Theo Savills Việt Nam, thị trường căn hộ tại TP HCM và Hà Nội tiếp tục tăng nguồn cung và giảm giá trong tương lai.

Báo cáo kết quả nghiên cứu thị trường căn hộ tại Hà Nội và TP HCM quý IV/2012 của công ty Savills Việt Nam mới công bố cho thấy, giá căn hộ tại hai thị trường này tiếp tục suy giảm và nguồn cung tương lai tiếp tục dồi dào.

Giá căn hộ Hà Nội giảm sâu nhất 9%

Hà Nội, quý IV vừa qua có nguồn cung khoảng 1.200 căn từ năm dự án gia nhập thị trường. Những dự án này nằm tại các quận Tây Hồ, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Từ Liêm và Hoài Đức. Vì thế, tổng nguồn cung sơ cấp đạt 10.800 căn từ 52 dự án, tăng 7% so với quý trước. Từ Liêm và Hà Đông vẫn là nguồn cung chính của thị trường thứ cấp với khoảng 49% thị phần.
 

Giá căn hộ tiếp tục giảm so với quý trước (Ảnh:thegioicanho.com)

Trên thị trường sơ cấp, giá chào bán dao động từ 12 triệu đồng/m2 đến 61 triệu đồng/m2. Mặc dù giá chào bán sơ cấp trung bình giảm ở tất cả các hạng, tỷ lệ hấp thụ vẫn giảm -1 điểm % so với quý trước, từ 5% về mức 4%.

Hạng C tiếp tục chiếm thị phần lớn nhất toàn thị trường khi chiếm 79% tổng số căn bán được. Hạng B chiếm 18% tổng số căn bán được trong khi hạng A chỉ chiếm 3%. 

Còn thị trường thứ cấp có mức giá chào bán trung bình giảm ở hầu hết các quận. Sự suy giảm này phụ thuộc vào các yếu tố chính như vị trí, tiến độ xây dựng, và giá chào bán sơ cấp của từng dự án. Đơn cử, huyện Từ Liêm ghi nhận mức giảm lớn nhất, giảm -9% so với quý trước, tiếp theo đó là các quận Đống Đa (giảm -4%) và Ba Đình (giảm -5%)

Đánh giá về nguồn cầu trong quý vừa qua, Savills cho biết: Sau khi cố gắng giữ giá chào bán sơ cấp ổn định trong 3 quý đầu năm 2012, chủ đầu tư các dự án hạng B đã bắt đầu giảm trực tiếp giá chào bán trong quý này, tiếp theo xu hướng giảm giá của các dự án hạng C trong quý trước. Giá chào bán sơ cấp trung bình của các dự án hạng B đã giảm -6% so với quý trước và -6% so với cùng kỳ năm trước.

Từ những khảo sát thực tế trên, Savills dự báo tổng nguồn cung tương lai cho thị trường Hà Nội khoảng 60.100 căn từ 110 dự án tương lai. Trong đó, nguồn cung chính là các quận Hà Đông và Từ Liêm, cung cấp gần 26.000 căn, chiếm 43% tổng nguồn cung tương lai.

Giá sơ cấp tại TP HCM bình quân 19,8 triệu đồng/m2

Tại TP HCM, nguồn cung có khoảng 83.200 căn hộ từ 280 dự án trên thị trường sơ cấp và thứ cấp, tăng nhẹ 1% theo quý và 3% theo năm. Quý này có 4 dự án hạng C mới gia nhập, cung cấp thêm khoảng 1.500 căn. Quận 7, Bình Tân và Thủ Đức vẫn là các quận đứng đầu về nguồn cung với hơn 10% thị phần mỗi quận.

Trong quý IV/2012, thị trường đã bán khoảng 1.100 căn hộ, tỉ lệ hấp thụ đạt 8%, gần như không đổi theo quý và tăng nhẹ 1 điểm phần trăm theo năm.

Giá giao dịch trung bình trên thị trường sơ cấp là 19,8 triệu đồng/m2. Hơn 80% giao dịch sơ cấp thuộc căn hộ hạng C.

Về nguồn cầu, theo Savills, khi Ngân hàng nhà nước Việt Nam (NHNN) đã quyết định giảm lãi suất trần -1%, có hiệu lực từ 24/12. Như vậy, lãi suất tiền gửi ngắn hạn (bằng VNĐ) gần đây nhất là 8%/năm. Cùng với mức lạm phát một con số, đây là những cơ hội tốt để NHNN có thể giảm lãi suất cho vay trong tương lai gần. Lãi suất vay thấp hơn sẽ tác động tốt đến cả chủ đầu tư và người mua trên thị trường.

Đồng thời, các đề xuất hỗ trợ từ Chính phủ thông qua các chính sách mới trong đầu năm 2013 có thể giúp thị trường hồi phục. Các đề xuất bao gồm giảm phí sử dụng đất và thuế trên các giao dịch BĐS, nới lỏng dòng tiền, lãi suất hạ và ưu đãi cho người mua nhà,... đều được cân nhắc.

Do đó, trriển vọng tương lai tại TP HCM có khoảng 54.300 căn hộ từ hơn 100 dự án tương lai dự kiến sẽ hoàn thành trong giai đoạn 2013 – 2016. Trong đó, ít hơn 20% nguồn cung tương lai dự kiến hoàn thành trong năm 2013 – 2014.

Riêng trong 2 quý tới, sẽ có khoảng 2.000 căn hộ dự kiến gia nhập thị trường./.

Theo Xuân Thân (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.