Do thị trường bất động sản khó khăn kéo dài nên khách hàng cũng rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan trong việc góp vốn mua căn hộ
Chưa khi nào thị trường bất động sản TPHCM lại chứng kiến nhiều tranh chấp giữa khách hàng với chủ đầu tư các dự án căn hộ như hiện nay. Song đa phần các tranh chấp đều liên quan đến việc góp vốn và đòi đẩy nhanh thời gian bàn giao căn hộ.

Nhà “treo” vì... hết tiền!

Mới đây, hàng chục khách hàng mua căn hộ Good House do Công ty CP Lê Minh M.C làm chủ đầu tư đã kéo đến công trường dự án trên đường Trương Đình Hội, phường 16, quận 8 - TPHCM để treo băng rôn và phát loa yêu cầu bàn giao nhà. Dự án gồm 252 căn hộ, khởi công tháng 1-2009, dự kiến bàn giao vào tháng 6-2011 nhưng đến nay vẫn còn ngổn ngang.
 
Khách hàng tập trung tại công trình dự án Good House để đòi chủ đầu tư giao căn hộ

Khách hàng dự án này cho biết đã đóng 85% giá trị căn hộ, tương đương 800 triệu - 1 tỉ đồng nhưng chưa được nhận nhà. Sau nhiều lần bị doanh nghiệp thất hứa, quá bức xúc, nhiều người đã tụ tập tại công trình để đòi nhà. Bà N.T.H, người mua căn hộ ở tầng 9, lo lắng: “Chúng tôi cần biết khi nào được nhận nhà. Tính đến nay, chủ đầu tư đã chậm giao nhà 14 tháng và thất hứa 5 lần, cứ trì hoãn thế này thì không ai có thể chịu được”.

Vụ việc gây náo loạn khu dân cư xung quanh khiến UBND phường 16 phải mời các bên liên quan về phường hòa giải. Trong biên bản cuộc họp 3 bên tại phường, hàng chục người mua căn hộ Good House yêu cầu chủ đầu tư phải nêu rõ thời gian bàn giao nhà. Ngoài ra, khách hàng còn yêu cầu doanh nghiệp bàn giao hiện trạng căn hộ trong vòng 10 ngày tới.

Giám đốc Công ty CP Lê Minh M.C, bà Nguyễn Thị Minh Dung, phân trần: Hiện công ty không thể trả lời chính xác khi nào bàn giao căn hộ cho khách hàng vì đang gặp khó khăn về tài chính. Công ty sẽ chịu trách nhiệm về mặt pháp lý những gì đã cam kết với khách hàng nhưng cho biết nếu có đủ tài chính thì trong vòng 3-4 tháng nữa mới có thể bàn giao căn hộ.

Đòi lại tiền quá khó

Không muốn theo đuổi tiếp dự án vì tiến độ thực hiện quá chậm nhưng nhiều khách hàng rất khó thu lại khoản tiền đã góp vốn mua căn hộ cho chủ đầu tư. Tháng 11-2010, chị N.T.P, ngụ quận 3 - TPHCM, mua căn hộ chung cư Vạn Hưng Phát ở đường Tạ Quang Bửu - Bông Sao thuộc phường 5, quận 8. Lúc nộp tiền, chị đã nhiều lần đến công trường để tận mắt chứng kiến việc xây dựng. Thế nhưng, sau khi trả tiền được 40% giá trị căn hộ  (hơn 680 triệu đồng), chị mới phát hiện 20 tháng qua, công trình mới chỉ xây xong phần móng. Dù vậy, khi chị hỏi nhân viên ở đây, họ vẫn khẳng định đến quý I/2013 sẽ bàn giao nhà cho khách hàng (!?).

Chị P. băn khoăn: “Với 6 tháng còn lại và tiến độ thi công như hiện nay, liệu chúng tôi có thể nhận nhà kịp không? Hiện nay, tôi rất lo lắng bởi số tiền giao cho chủ dự án đang đội nón ra đi, không biết chủ đầu tư có khả năng tiếp tục xây dựng, bao giờ mới giao nhà…”.

Một dự án khác cũng đang bị khách hàng đòi tiền nhưng vẫn chưa giải quyết rốt ráo là chung cư Ngọc Phương Nam (quận 8). Theo thông tin chúng tôi nắm được, chủ đầu tư dự án là Công ty CP Đầu tư xây dựng An Điền đã ngừng thi công từ cuối năm 2011, hiện chung cư đã xây được 8/18 tầng. Chủ đầu tư xây chung cư này từ 3 nguồn vốn: tự có, vay ngân hàng và tiền do khách hàng góp mua căn hộ.

Công ty An Điền mới chỉ bán được khoảng một nửa số căn hộ và nhiều khách hàng không đóng tiền đúng như giao kết nên không có vốn để tiếp tục xây chung cư. Hiện chủ đầu tư không còn khả năng mua lại căn hộ hay trả tiền cho khách hàng. Nếu khách hàng nào muốn chấm dứt hợp đồng, lấy lại tiền đã góp vốn thì công ty chỉ giải quyết khi có người mua lại căn hộ...

Hiện nay, nhiều dự án khác ở các quận 2, 7, 9, Bình Thạnh và huyện Bình Chánh - TPHCM cũng ngưng thi công khiến không ít người mua căn hộ gặp khó khăn vì họ đã vay tiền ngân hàng.

Khách hàng có thể khởi kiện


Trước tình hình xảy ra những tranh chấp như trên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, khuyên khách hàng nên liên kết lại để bảo vệ nhau, buộc chủ đầu tư phải có văn bản cam kết về thời hạn giao nhà. Mặt khác, Nhà nước cần có chính sách bảo vệ và hỗ trợ khách hàng mua căn hộ.
Theo ông Châu, khách hàng có quyền khởi kiện chủ dự án. Tuy nhiên, nếu khách hàng có khả năng thì nên chờ nhận căn hộ sẽ có lợi hơn là lấy lại tiền góp vốn mua nhà trong thời điểm hiện nay.

Theo Hoàng Lan (Người Lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.