Thị trường tiền tệ, vàng, chứng khoán liên tục bất ổn, cùng với đó thị trường bất động sản (BĐS) liên tục ảm đạm. Các chuyên gia rất khó dự báo về thị trường BĐS thời điểm quý 4-2011 khi mà lượng kiều hối vốn kích cầu hằng năm lên thị trường sẽ rất thấp.
Thị trường bất động sản ảm đạm
Một dự án đất nền vừa được nhà đầu tư chào bán ra thị trường.

Liên tục... “ngủ đông”

Ngay sau mùa xuân năm 2011, thị trường BĐS bắt đầu... ngủ đông. Giao dịch trên thị trường ngưng trệ, ảm đạm. Báo cáo nghiên cứu thị trường của Công ty Savills Việt Nam cho thấy, thị trường bất động sản tại các tỉnh, thành phố có mức tăng trưởng cao về kinh tế như Đà Nẵng, Bình Dương, Cần Thơ cũng đều nằm trong tình trạng ảm đạm như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Tại Đà Nẵng, tổng nguồn cung biệt thự khoảng 720 căn từ 13 dự án, trong khi tổng nguồn cung căn hộ khoảng 2.400 căn từ 12 dự án. Trong đó, nguồn cung căn hộ sơ cấp khoảng 1.270 căn và nguồn cung thứ cấp khoảng 1.130 căn. Tình trạng bán của thị trường căn hộ đạt 47% với giá chào bán sơ cấp dao động từ 700 USD đến 3.160 USD/m2. Tỷ lệ biệt thự đã bán đạt 69% với giá chào bán sơ cấp dao động từ 770 USD đến 4.700 USD/m2. Văn phòng cho thuê, tổng nguồn cung diện tích văn phòng khoảng hơn 83.800m2, tăng 3% so với quý trước và 26% so với cùng kỳ năm trước. Từ năm 2012 trở đi, thị trường Đà Nẵng sẽ tiếp nhận một lượng lớn diện tích văn phòng từ 22 dự án, cung cấp thêm khoảng 10.000m2 diện tích văn phòng. Về mặt bằng bán lẻ, công suất thuê trung bình đạt 96%, giảm 3% so với quý trước do tình hình hoạt động kém hiệu quả của các trung tâm thương mại.

Công ty TNHH CBRE Việt Nam cũng cho biết, ở thời điểm quý 2-2011 BĐS rơi vào ảm đạm. Lĩnh vực đất nền Đà Nẵng được xem là “sốt” kéo dài từ năm 2010, đến nay đã giảm nhiệt mạnh. Ngoài hàng nghìn lô đất nền tồn ở các chủ đầu tư dự án, trung tâm địa ốc, người dân, trong quý 2 có thêm 3.600 lô đất của 7 dự án được tung ra thị trường. Nguồn cung tăng dẫn đến giá đất ở hầu hết các dự án đều giảm 5-15% so với quý trước. Giảm mạnh nhất là khu vực Tây Bắc với tất cả 12 dự án khu đô thị mới, khu dân cư có tổng số 6.835 lô đất, mức giảm 5-12% với giá đất trung bình 3,9-18,5 triệu đồng/m2. Ở phía Nam thành phố có 6 dự án với 3.400 lô đất gần các khu du lịch ven biển và đô thị cổ Hội An, mức giảm cao nhất là 12%, còn duy trì ở giá 4,9-19 triệu đồng/m2. Theo báo cáo của CBRE, trong sáu tháng cuối năm, một lượng đất khá lớn được tung ra thị trường tới 4.225 lô.

Quý 3-2011, ngày 18-10 CBRE đưa ra con số rất sốc khi mà thị trường BĐS tiếp tục... “ngủ đông”. Số đất nền tồn đọng trên thị trường hơn 12.000 lô từ các dự án do doanh nghiệp (DN) đầu tư. Ngoài ra, một lượng lớn đất nền tái định cư cũng đang được chào bán nhưng rất hiếm hoi có giao dịch. Thị trường ảm đạm nên quý 3, DN BĐS chỉ dám cung cấp ra thị trường 1.020 nền đất so với 4.000 nền đất/quý ở thời điểm trước. Giá giao dịch BĐS giảm từ 3-5%, nâng tổng mức giảm qua các quý lên 20% so với năm 2010.

Thị trường dành cho nhu cầu thật và đầu tư trung, dài hạn

Trong những tháng qua, thị trường BĐS Đà Nẵng hút sự chú ý của khách hàng, đó là dự án The Sun Riverside Danang do Sun Group đầu tư khai thác khu vực bờ đông cầu Nguyễn Văn Trỗi nhưng chỉ là “đốm sáng nhỏ trong màn đêm”. Dự án có nhiều hạng mục nhưng phần đất nền có 245 nền nhà phố liên kề có diện tích 100m2, 175 nền biệt thự có diện tích 200m2 – 1.300m2. Theo ông Dương Thế Bằng, Giám đốc điều hành Sun Group, trong ngày đầu tiên công bố bán giai đoạn 1 của dự án The Sun Riverside Danang ra thị trường, nhà đầu tư đã mua 80% tổng số nguồn cung về đất nền, biệt thự của dự án. Tuy nhiên, khi thị trường BĐS đang ảm đạm thì các nhà đầu tư có thời gian suy ngẫm, nhìn nhận để chọn lựa cho mình các sản phẩm chất lượng theo như họ mong muốn.

Thị trường BĐS quý 4-2011 và 2012 tại Đà Nẵng vẫn chứa đựng nhiều tiềm năng khi những tín hiệu tốt từ tăng trưởng ổn định của nền kinh tế địa phương. Tuy nhiên, BĐS Đà Nẵng chưa bao giờ kích cầu nhà đầu tư tại chỗ mà hướng vào các nhà đầu tư đến từ thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Một nguồn khách hàng BĐS phân khúc nhà ở được các nhà đầu tư BĐS đang hướng đến là dòng nhân lực chất lượng cao khi Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, Khu công nghiệp Singapore tại Quảng Ngãi khởi động. Ngoài ra, phân khúc BĐS du lịch cũng trông chờ vào tuyến bay thẳng của hãng hàng không giá rẻ toàn cầu Air Asia mở đường bay đến Đà Nẵng.
Theo Nam Phương (Báo Đà Nẵng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.