Những thông tin hỗ trợ từ chứng khoán thế giới, kết quả kinh doanh quý III của doanh nghiệp… không đủ sức hâm nóng thị trường tuần qua.

5 phiên giao dịch 11-15/10 khép lại với sự biến động không đáng kể của các chỉ số. Điều chỉnh nhẹ 1-2 điểm, Vn-Index và HNX-Index lần lượt lùi về 458,39 và 119,69 điểm. Cả 2 chỉ số này đều biến động ở biên độ rất hẹp trong 2 tuần qua (Vn-Index dao động 450 - 460 điểm trong khi HNX-Index chỉ quanh quẩn tại ngưỡng 120 điểm).

Nhà đầu tư vẫn chưa tìm thấy một động lực đủ lớn để xoay chuyển thị trường. Ảnh: Hoàng Hà

Thanh khoản thực sự là bài toán hóc búa đối với cả 2 sàn khi giá trị giao dịch cứ liên tục đi xuống. Khép lại tuần qua, khối lượng cổ phiếu trung bình được chuyển nhượng trong phiên trên sàn TP HCM sụt mạnh xuống còn 25,16 triệu chứng khoán, tương đương 664,89 tỷ đồng (giảm trên 30% về cả khối lượng lẫn giá trị giao dịch).

Khối lượng giao dịch trên sàn Hà Nội thậm chí còn giảm mạnh hơn khi chỉ có trung bình khoảng 18,8 triệu chứng khoán, tương đương 421,7 tỷ đồng, được chuyển nhượng mỗi phiên (giảm gần 40% so với tuần trước).

Thanh khoản trên cả 2 sàn liên tục giảm trong những tuần vừa qua tiếp tục được các công ty chứng khoán lý giải bởi tâm lý thận trọng và chán nản của nhà đầu tư khi thị trường tài chính chưa xuất hiện tín hiệu đủ tốt có thể giúp các chỉ số đảo chiều.

Dòng tiền vào chứng khoán vẫn là dấu hỏi lớn nhất vào lúc này. Theo bộ phận phân tích của nhiều công ty chứng khoán, lượng tiền mặt trong tài khoản của nhà đầu tư hiện vẫn tương đối lớn. Tuy nhiên, nếu tình trạng lình xình của thị trường tiếp tục kéo dài, lượng vốn này sẽ chảy sang các kênh đầu tư khác (vàng, bất động sản…).

Một diễn biến khác cũng rất đáng chú ý trong tuần qua là giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài. Tuy tiếp tục mua ròng về cả khối lượng lẫn giá trị trên 2 sàn nhưng khối ngoại đã phần nào giảm bớt lượng giải ngân.

Tổng giá trị mua ròng của khối này tại HOSE trong tuần đạt 258,66 tỷ đồng (tương đương khoảng 5 triệu cổ phiếu), giảm tới 70% so với tuần trước đó. Khối ngoại vẫn chủ yếu tập trung vào blue-chip với các đại diện tiêu biểu như BVH, DPM, HAG, HPG, KBC…

Trên sàn Hà Nội, các nhà đầu tư này tiếp tục gom mạnh PVX và PVS. Ngoài ra, các mã như OCH, SHS và VCG cũng được chú ý. Tổng giá trị mua ròng trên sàn đạt gần 40 tỷ đồng (tương đương khoảng 1,7 triệu cổ phiếu).

Trong tuần tới, thị trương chứng khoán sẽ tiếp tục đón nhận thông tin về kết quả kinh doanh quý III của doanh nghiệp niêm yết. Ngoài ra, việc các ngân hàng thương mại nhà nước cũng như cổ phần đang rục rịch công bố giảm lãi suất huy động và cho vay dự báo cũng sẽ tác động lớn đến giao dịch chứng khoán trong nửa cuối tháng 10.

Cafeland.vn - Theo Nhật Minh (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.