Nhằm đẩy mạnh kích cầu xi măng trong năm mới này, Bộ xây dựng đã có văn bản gửi các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương ngừng đăng ký đầu tư các dự án xi măng tại địa phương, hoãn triển khai hoặc giãn tiến độ một số dự án xi măng đầu tư mới.

“Lo ngại” xuất khẩu tăng

Theo tính toán của Bộ Xây dựng, ước cả năm 2010, sản lượng xi măng tiêu thụ cả nước đạt gần 50 triệu tấn; clinker nhập khẩu khoảng 2 triệu tấn; clinker và xi măng xuất khẩu gần 1 triệu tấn, đạt 100% kế hoạch.

Xuất khẩu xi măng tăng mạnh - Nguồn internet

Tuy có nhiều biến động về giá đầu vào, song giá bán xi măng nhìn chung vẫn giữ được ổn định trong phạm vi cả nước. Theo đó, Bộ Xây dựng đã yêu cầu các công ty liên doanh tìm kiếm thị trường xuất khẩu theo cam kết trong giấy phép đầu tư, nhằm để xúc tiến xuất khẩu xi măng.

Bên cạnh khác, dự báo nhu cầu tiêu thụ xi măng của cả nước năm 2011 khoảng 56 triệu tấn, trong khi đó năng lực sản xuất xi măng trong nước năm 2011 đạt khoảng 59 triệu tấn, dư thừa khoảng 2-3 triệu tấn để xuất khẩu.

Tuy nhiên, mặt hàng xi măng, clinker không phải là mặt hàng cấm nhập khẩu, hoặc nhập khẩu có điều kiện, do đó vẫn có nhập khẩu và xuất khẩu mặt hàng này.

Bài toán giải quyết

Theo đánh giá của các chuyên gia trong ngành thì nhu cầu về xi măng của nước ta vẫn rất lớn. Do đó, để hạn chế khả năng vượt cầu với mặt hàng này, rất cần có sự hỗ trợ về mặt cơ chế chính sách từ phía các cơ quan quản lý nhà nước đó là khuyến khích sử dụng gạch, ngói không nung sản xuất từ xi-măng thay cho các sản phẩm truyền thống; đầu tư cơ sở hạ tầng, dây chuyền công nghệ hiện đại, tiết kiệm năng lượng; ưu tiên, khuyến khích đưa các dự án sử dụng xi-măng vào để làm đường giao thông nông thôn.

Nhiều biện pháp đã được đề ra nhằm hạn chế khả năng vượt cầu với mặt hàng xi măng - Nguồn internet.

Với tình hình cung có khả năng vượt cầu như thế, Bộ Xây dựng cũng đã có văn bản gửi các tỉnh và thành phố trực thuộc TƯ ngừng đăng ký đầu tư các dự án xi măng tại địa phương, hoãn triển khai hoặc giãn tiến độ một số dự án xi măng đầu tư mới, đẩy mạnh kích cầu mặt hàng này.

Tuyết Anh
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An