Một số nhà đầu tư trong năm 2010 tận dụng thời cơ giá vàng tăng cao đã mua vàng thay vì giữ tiền mặt, và xem đó là hình thức giữ giá đồng tiền an toàn. Sang năm 2011, họ sẽ thay đổi chiến thuật vì thông thường, nếu giá vàng điều chỉnh nhẹ, dù chỉ 5% hay 10%, một số nhà đầu tư sẽ cảm thấy đủ, và khi đó, có thể thấy dấu hiệu nguồn vốn đầu tư quay trở lại thị trường bất động sản.
Dồi dào nguồn cung

Ông Trần Như Trung, giám đốc bộ phận nghiên cứu thị trường Savills tại Việt Nam, nói rằng, hiện có hai luồng ý kiến về sự bão hòa căn hộ. Một số cho rằng, với sự đầu tư ồ ạt vào bất động sản, căn hộ chung cư của nhiều doanh nghiệp nhà nước lẫn tư nhân như hiện nay, chỉ trong vòng 2 - 3 năm nữa, nguồn cung sẽ có nguy cơ bị dư thừa.


Dự án xây dựng tại Q.2, TP.HCM - Ảnh: Quý Hòa

Số khác lại cho rằng, khi mà có đến 7 triệu người Việt Nam đang gặp khó khăn về nhà ở thì nguồn cung dự kiến như trên cũng chưa thấm tháp vào đâu.

Tuy nhiên, theo quan điểm riêng, ông Trung cho rằng, nguồn cung chưa thể bão hòa vì nếu căn cứ trên những thông tin từ cơ quan quản lý về nhu cầu cũng như số dự án sẽ được triển khai.

Bằng chứng là trong quý IV/2010, thị trường nhà ở chứng kiến số lượng dự án chào bán giảm 50% so với quý trước do chủ đầu tư muốn chào dự án của họ nhân dịp năm mới. Xu hướng đầu tư dự án bình dân vẫn tiếp diễn với 54% các dự án chào bán tập trung vào phân khúc này.

Hiện đang có 5 dự án bình dân được chào bán trong quý IV/2010 với giá dao động trong khoảng 523 - 840USD/m2. Các dự án này tập trung tại khu vực quận 8, quận Bình Tân và quận Thủ Đức. Bước vào năm 2011, 31 dự án tương lai với khoảng 17.000 căn hộ dự tính sẽ được tung bán hai quý kế tiếp.

Dự báo có khoảng 105.000 căn hộ sẽ hoàn thành trong giai đoạn 2011 - 2013 và xa hơn nữa. Theo số liệu thống kê thì phân khúc giá thấp vẫn là lựa chọn chủ yếu của người mua với khoảng 63% tổng lượng bán, tương đương 1.900 căn hộ được bán ra có giá trung bình dưới 1.000 USD/m2...

Điều này cho thấy cung và cầu ở phân khúc này luôn ở mức cao và thị trường căn hộ kỳ vọng sẽ hồi phục trong những quý tới, theo đó các chủ đầu tư sẽ phải bám sát xu hướng này để có thể cạnh tranh tốt.

Thách thức lớn

Từ những số liệu trên, có thể khẳng định năm 2011 sẽ là năm được khách hàng chờ đợi. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp, đó lại là một thách thức lớn. Bởi vì, nguồn cung lớn này sẽ khiến các chủ đầu tư phải nỗ lực tạo sự khác biệt hòng tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Tính đến nay, phần lớn các chủ đầu tư đều tìm cách áp dụng các phương thức bán hàng mới, như sử dụng nhiều đại lý cũng như thành lập đội ngũ bán hàng của riêng mình, hoặc đưa ra các điều khoản thanh toán linh hoạt hơn, và sẵn sàng mở rộng ngân sách quảng cáo và tiếp thị...

Gần đây nhất, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) chia sẻ rằng, năm 2011 sẽ là năm các chủ đầu tư suy nghĩ một cách nghiêm túc về việc phát triển sản phẩm mới và nghiên cứu kỹ hơn nữa thị hiếu người mua.

Hiện nay, dù thị trường bất động sản còn khó khăn nhưng HAGL vẫn khởi công ba dự án Thanh Bình, Phú Hoàng Anh giai đoạn 2, Incomex có tổng cộng trên 2.300 căn hộ sẽ tung ra thị trường vào quý I và II/2011.

Để tạo tính thanh khoản cho thị trường, HAGL đã phối hợp với VPBank để hỗ trợ người mua nhà. Theo đó, người mua nhà chỉ cần trả trước 30% số tiền, 70% còn lại VPBank sẽ cho vay mà không cần chứng minh thu nhập và một số thủ tục khác của người vay. Lãi suất cũng được giảm 4% lãi suất theo thị trường trong 2 năm đầu (2011 và 2012), chẳng hạn lãi suất trên thị trường 18%/năm, người vay chỉ phải trả 14%/năm...

Nhiều chuyên gia dự báo năm 2011 sẽ có cạnh tranh rất khốc liệt giữa các dự án căn hộ. Hiện khách hàng đang chờ đợi các dự án sẽ được chào bán trong năm mới và hy vọng sẽ thấy nhiều dự án hấp dẫn với chất lượng ngày một tốt hơn. Vì lẽ đó mà những sản phẩm có đặc điểm khác biệt, có thương hiệu tốt sẽ có lợi thế hơn trên thị trường.

Khi đánh giá về triển vọng thị trường bất động sản trong năm 2011, ông Trần Như Trung khẳng định: “Thị trường đang chuyên nghiệp hơn, thanh lọc tốt hơn. Không phải ai có đất cũng thành công. Những người không theo được sự điều chỉnh của thị trường thì phải ra đi”.

Điều đó giải thích vì sao ngay từ đầu năm 2011, các doanh nghiệp phải loay hoay tìm phương án kinh doanh mang dấu ấn riêng như HAGL. Có lẽ, việc bán nhà trả góp mà không cần chứng minh thu nhập của HAGL và VPBank được nhiều người đánh giá sẽ gây nên “cơn sốt” trên thị trường thời gian tới.

Cafeland.vn - Theo DNSG
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.