Hiện nay, nhu cầu sử dụng thép và nguyên liệu khác tăng mạnh. Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, các sản phẩm này đua nhau tăng giá, đặc biệt là giá thép và xi măng đã tăng từ 10 - 20% so với thời điểm trước Tết. Dù giá thép không trực tiếp tác động đến người tiêu dùng như giá năng lượng hoặc lương thực, thực phẩm nhưng có vai trò quan trọng trong nền kinh tế bởi đây là nguyên liệu thô chủ yếu trong quy trình sản xuất của nhiều mặt hàng tiêu dùng.

Giá vật liệu tăng ảnh hưởng đến tiến độ và giả thành các công trình. (trong ảnh: hạng mục công trình Cửa hàng kinh doanh dịch vụ thị trấn Mường Khến – Tân Lạc).

Qua khảo sát tại một số cửa hàng chuyên doanh vật liệu xây dựng như Xuân Sơn- phường Phương Lâm, Vinh Tiến – phường Tân Thịnh (thành phố Hoà Bình), Dung Thái (thị trấn Mường Khến – huyện Tân Lạc)..., các sản phẩm sắt, thép xây dựng đã tăng từ 15.000 – 15.500 đồng/kg trước Tết lên 16.500 đồng/kg. Đơn cử, thép vằn phi 10 - phi 32 giá 16.560 đồng/kg, thép gân giá 16.500 đồng, thép tấm SS 400 giá 17.190 đồng/kg, thép tròn – trơn – cuộn giá 16.500 đồng/kg; xi măng X18 giá 850.000 đồng/tấn. Giá thép, xi măng tăng cao và biến động, giới phân tích, các doanh nghiệp cho rằng, sở dĩ giá thép tăng là do chi phí sản xuất những mặt hàng nguyên liệu thô như giá than đang gia tăng và có thể tăng mức kỷ lục, buộc lòng ngành thép, xi măng phải tăng giá bán.

Bên cạnh tăng giá thép, xi măng xây dựng, các sản phẩm khác như cát, sỏi cũng đồng loạt tăng giá bán. Hiện nay, tại thị trường thành phố Hoà Bình, giá cát từ 130.000 đồng tăng lên 140.000 đồng/m3 , 85.000 đồng/m3 đá xây dựng. Ông Trần Quang Hoà - Giám đốc Trung tâm Kinh doanh & Dịch vụ Bất động sản thuộc Công ty cổ phần Nông sản thực phẩm Hoà Bình lo ngại: “Việc tăng giá sắt, thép, xi măng và các vật liệu khác có mức độ ảnh hưởng nhất định tới các doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực xây dựng, kinh doanh bất động sản... Giá nguyên vật liệu tăng, giá thành công trình sẽ bị đẩy lên”. Tình hình tăng giá đương nhiên cũng ảnh hưởng đến nhu cầu xây dựng trong dân cư, nhiều hộ gia đình khi triển khai làm nhà ở “kêu trời”. Chị Nguyễn Ngọc Lan – khu 2, thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) than thở: “Giá thành sản phẩm từ sắt, thép, xi măng, cát, sỏi đều lên, vượt mức dự liệu của gia đình nên việc xây sửa nhà cũng đang phải cân nhắc”. Nắm bắt trước tình hình thép, xi măng tăng giá, nhiều cửa hàng, doanh nghiệp chuyên doanh vật liệu xây dựng đã dự trữ số lượng lớn để tung ra thị trường. Đây cũng là một trong những nguyên do khiến giá vật liệu tăng cao.

Các nhà máy sản xuất và cung ứng thép, xi măng tuyên bố tăng giá, Ngân hàng Nhà nước tăng tỷ giá và lãi suất cơ bản, cùng với đó là nhu cầu về thép tăng làm ảnh hưởng đến giá các sản phẩm thép, giá cả của nhiều loại hàng hoá trên thị trường theo đó khó tránh khỏi chịu tác động. Dự báo thị trường thép sẽ tăng cho đến hết quý I, đầu quý II, động thái điều chỉnh giảm xuống vào thời điểm mùa mưa và tiếp tục tăng trở lại vào quý IV. Thị trường sẽ diễn biến phức tạp, đột ngột, khó lường hơn do ảnh hưởng trực tiếp từ các yếu tố giá tạo nên sản phẩm sau phôi thép, chưa kể diễn biến tăng giá điện, vào tháng 3 tới đây.
Cafeland.vn - Theo Báo Hòa Bình
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.