Trong khi thị trường văn phòng tại TP.HCM phải chịu cảnh giá giảm, ế ẩm thì gía thuê tại Hà Nội tăng nhẹ.

Thị trường văn phòng: Nam Bắc trái chiều TP.HCM: Xu hướng giảm giá thuê

Trong quý 3/2011, công ty CBRE ghi nhận không có tòa nhà văn phòng hạng A nào được hoàn thành, chỉ có 2 tòa nhà văn phòng hạng B tại quận 4 và huyện Nhà Bè được đưa vào sử dụng.


So với quý trước, giá chào thuê văn phòng tại TP.HCM giảm khoảng 0,2%. Dự kiến, khả năng giá chào thuê sẽ tiếp tục còn đi xuống và chạm đáy trong thời gian tới. Hiện giá chào thuê trung bình giảm xuống còn hơn 34 USD/m2.


Theo CBRE, nguyên nhân làm tỷ lệ trống giảm là do trước đó ở thời điểm khai trương những tòa nhà hạng A mới nhất thường chào thuê với mức cao hơn so với thị trường, hiện các chủ thuê đã giảm giá xuống với mức ngang với mặt bằng chung.


Đối với phân khúc văn phòng hạng B, tỷ lệ trống lại đang có xu hướng đi lên, tăng lên 18% vào quý 3/2011 từ mức 16,8% trong quý 2/201. Giá chào thuê văn phòng hạng B và hạng C trung bình trên thị trường hiện nay đều dưới 20 USD/m2/tháng, hạng B khoảng 18,36 USD, hạng C khoảng 15,33 USD, giảm khoảng 2% so với quý trước.


Hà Nội: Công suất thuê tăng


Báo cáo thị trường Bất động sản Hà Nội trong quý III của Công ty tư vấn và tiếp thị Savills Việt Nam vừa đưa ra cho thấy, tỷ lệ lấp đầy và giá thuê tiếp tục được cải thiện ở mảng văn phòng.


Cụ thể, trong 3 tháng vừa qua, thị trường đón nhận thêm 70.000 m2 văn phòng từ 5 tòa nhà mới đi vào hoạt động, trong đó 4 tòa nhà hạng B và 1 tòa nhà hạng C. Đưa tổng nguồn cung lên hơn 868.000 m2 - tăng 9% so với quý II và tăng 21% so với cùng kỳ năm trước.


Điều đáng mừng là, dù nguồn cung tăng mạnh nhưng vẫn không làm giảm công suất thuê và giá thuê như lẽ thường. Diện tích văn phòng cho thuê thêm đạt xấp xỉ 36.600 m2 - tăng mạnh, 59% so với quý trước.


Trong đó, thị trường văn phòng hạng A không có nguồn cung mới, tỷ lệ lấp đầy đạt 87% - tăng nhẹ so với quý trước. Đây là tín hiệu tích cực sau 3 quý (kể từ quý IV/2010) ghi nhận mức giảm liên tiếp.


Đối với văn phòng hạng B, công suất thuê đạt 85%, giá thuê ổn định ở mức 25,6 USD/m2/tháng. Tỷ lệ lấp đầy cao nhất thuộc về văn phòng hạng C với con số 88% - tăng 8% so với quý II; giá thuê trung bình đạt 17,7 USD/m2/tháng, so với mức trung bình 17 USD/m2/tháng của năm ngoái.


Điểm nổi bật trong quý III là nhà đầu tư bắt đầu quan tâm hơn đến thị trường văn phòng để bán hay còn gọi là hình thức thuê mua dài hạn, bao gồm 9 tòa nhà từ 6 quận nội thành.


Giá chào thuê sơ cấp ở các hạng văn phòng để bán dao động trong khoảng từ 1.000 - 2.150 USD/m2 cho thời hạn thuê mua từ 32-49 năm, chưa bao gồm VAT.


Dự báo, thị trường văn phòng quý IV tại Hà Nội sẽ đón nhận thêm khoảng 170.000 m2 sàn. Đây là con số lớn hơn hẳn so với các quý trước đây.

Theo Minh Tuấn (VnMedia)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.