Lâu nay, các tranh chấp tầng hầm để xe, phòng sinh hoạt cộng đồng, hành lang, sân thượng… thường rất căng thẳng và khó giải quyết.

Nhùng nhằng sở hữu chung-riêng; chủ đầu tư chậm thành lập ban quản trị (BQT) nhà chung cư, không bàn giao phí bảo trì 2% cho BQT... là những xung đột phổ biến giữa cư dân và chủ đầu tư các chung cư trên địa bàn TP.HCM thời gian qua. Theo thống kê, tổng cộng có tới 16 nội dung thường xảy ra tranh chấp. ông Đỗ Phi Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, báo cáo như trên tại hội thảo công tác quản lý nhà nước về chung cư trên địa bàn TP ngày 24-7.

Sở hữu chung-riêng đứng đầu các tranh chấp

Theo ông Hùng, lâu nay các tranh chấp tầng hầm để xe, phòng sinh hoạt cộng đồng, hành lang, sân thượng… thường rất căng thẳng và khó giải quyết do cơ quan chức năng không thể can thiệp bằng mệnh lệnh hành chính.

Bà Nguyễn Thị Mỹ, thành viên BQT chung cư 4S, quận Thủ Đức, cho biết Luật Nhà ở 2014 chỉ quy định về giải quyết tranh chấp về nhà ở, không đưa ra cơ chế giải quyết tranh chấp sở hữu chung-riêng. Còn Quyết định 08/2008 của Bộ Xây dựng nêu cơ chế giải quyết tranh chấp là đưa sang tòa án. “Tuy nhiên, trên thực tế tòa án chỉ giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản hoặc có liên quan đến tài sản. Còn tranh chấp về quyền quản lý, sử dụng chung cư thì tòa án không thụ lý vì Bộ luật Tố tụng dân sự không quy định loại vụ việc này thuộc thẩm quyền của tòa” - bà Mỹ nói.

Tại chung cư Era Town, do chủ đầu tư không chịu tổ chức hội nghị nhà chung cư nên người dân tự tổ chức họp dân để lấy ý kiến về phí quản lý nhà chung cư. Ảnh: M.QUÝ

Bà Mỹ dẫn chứng thực tế: BQT chung cư 4S được công nhận từ năm 2011 nhưng sau ba năm chủ đầu tư vẫn không chịu bàn giao công tác quản lý, vận hành chung cư. BQT đã khởi kiện yêu cầu chủ đầu tư bàn giao công tác quản lý, vận hành chung cư cho BQT nhưng tòa án không thụ lý vì cho rằng không có thẩm quyền giải quyết.

“Ngoài ra, chủ đầu tư không bàn giao bản vẽ kỹ thuật, hồ sơ pháp lý, tầng hầm, nhà sinh hoạt cộng đồng cùng hơn 3 tỉ đồng phí bảo trì. UBND quận Thủ Đức yêu cầu phải bàn giao quỹ bảo trì cho BQT nhưng chủ đầu tư vẫn ngó lơ. Đầu năm 2015, BQT chung cư 4S khởi kiện chủ đầu tư đòi lại hơn 3 tỉ đồng phí bảo trì. Tới nay ba phiên hòa giải ở tòa đều không thành do chủ đầu tư vắng mặt” - bà Mỹ nói thêm.

Trong khi đó, cư dân chung cư Era Town, quận 7 còn khổ sở hơn khi dọn vào ở hơn hai năm nay chủ đầu tư vẫn chưa chịu tổ chức hội nghị nhà chung cư để thành lập BQT theo quy định. Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Thái Hòa, cư dân chung cư này, cho biết: Chung cư không có BQT nên công tác quản lý được giao hết cho công ty vận hành chung cư do chủ đầu tư lập ra. “Sau khi cư dân nhiều lần kiến nghị, Sở Xây dựng TP.HCM đã có văn bản đề nghị UBND quận 7 chủ trì, phối hợp với chủ đầu tư và UBND phường Phú Mỹ sớm tổ chức hội nghị nhà chung cư nhưng đến nay đã quá hạn chín tháng công ty vẫn trì hoãn. Việc chậm tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu ra BQT làm ảnh hưởng rất nhiều đến quyền lợi của cư dân”.

Phải có chế tài cụ thể

Ông Hùng cho biết để giải quyết rốt ráo các tranh chấp nêu trên, Chính phủ và Bộ Xây dựng cần sớm ban hành những văn bản hướng dẫn chi tiết Luật Nhà ở 2014, trong đó cần quy định cụ thể mức chế tài các vi phạm.

“Luật Nhà ở 2005 chỉ có bốn điều quy định về nhà chung cư nhưng đến Luật Nhà ở 2014 đã có một chương riêng với 19 điều. Tuy nhiên, 19 điều này vẫn còn rất cơ bản, vì vậy Chính phủ cần có nghị định hướng dẫn chi tiết để các đơn vị quản lý vận hành. Ngoài ra, Bộ Xây dựng cần thay thế các thông tư trước đây liên quan đến quản lý nhà chung cư (như Thông tư 14, 37, 02…). Các thông tư này hướng dẫn Luật Nhà ở 2005 nhưng nay đã có Luật Nhà ở mới, do vậy cần thay thế các thông tư này” - ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, Bộ Xây dựng nên sớm ban hành quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 để thay thế Quyết định 08/2008. Có vậy mới giải quyết triệt để những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý vận hành nhà chung cư (hiện Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến về dự thảo này, Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin - PV).

Minh Qúy (PLTP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn