Năm 2012 được các chuyên gia dự báo là một năm đầy thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam, qua đó tiếp tục tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản.

Trong kinh doanh đầu tư, vốn luôn là một đòi hỏi cấp bách, thế nên, việc thiếu vốn đối với doanh nghiệp bất động sản trong năm 2011 vừa qua khiến nhiều chủ đầu tư phải hạ giá bán sản phẩm hoặc liên danh, liên kết đầu tư, thậm chí không ít doanh nghiệp (chủ yếu tại TP Hồ Chí Minh) ngậm ngùi chuyển nhượng dự án cho các nhà đầu tư nước ngoài. Với lãi suất vay tín dụng bất động sản trong năm 2010 dao động 15 - 17%/năm nhưng sang đến năm 2011, mức lãi suất đã tăng lên hơn 20%/năm, càng gây khó khăn thêm cho doanh nghiệp.


Ông Ngô Minh Sơn, chuyên viên của Công ty CBRE Vietnam cho biết, trên thị trường nhà ở Hà Nội, quý IV năm 2011, nguồn cung chào bán mới gần 4.500 căn, một con số khá khiêm tốn so với 25.000 căn của cả năm 2011. "Ðây dường như cũng là năm đầu tiên, thị trường chứng kiến sự sụt giảm về nguồn cung trong ba tháng cuối năm, bởi thông thường các chủ đầu tư thường tăng nguồn cung thông qua việc đẩy mạnh mở bán vào quãng thời gian này" - ông Sơn nói.


Kết quả khảo sát của CBRE cho thấy, bất động sản tiếp tục xu hướng giảm giá chào bán tại thị trường thứ cấp trong quý IV năm 2011. So sánh với quý trước, 40% lượng nhà ở và đất nền trong các khu đô thị mới tại các quận được điều tra có giá chào bán thứ cấp giảm, trong khi 60% các dự án còn lại có giá ít thay đổi. Giá bán thứ cấp giảm tại tất cả các dự án, bao gồm cả các dự án đã hoàn thiện và đang triển khai. Mức giảm trong khoảng từ vài triệu đồng đến 10 triệu đồng/m2. Nếu so với đầu năm 2011, khoảng 70% các dự án có giá chào bán thứ cấp giảm với mức giảm phổ biến trong khoảng 10 - 20%, tiến độ xây dựng của nhiều dự án bị chậm.


Theo các chuyên gia, một điểm đáng chú ý của thị trường căn hộ để bán trong những tháng cuối năm, là hầu hết các sản phẩm mới tung ra đều có xu hướng giá vừa phải, với khoảng 45% số căn hộ được chào bán với mức giá dưới 25 triệu đồng/m2. Cùng với đó, các hình thức khuyến mại được triển khai rộng rãi, từ bốc thăm may mắn, ưu đãi khách hàng thanh toán sớm, đến giảm giá cho từng khách hàng cụ thể, thậm chí một số chủ đầu tư đã thực hiện chiết khấu rộng rãi lên tới 20% trên toàn dự án.


Nhận xét về xu hướng thị trường năm nay, ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Công ty CBRE Vietnam cho hay: "Với thu nhập khoảng 2.000 USD/năm/người ở Hà Nội, thì phân khúc hạng trung sẽ là phân khúc phù hợp với xu hướng của người tiêu dùng hơn và cũng là phân khúc quan trọng trong năm 2012".


Rõ ràng, với thị hiếu và khó khăn chung của cả nền kinh tế, Chính phủ tiếp tục thực hiện chính sách thắt chặt tín dụng, kiềm chế lạm phát, thì những chủ đầu tư dự án bất động sản buộc phải tự thân vận động, đưa ra phương án tiếp cận nguồn vốn trong dân, mà đối tượng có thể thu hút được trong ngắn hạn là những người có nhu cầu thực. Nhưng để có được nguồn vốn này, các chủ đầu tư cần điều chỉnh chiến lược trong lúc thị trường gặp khó, để những người có thu nhập trung bình có thể tiếp cận được, bằng cách giảm giá, thiết kế căn hộ có diện tích nhỏ để tổng giá trị thanh toán nhỏ đi. Như thế chủ đầu tư sẽ tiếp cận được khách hàng dễ hơn thông qua hợp đồng góp vốn, chuyển nhượng.

Theo Nguyễn Vũ (Nhân dân)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An