Trong suốt quý 3/2011, thị trường bất động sản Hà Nội tiếp tục trầm lắng do nguồn tín dụng vẫn hạn chế và các khó khăn của nền kinh tế vẫn còn hiện hữu. Chính phủ tiếp tục kiên quyết trong việc thực hiện “Nghị quyết 11”, hạn chế các khoản cho vay bất động sản nhằm giảm rủi ro của việc phát triển quá nóng của thị trường bất động sản.
Thị trường bất động sản Hà Nội quý III/2011: Trầm lắng vì thiếu vốnTính thanh khoản của thị trường nhà ở đặc biệt thấp trong quý 3/2011. Rất nhiều khách mua tiềm năng còn e ngại và tiếp tục chờ đợi, trước hết là do hạn chế trong việc tiếp cận nguồn tài chính, thứ đến là do trong quý vừa qua các hình thức đầu tư khác mang lợi nhuận cao hơn, đặc biệt là vàng. Ở mảng thị trường căn hộ để bán, Hòa Bình Green City là dự án tiêu biểu bắt đầu chào bán trong quý 3/2011, trong khi rất nhiều các dự án khác phải tạm hoãn hoặc đình trệ do thiếu vốn. Tốc độ bán của các dự án nhìn chung vẫn chậm mặc dù một số dự án vẫn tiếp tục bán, như Green Park, Skyview ở quận Cầu Giấy.

Trong thời gian tới, tình hình hoạt động của thị trường nhà ở sẽ tiếp tục tương tác với các yếu tố như tỷ lệ lạm phát, chính sách tiền tệ của chính phủ và tình hình hoat động của các hình thức đầu tư khác như vàng và chứng khoán. Lưu ý rằng các yếu tố quyết định đến nhu cầu của người mua nhà để ở: tốc độ tăng trưởng dân số, tốc độ đô thị hóa, tăng trưởng thu nhập, và sự xuống cấp của các khu nhà ở hiện tại, sẽ tiếp tục mang lại triển vọng cho thị trường nhà ở trong trung hạn.


Thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê không có dự án mới nào đi vào hoạt động trong quý vừa qua. Nguồn cung vì thế vẫn duy trì với khoảng 2.500 căn hộ thuộc 55 dự án. Tỷ lệ cho thuê của các dự án hạng A, B và C tương ứng là 85%, 90% và 90%. Chúng tôi nhận thấy có nhiều các yêu cầu tìm nhà đến từ các cá nhận và tổ chức ngoại giao chuẩn bị nhiệm kỳ mới vào thời điểm cuối quý. Mảng thị trường này tiếp tục bị cạnh tranh bởi các căn hộ và biệt thự cao cấp cho thuê, đặc biệt là biệt thự tại khu vực Tây Hồ. Trong quý tới thị trường sẽ chào đón 378 căn hộ dịch vụ cho thuê của dự án Keangnam Hanoi Landmark Tower.

Thị trường bất động sản Hà Nội quý III/2011: Trầm lắng vì thiếu vốnThị trường văn phòng có thêm một dự án trong quý 3/2011 là Tòa nhà Việt Á tại quận Cầu Giấy, cung cấp thêm cho thị trường 17.000m2 diện tích văn phòng. Nhìn chung, toàn thị trường vẫn tiếp tục chịu áp lực giảm giá thuê mặc dù có sự khác biệt rõ rệt giữa các khu vực và mỗi tòa nhà. Tại khu vực trung tâm, giá thuê vẫn tương đối ổn định và không có sự giảm giá nhiều ngoại trừ một số tòa văn phòng mới đi vào hoạt động, giảm khoảng 10% so với quý trước, hay các tòa nhà đã hoạt động nhưng có diện tích trống lớn, giảm 7-9%. Về phía Tây của thành phố, giá thuê giảm nhiều hơn với một số tòa văn phòng có mức giảm giá từ 12% đến 15%. Cạnh tranh lớn chủ yếu từ dự án Charm Vit Tower và Keangnam Hanoi Landmark Tower.

Thị trường mặt bằng bán lẻ phát triển tương đối mạnh trong quý vừa qua với mức giá thuê nói chung rất ổn định và các trung tâm thương mại mới đi vào hoạt động tiếp tục tăng diện tích mặt bằng bán lẻ cho thị trường. Chúng tôi nhận thấy có thêm nhiều thương hiệu quốc tế chú ý tới các vị trí xa trung tâm với khu vực phía tây ngày càng được xem là điểm đến trong tương lai. Trung tâm thương mại mới đi vào hoạt động gần đây nhất (quý 2/2011) là PicoMall tiếp tục thành công trong việc tăng tỷ lệ cho thuê trong quý này, mặc dù khu chiếu phim của trung tâm vẫn chưa đi vào hoạt động như kê hoạch. Trong quý tới thị trường sẽ chứng kiến nhiều hoạt động hơn với việc mở cửa dự kiến của trung tâm thương mại Parkson tại dự án Keangnam Hanoi Landmark Tower.

Theo QT (Doanh nhân Sài Gòn)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.