫn Mỹ tới Việt Nam.








-
Hà Nội giao thêm gần 7 ha đất cho khu đô thị Tây Hồ Tây
TP. Hà Nội vừa bàn giao thêm gần 7 ha đất cho chủ đầu tư khu đô thị Tây Hồ Tây (Starlake) – một trong những dự án có giá bán cao bậc nhất Thủ đô hiện nay.
-
Cận cảnh dự án gần 3.000 tỷ giữa "đất vàng" sau hơn một thập kỷ chờ đợi vẫn chưa thể về đích
Sau hơn một thập kỷ kể từ khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, Jade Square (tên cũ: The Jade Orchid Cổ Nhuế) vẫn là những khối nhà dang dở, công trường ngổn ngang và tương lai chưa rõ ngày “lên hình”....
-
Vì sao “ông lớn” nhà ở xã hội HUD thoái vốn khỏi 4 doanh nghiệp một lúc?
Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị (HUD) – cái tên quen thuộc trong lĩnh vực nhà ở xã hội – đang bước vào đợt thoái vốn lớn khi đồng loạt đấu giá cổ phần tại 4 công ty ngoài ngành, với tổng giá trị khởi điểm ước tính vượt 110 tỷ đồng....