Thị trường trái phiếu toàn cầu hút vốn kỷ lục 600 tỷ USD trong năm 2024.
Các nhà đầu tư đã tận dụng cơ hội từ mức lợi suất cao nhất trong nhiều thập kỷ trước thềm năm 2025 với nhiều yếu tố bất định. Sự hạ nhiệt của lạm phát đã tạo điều kiện cho các ngân hàng trung ương bắt đầu hạ lãi suất. Điều này thúc đẩy giới đầu tư nhanh chóng nắm bắt cơ hội từ mức lợi suất hấp dẫn hiện tại, từ đó tạo nên "năm ấn tượng của trái phiếu".
"Yếu tố then chốt chính là lợi suất", bà Vasiliki Pachatouridi, Trưởng bộ phận chiến lược thu nhập cố định iShares khu vực EMEA tại BlackRock nhận định. "Mức lợi suất như hiện nay là điều chưa từng thấy trong gần 20 năm qua".
Tại thời điểm cuối năm 2023, mức lợi suất trái phiếu lên cao hơn 4,5% (cao nhất kể từ năm 2008), trước khi hạ nhiệt trong năm nay khi các NHTW bắt đầu hạ lãi suất. Đến nay, lợi suất trên chỉ số trái phiếu toàn cầu ICE BofA chỉ đạt mức trung bình khoảng 2% trong năm 2024.
Số liệu từ EPFR cho thấy tính đến giữa tháng 12, các quỹ trái phiếu tại thị trường phát triển và mới nổi đã thu hút 617 tỷ USD, vượt xa mức 500 tỷ USD của năm 2021, đưa năm 2024 trở thành năm hút vốn kỷ lục.
So sánh với các kênh đầu tư khác, thị trường cổ phiếu thu hút 670 tỷ USD nhờ các chỉ số tại Mỹ và châu Âu liên tục lập đỉnh mới, trong khi các quỹ thị trường tiền tệ dẫn đầu với hơn 1.000 tỷ USD nhờ ưu điểm lợi suất cao và rủi ro thấp. Trái phiếu doanh nghiệp đã nổi lên như một điểm sáng đặc biệt trên thị trường, với lợi suất hấp dẫn hơn so với trái phiếu Chính phủ cùng kỳ hạn.
"Nhiều doanh nghiệp đã chủ động khóa nguồn tài trợ dài hạn trước khi lãi suất bắt đầu tăng cách đây vài năm", ông Willem Sels, Giám đốc đầu tư toàn cầu tại ngân hàng tư nhân HSBC giải thích.
"Vì vậy, tác động của việc tăng lãi suất đối với doanh nghiệp thấp hơn nhiều so với dự đoán. Đồng thời, nhiều công ty còn được hưởng lợi từ lãi suất cao trên các khoản tiền gửi của họ".
Xu hướng đầu tư thụ động thông qua ETF tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Tính đến cuối tháng 11, các quỹ ETF đã thu hút 350 tỷ USD, hướng tới một năm kỷ lục mới theo số liệu từ Morningstar Direct.
Giáo sư Martin Oehmke tại Trường Kinh tế London lý giải: "ETF giúp nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận các tài sản vốn khó giao dịch trước đây, đặc biệt là trái phiếu doanh nghiệp - vốn nổi tiếng về tính thanh khoản thấp". Hai gã khổng lồ trong lĩnh vực quỹ thụ động là BlackRock và Vanguard đã được hưởng lợi lớn từ xu hướng này.
Riêng mảng ETF thu nhập cố định iShares của BlackRock đã thu hút 111 tỷ USD từ tháng 1 đến cuối tháng 10. Các quỹ trái phiếu của Vanguard cũng ghi nhận dòng vốn ước tính 120 tỷ USD.
PIMCO, vốn nổi tiếng với chiến lược quản lý chủ động, cũng có một năm thành công với 46 tỷ USD vốn mới, đánh dấu sự phục hồi mạnh mẽ sau khi mất khoảng 80 tỷ USD trong năm 2022.
Tuy nhiên, triển vọng năm 2025 có thể kém tích cực hơn khi một số yếu tố có thể làm chậm dòng vốn đổ vào thị trường trái phiếu. Chương trình cắt giảm thuế và nới lỏng quy định của Tổng thống đắc cử Donald Trump đã thúc đẩy thị trường cổ phiếu Mỹ tăng mạnh.
Theo số liệu từ EPFR và TD Securities, các quỹ cổ phiếu Mỹ đã thu hút 117 tỷ USD trong 4 tuần sau chiến thắng của Trump ngày 5/11, gấp hơn 4 lần so với 27 tỷ USD chảy vào trái phiếu toàn cầu.
Carl Hammer, Giám đốc phân bổ tài sản toàn cầu tại ngân hàng Thụy Điển SEB, tỏ ra thận trọng: "Khó có khả năng chênh lệch lợi suất sẽ tiếp tục thu hẹp, và tôi không tin rằng lợi suất trái phiếu sẽ giảm nhiều hơn nữa so với mức hiện tại".
-
Ngân hàng OCB vừa huy động thành công 3.700 tỷ đồng qua kênh trái phiếu, 27.500 tỷ kể từ đầu năm
Ngân hàng OCB "hút" về 3.700 tỷ đồng từ kênh trái phiếu, nâng tổng số tiền huy động thành công lên mức 27.500 tỷ đồng kể từ đầu năm đến nay.
![Bán đất mặt đường Tỉnh Lộ 91 Hồ Suối Hai, 45.6m mặt giá chỉ 200 triệu/mét mặt](https://static2.cafeland.vn/static01/sgd/news/2024/06/19/dat-nen-dat-o-dat-tho-cu-ba-vi-ha-noi-1718786010-nhadat.cafeland.vn.jpg)
![Đất làm nhà xưởng, mặt đường Tỉnh Lộ 413, 30 mét mặt chỉ 166 triệu/mét mặt](https://static2.cafeland.vn/static01/sgd/news/2024/06/19/dat-nen-dat-o-dat-tho-cu-ba-vi-ha-noi-1718785743-nhadat.cafeland.vn.jpg)
![Bán cắt lỗ để trả nợ ngân hàng, đất chợ Mộc Minh Quang, chỉ 155 triệu/mét mặt](https://static2.cafeland.vn/static01/sgd/news/2022/12/27/dat-nen-dat-o-dat-tho-cu-ba-vi-ha-noi-1672121439-nhadat.cafeland.vn.jpg)
![Chỉ 850 triệu sở hữu lô đất khoáng nóng, dt: 120m2, đường thông ô tô đỗ](https://static2.cafeland.vn/static01/sgd/news/2023/07/10/dat-nen-dat-o-dat-tho-cu-ba-vi-ha-noi-1688984007-nhadat.cafeland.vn.jpg)
![Đất nghỉ dưỡng Ba Vì, view đẹp, gần Hồ Suối Hai, dt 10 sào, chỉ 800 ngàn/m2](https://static2.cafeland.vn/static01/sgd/news/2023/08/22/dat-nen-dat-o-dat-tho-cu-ba-vi-ha-noi-1692687777-nhadat.cafeland.vn.jpg)
![Chủ cần bán gấp lô đất nghỉ dưỡng giáp khu du lịch, DT: 1,4ha, trong đất có hồ](https://static2.cafeland.vn/static01/sgd/news/2023/08/26/dat-nen-dat-o-dat-tho-cu-ba-vi-ha-noi-1693016640-nhadat.cafeland.vn.jpg)
-
Signo Land gia hạn trái phiếu
Thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Công ty Cổ phần Signo Land vừa công bố Nghị quyết số 2509/2024/NQ-ĐHĐCĐ về việc gia hạn kỳ hạn trái phiếu và điều chỉnh ngày đáo hạn trái phiếu mã SNLCH2123001....
-
Ngân hàng OCB vừa huy động thành công 3.700 tỷ đồng qua kênh trái phiếu, 27.500 tỷ kể từ đầu năm
Ngân hàng OCB "hút" về 3.700 tỷ đồng từ kênh trái phiếu, nâng tổng số tiền huy động thành công lên mức 27.500 tỷ đồng kể từ đầu năm đến nay.
-
Một doanh nghiệp tại Hà Nội vừa huy động 900 tỷ đồng trái phiếu, lãi suất cao kỷ lục
Công ty Cổ phần Huy Dương Group, một doanh nghiệp có trụ sở tại Hà Nội, vừa huy động thành công 900 tỷ đồng trái phiếu trong đợt phát hành từ ngày 9-11/12/2024. Đây là lô trái phiếu đầu tiên của công ty kể từ khi thành lập....