Trong Báo cáo chiến lược tháng 12, Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) đã đưa ra kịch bản có xác suất cao nhất về khả năng thị trường chứng khoán sẽ “Tăng trưởng ổn định”. Trong kịch bản được SSI cho là có xác suất cao nhất này, Công ty đưa ra những giả định cơ bản chính dựa trên kế hoạch các chỉ tiêu kinh tế 2011 đã được Quốc hội thông qua.


Thứ nhất, Việt Nam sẽ có khả năng đạt tăng trưởng GDP khoảng 7% vào năm 2011, với sự hỗ trợ bởi sự tăng trưởng ổn định của các nền kinh tế thế giới và châu Á. Xuất khẩu sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức độ tương tự như năm 2010 và thâm hụt thương mại sẽ ổn định. Tiêu dùng tiếp tục tăng trưởng tốt và đầu tư sẽ dần quay trở lại.

Thứ hai, CPI nhiều khả năng xuống lại quanh mức 7% đến 9%, nếu biến động của thành phần lương thực, thực phẩm trong CPI sẽ ổn định lại sau khi đã tăng mạnh trong năm 2010.


Bên cạnh đó, SSI cũng đưa ra 3 giả định sau: Trong năm 2011, Ngân hàng Nhà nước sẽ có thể tiếp tục giảm giá đồng Việt Nam khoảng 5% cho cả năm. Tỷ giá VND/USD niêm yiết sẽ có khả năng ở mức 20.500 cùng với sự phục hồi của đồng USD. Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục thành công trong việc tìm ra cách thức thu hẹp chênh lệch giữa tỷ giá niêm yết và tỷ giá chợ đen. Vinashin đang đàm phán về việc thanh toán các khoản vay với chủ nợ và có khả năng đi tới một phương án thu xếp giữa hai bên. Lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố sẽ duy trì ở mức 9%, tuy nhiên hệ thống liên ngân hàng vẫn sẽ còn có nhiều thách thức, vì nhiều ngân hàng nhỏ vẫn sẽ gặp khó khăn trong việc đáp ứng yêu cầu về mức vốn pháp định.


Căn cứ trên những giả định đó, SSI dự báo P/E forward sẽ tăng nhẹ lên khoảng 11x trong nửa sau năm 2011 (từ mức hiện tại khoảng 10x) với giả định mặt bằng lãi suất thấp hơn và CPI ổn định hơn. Bên cạnh đó, lợi nhuận của các công ty niêm yết (trên sàn HSX) sẽ tăng trung bình khoảng 10-20%. VN-Index sẽ tiếp tục biến động nhưng sẽ hồi phục và tăng khoảng 20-25% trong năm 2011.


Tuy nhiên, có một số rủi ro có thể khiến kịch bản chính nêu trên sẽ không xảy ra, bao gồm các rủi ro như sau: Kinh tế thế giới và Châu Á có thể sẽ quay trở lại cuộc suy thoái kép, trong trường hợp ngân hàng trung ương Trung Quốc và Mỹ quyết định thắt chặt chính sách tiền tệ để kiếm soát lạm phán và hạn chế đầu cơ. Nếu những sự kiện trên xảy ra, kinh tế thế giới yếu kém có thể sẽ ảnh hưởng lớn đến hàng xuất khẩu từ Việt Nam và thâm hụt thương mại của Việt Nam có thể sẽ tiếp tục tăng. Trường hợp thâm hụt thương mại tăng khiến cán cân thương mại bị ảnh hưởng và việc nhà đầu tư nước ngoài quan tâm ít hơn đến Việt Nam sẽ buộc NHNN giám giá đồng VND nhiều hơn 5%. Điều kiện khí hậu khó khăn ở những nước nông nghiệp lớn dẫn đến tăng
 giá lương thực thực phẩm của Việt Nam, khiến CPI lên mức 10-11%. Để kiểm soát lạm phát, Ngân hàng Nhà nước sẽ thắt chặt tiền tệ bằng cách duy trì mức lãi suất cao và hạn chế tăng trưởng tín dụng. Tỷ lệ nợ xấu của một số ngân hàng có thể sẽ tăng. Chính phủ và các chủ nợ của Vinashin có thể sẽ không thống nhất được cách giải quyết thoả đáng cho khoản nợ của Vinashin khi các khoản nợ này đáo hạn. Đặc biệt, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ lo ngại về khả năng vỡ nợ của các công ty nhà nước, và việc này có thể sẽ có ảnh hường xấu đến niềm tin thị trường.

“Trong trường hợp những sự kiện trên xảy ra, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể sẽ tiếp tục giảm” - SSI cho biết.

Cafeland.vn - Theo DDDN
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden