CafeLand - Cuộc trưng cầu dân ý ở Anh về việc rời khỏi Liên minh Châu Âu (Brexit) hay ở lại, sẽ có cả tác động tiêu cực và tích cực lên nền kinh tế. Điều này dĩ nhiên sẽ tác động tương tự lên thị trường bất động sản, theo ông Ken McCarthy, nhà kinh tế cấp cao của Cushman & Wakefield cho biết.

Ảnh minh họa.

Ông Ken McCarthy cho rằng, vài tuần tới có thể sẽ thấy các bất ổn ảnh hưởng lên việc ra quyết định của các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Đối mặt với một môi trường bất ổn, các doanh nghiệp có thể sẽ hoãn việc đưa ra bất kỳ quyết định nào về đầu tư và tuyển dụng, mở rộng hoặc thu hẹp. Khả năng là các quyết định có thể được đưa ra sẽ được đưa ra và các quyết định không thể trì hoãn có thể được thực hiện khi cần thiết.

Nhà kinh tế cấp cao của Cushman & Wakefield cho rằng, Brexit sẽ có xu hướng làm tổn thương nền kinh tế trong ngắn hạn do làm gia tăng bất ổn. Bên cạnh đó, sự kiện này còn làm giảm đầu tư, chi tiêu của người tiêu dùng dường như không có thay đổi đáng kể. Việc siết chặt nhập cư có khả năng dẫn đến tăng chi phí tiền lương và làm giảm năng lực cạnh tranh. Nhưng ở góc độ khácc, mối quan hệ mới của Anh với EU trở nên rõ ràng hơn, hoạt động gia tăng do các nhu cầu dồn nén được kích hoạt.

Cuối cùng có thể có người thắng và kẻ bại, nhưng vẫn chưa xác định rõ điều gì sẽ tác động lên nền kinh tế ở Vương Quốc Anh. Thiệt hại từ các doanh nghiệp chuyển sang Liên minh châu Âu có thể được bù đắp bởi những doanh nghiệp khác tìm cách khai thác sự mở rộng cửa hơn và ít quy định hơn của thị trường Vương quốc Anh, ông McCarthy cho biết.

Đối với thị trường bất động sản thương mại, Brexit có khả năng sẽ chậm lại, do người thuê chờ đợi để đánh giá các điều khoản của việc chia rẽ này trước khi đưa ra quyết định, trừ khi họ có một kiện thuê. Sẽ có vài tác động tiêu cực lên việc tăng tiền thuê, tạo cơ hội cho khách thuê.Việc kỳ vọng tăng trưởng cho thuê giảm sẽ tạo áp lực lên doanh số.

Cuối cùng, một loạt các yếu tố bao gồm chi phí vận hành, quy định, cơ hội tiếp cận thị trường, sự sẵn có của lao động có tay nghề và tầm quan trọng của Vương quốc Anh trong nền kinh tế toàn cầu sẽ chi phối quyết định của khách thuê. Một vài trong số đó có khả năng sẽ bị ảnh hưởng bởi các điều khoản của “cuộc ly hôn”, một vài yếu tố thì không. Nhưng ngay cả khi quyết định rời khỏi Liên Minh Châu Âu, nước Anh vẫn sẽ mang lại lợi thế lớn cho khách thuê toàn cầu bởi vị trí quan trọng của mình, ông McCarthy kết luận.

PV
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.