Bất ngờ từ Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) đang đe dọa vị trí dẫn đầu thị phần môi giới chứng khoán của Công ty Cổ phần Chứng khoán Thăng Long (TLS).

Quý 4/2010, thị phần môi giới trên HOSE đã có thay đổi lớn ở những vị trí dẫn đầu Top 10.

Bản tổng kết thị phần giá trị giao dịch môi giới chứng khoán trên Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE) vừa công bố đã có bất ngờ lớn. Nếu qua các quý từ năm 2009 đến 2010, bất ngờ tập trung ở sự lấn sân của những công ty chứng khoán mới gia nhập thị trường, thì kết quả mới nhất cho thấy sự quyết liệt trong cạnh tranh ở hai vị trí dẫn đầu.

Trong khoảng hai năm trở lại đây, khi hai Sở đều đặn cập nhật kết quả thị phần môi giới một cách chính thức, TLS là công ty chứng khoán khẳng định vị trí dẫn đầu ở thị phần giá trị môi giới cổ phiếu và chứng chỉ quỹ; khoảng cách của vị trí dẫn đầu so với các vị trí tiếp theo là đáng kể.

Tuy nhiên, bất ngờ lớn đã xuất hiện trong quý 4/2010, khi SSI có sự bứt phá mạnh, vươn lên dẫn đầu chiếm 11,61% thị phần môi giới cổ phiếu và chứng chỉ quỹ trên HOSE. Bất ngờ tiếp theo đến từ Công ty Cổ phần Chứng khoán Tp.HCM (HSC) khi chiếm 8,71%. Với sự vươn lên mạnh của hai thành viên trên, TLS đã lùi về vị trí thứ ba với 8,35%; thị phần cũng giảm đáng kể khi trong quý 3/2010 là 11,34%.

Cũng trong quý 4/2010, thị phần môi giới cổ phiếu và chứng chỉ quý trên HOSE đón sự góp mặt của thành viên mới trong Top 10 - Công ty TNHH Chứng khoán VPBank (VPBS) với 2,89%; đón sự trở lại của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) với 2,5% và Công ty Cổ phần Chứng khoán Kim Eng Việt Nam (KEVS) với 2,53%.

Sự bứt phá mạnh của SSI cũng thể hiện rõ trong kết quả chung của 6 tháng cuối năm 2010 trên HOSE: chiếm vị trí dẫn đầu Top 10 với 9,90%, nhỉnh hơn TLS ở vị trí thứ hai là 9,87%. Và trong kết quả chung 6 tháng này, Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cũng có mặt như từng xuất hiện trong quý 3/2010, hay hiện tượng mới là Công  ty Cổ phần Chứng khoán Hòa Bình (HBS) và sự trở lại của BVSC.

Chung cuộc, kết quả Top 10 thị phần môi giới cổ phiếu và chứng chỉ quỹ trên HOSE năm 2010, vị trí dẫn đầu vẫn thuộc về TLS với 10,04%. SSI đứng thứ hai với 8,94%, nhưng rõ ràng sự bứt phá trong 6 tháng cuối năm và đặc biệt là trong quý 4 có thể xem là một xu hướng mà TLS phải “dè chừng”.

Trong kết quả chung cả năm 2010, Top 10 trên HOSE cũng chính thức đón sự trở lại của BVSC, KEVS, sự góp mặt của “tân binh” HBS cũng như sự quen thuộc của HSC, Sacombank-SBS, ACBS, VNDirect và FPTS.

Như vậy, bức tranh thị phần môi giới chứng khoán tiếp tục có những thay đổi đáng chú ý. Sau HOSE, dự kiến Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cũng sẽ có kết quả cập nhật trong vài ngày tới.

Top 10 thị phần giá trị giao dịch môi giới cổ phiếu và chứng chỉ quỹ năm 2010 trên HOSE

1 Công ty Cổ phần Chứng khoán Thăng Long TLS 10.04%
2 Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn SSI 8.94%
3 Công ty Cổ phần Chứng khoán Tp.HCM HSC 7.02%
4 Công ty Cổ phần Chứng khoán NH Sài Gòn Thương Tín Sacombank-SBS 6.02%
5 Công ty TNHH Chứng khoán ACB ACBS 4.21%
6 Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT FPTS 4.16%
7 Công ty Cổ phần Chứng khoán VN Direct VNDS 2.86%
8 Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt BVSC 2.49%
9 Công ty Cổ phần Chứng khoán Kim Eng Việt Nam KEVS 2.32%
10 Công ty Cổ phần Chứng khoán Hòa Bình HBS 2.08%
Cafeland.vn - Theo VnEconomy
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.