Cuối cùng, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng đã “bật đèn xanh” cho các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn thành phố xây dựng những căn hộ có diện tích từ 45 - 70 m2 dành cho 2 người. Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành phấn khởi thông báo, Công văn 1417/BXD-QLN, ngày 30/7/2010 của Bộ Xây dựng và hướng dẫn số 2052, ngày 25/3/2011 của Sở Xây dựng TP.HCM giúp các doanh nghiệp tại TP.HCM phát triển nhà ở dựa trên nhu cầu của xã hội, tăng tính thanh khoản cho thị trường c

Ông Nguyễn Văn Đực cho biết, theo tiêu chuẩn Xây dựng Việt Nam TCXDVN 323:2004 quy định “Nhà ở cao tầng – Tiêu chuẩn thiết kế”, căn hộ chung cư được chia làm 3 loại: Loại A có diện tích từ 50 - 70 m2 tương đương 1 - 2 người/hộ; loại B có diện tích từ 75 - 100 m2 tương đương 3 - 4 người/hộ và loại C có diện tích từ 105 m2 trở lên tương đương 5 - 6 người/hộ.


Một khu chung cư ở phường An Khánh, quận 2 (TP.HCM). Ảnh: Văn Khánh-TTXVN

Với quy định kiểu chung chung này, từ trước tới nay các DN phát triển nhà ở khi lập bất cứ dự án nhà ở nào cũng buộc phải có đủ 3 loại nhà như trên và tỉ lệ thường là 25% căn hộ loại A; 50% căn hộ loại B và 25% căn hộ loại C, bất chấp việc xây xong có bán được hay không. Và trên thực tế, hàng chục nghìn căn hộ chung cư TP.HCM đang bị “đóng băng” chỉ vì có diện tích quá lớn, vượt quá khả năng thanh toán của xã hội.

Nay với hướng dẫn nêu trên của Bộ Xây dựng, DN có thể xây dựng 100% căn hộ từ 45 - 70 m2 trong một dự án mà không phải cơ cấu tỉ lệ.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn, cách tính bình quân người/diện tích ở tại Quy chuẩn Quy hoạch là chưa hợp lý. Cụ thể, việc khống chế các chung cư xây dựng phải có tỷ lệ căn hộ có diện tích lớn (tương đương 4 người/hộ) cũng thiếu cơ sở căn cứ và không còn phù hợp.

Thị trường chung cư TP.HCM năm 2010 được bổ sung thêm khoảng 40.000 căn hộ. Trong khi số căn hộ chung cư đang mua - bán trên thị trường cũng khoảng 40.000 căn hộ. Dự kiến năm 2011, nguồn cung căn hộ chung cư trên địa bàn thành phố sẽ tiếp tục có khoảng 25.000 căn hộ được đưa vào thị trường. Nguồn: Công ty BĐS Savill Việt Nam

Số liệu thống kê về dân số và nhà ở tháng 4/2009 phản ánh, số nhân khẩu bình quân trong một hộ gia đình trung bình trên cả nước là 3,8 người, tại Hà Nội là 3,6 người/hộ và TP.HCM là 3,8 người/hộ, nghĩa là số nhân khẩu dưới mức quy định của Quy chuẩn quy hoạch. Chưa nói đến tỉ lệ người độc thân, gia đình chỉ có 2 người cũng chiếm tỷ lệ khá đông trong xã hội. Trong khi đó, theo các quy định hiện hành về phát triển nhà ở, các DN được phép và được khuyến khích đầu tư xây dựng các căn hộ chung cư có diện tích phù hợp (trên 45 m2) để đáp ứng cho các đối tượng thu nhập trung bình, thu nhập thấp. Do đó, để tránh áp dụng máy móc, Bộ Xây dựng đã chính thức thông báo tới các Sở Xây dựng địa phương không áp dụng cách tính toán 1 căn hộ tương đương 4 người ở cho mọi loại căn hộ để khống chế về số lượng căn hộ chung cư trong các dự án.

Theo các DN xây dựng tại TP.HCM, tới đây sẽ tính toán để chia lại diện tích các căn hộ quá lớn, diện tích từ 100 m2 trở lên để phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng. Ví dụ, với giá 15 – 17 triệu đồng/m2, một căn hộ chung cư có diện tích 100 m2 có giá khoảng 1,5 – 1,7 tỉ đồng, vượt quá khả năng thanh toán của đại bộ phận dân cư nên đang bị “đóng băng”. Nhưng nếu như được chia đôi thành 50 m2/căn sẽ rất dễ bán vì chỉ có giá 750 – 850 triệu đồng/căn hộ.

“Tới đây, thay vì việc DN phải đầu tư mới vào loại căn hộ có diện tích trung bình, giá dưới 1 tỉ đồng/căn thì với giải pháp nêu trên, DN sẽ vẫn có cơ hội phát triển trong bối cảnh siết chặt tiền tệ hiện nay!”, ông Nguyễn Văn Đực nói.

Cafeland.vn - Theo Báo Tin Tức
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.