Năm qua, thị trường chứng khoán có nhiều biến động. Bước sang năm mới Tân Mão, nhiều chuyên gia, nhiều nhà đầu tư tin vào triển vọng phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Quốc tế Phạm Linh, với những triển vọng đó, thị trường chứng khoán năm Tân Mão sẽ là cơ hội cho nhiều nhà đầu tư...

- Ông dự cảm gì về thị trường chứng khoán   năm 2011?

- Tôi tin năm Tân Mão là năm tốt. Năm 2010, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng về thị trường chứng khoán sẽ có sức bật tốt để có cơ hội thu lợi nhuận, có tích lũy nhưng thực tế đã có nhiều biến động về tỷ giá, về giá vàng và cả yếu tố kinh tế vĩ mô làm cho thị trường chứng khoán không được như kỳ vọng. Những khó khăn này đã được Nhà nước quan tâm và đã định hướng, điều chỉnh. Cuối năm 2010, dòng vốn FDI vào Việt Nam tăng mạnh, số tiền giải ngân của khối ngoại là hơn 15.000 tỷ đồng. Đây là dấu hiệu tích cực. Tôi nghĩ năm 2011 số tiền FDI sẽ tăng mạnh hơn nữa. Việt Nam đã chứng minh được việc tăng trưởng ổn định trong những năm qua, tỷ giá cũng bớt căng thẳng làm cho nhà đầu tư yên tâm hơn, đồng thời sức mua trong nước cũng tăng 15%. Vì vậy, tôi tin năm 2011, thị trường chứng khoán sẽ tốt hơn so với năm qua.

- Đó là bối cảnh tươi sáng đối với thị trường Việt Nam trong năm 2011. Dưới góc độ là chuyên gia phân tích thị trường, theo Ông, cơ hội nào mở ra cho các nhà đầu tư?

Thị trường chứng khoán tiềm ẩn sự bất thường. Nói rộng hơn, về bất động sản, chứng khoán, ngoại tệ, vàng ..., trong tất cả các mảng đầu tư, nhà đầu tư phải chọn lựa mảng đầu tư mà họ am hiểu nhất, lợi thế nhất. Hiện nay, mặc dù chứng khoán có dấu hiệu tăng, nhưng chỉ số của thị trường thấp, trung bình khoảng 10. Đây là cơ hội cho chúng ta chọn lựa cổ phiếu chỉ số tốt, dưới 8, thì những cổ phiếu như vậy trong năm 2010 hoàn toàn có cơ hội gia tăng giá 25% so với giá mua ban đầu. Đây rõ ràng là cơ hội chúng ta đầu tư an toàn, hiệu quả theo nhịp của thị truờng.

- Liệu năm 2011, các dòng vốn có quay trở lại thị trường chứng khoán nhiều hơn so với năm 2010 không?

Theo tôi, sự hấp dẫn của các thị trường bên cạnh thị trường chứng khoán như: thị trường vàng, ngoại tệ… sẽ vẫn hấp dẫn. Theo đánh giá, giá vàng vẫn có sự bất thường nhất định vào năm tới. Bất động sản luôn là kênh đầu tư hấp dẫn cho dài hạn, có thể giá bất động sản không gia tăng trong năm nay nhưng dòng vốn đổ vào thị trường bất động sản không giảm nhiều. Do đó, thị trường chứng khoán dù có dấu hiệu tích cực, nhưng dòng tiền vẫn sẽ đổ mạnh vào vàng và bất động sản. Tuy nhiên sự hấp dẫn vẫn không ảnh hưởng gì đến thị trường chứng khoán. Vì khi dòng tiền trong nền kinh tế càng năng động thì dòng tiền chạy giữa các thị trường với nhau càng làm cho thị trường càng hấp dẫn. Chứng khoán có thể lên xuống nhiều lần, chính sự lên xuống làm cho người ta cảm thấy có cơ hội kiếm lợi nhuận và tính thanh khoản cao.

- Tình hình kinh tế năm 2011 có thể tác động đến thị trường chứng khoán Việt Nam như thế nào, khó khăn hay thuận lợi?

Năm Tân Mão cũng vẫn có những yếu tố vĩ mô như: tỷ giá, lạm phát tác động đếën tâm lý các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán; và không loại trừ những yếu tố khó khăn như đã xảy trong năm 2010 vẫn tiếp diễn. Nền kinh tế nước ta đang trong quá trình phát triển mạnh mẽ. Việc nhập khẩu hàng hóa, nguyên liệu thiết bị để sản xuất vẫn gia tăng - làm cho áp lực về tỷ giá và hệ quả là lạm phát gia tăng. Chính vì vậy, nhà đầu tư chứng khoán vẫn phải đối mặt với áp lực từ những yếu tố đó. Theo tôi, năm 2011 thị trường ngoại hối của chúng ta mạnh hơn, giúp cơ quan hữu quan có thể điều phối tỷ giá tốt hơn; và thị trường vàng có thể sẽ không quá biến động trong năm 2011 giúp cho tỷ giá thuận lợi hơn, tạo tâm lý ổn định cho nhà đầu tư. Ở sàn TP Hồ Chí Minh cuối năm 2010 đạt được mức 650 điểm + - 20 điểm, sàn HN 165 điểm +,- 15 điểm. Đây là mức điểm dự đoán không quá cao nhưng phản ảnh đúng tình trạng của kinh tế nước ta trong năm vừa qua cũng như năm tới.

- Năm Tân Mão, vậy, hình ảnh con mèo trong mắt các nhà đầu tư cũng như các công ty chứng khoán như thế nào?

Nhiều nhà đầu tư cũng như những người trong ngành chứng khoán ví von năm nay là năm có sức bật cho Việt Nam, đặc biệt là chứng khoán. Nhà đầu tư phải nhanh nhạy, phản ánh đúng thị trường hiện tại và thị trường sắp tới. Mỗi nhà đầu tư, cũng như mỗi thành viên trong thị trường chứng khoán phải khôn ngoan và có quyết định sáng suốt trước khi tham gia vào thị trường.

- Xin cám ơn Ông!

Cafeland.vn - Theo Đại biểu nhân dân
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn