Ngân hàng Nhà nước tăng cường kiểm tra hành vi niêm yết bằng ngoại tệ trái phép của một số doanh nghiệp xây dựng, kinh doanh bất động sản.
Ngày 11/9, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có văn bản số 6852/NHNN -TT đề nghị Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.HCM tăng cường công tác kiểm tra hành vi niêm yết bằng ngoại tệ trái phép của một số doanh nghiệp xây dựng, kinh doanh bất động sản trên địa bàn; đồng thời báo cáo kết quả về Ngân hàng Nhà nước (Vụ Quản lý ngoại hối) để theo dõi.

Yêu cầu trên được đưa ra sau khi cơ quan này nhận thấy hiện vẫn có một số trường hợp vi phạm quy định hiện hành về niêm yết giá bằng ngoại tệ.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước cho biết, qua theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng, hiện nay có hiện tượng một số doanh nghiệp xây dựng, kinh doanh bất động sản có hành vi niêm yết, ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư bằng ngoại tệ.

“Hành vi này không những vi phạm quy định pháp luật về quản lý ngoại hối mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân”, Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh.

Trước đó, cùng với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công Thương cũng đã phối hợp quản lý hoạt động niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ bằng việc ban hành Thông tư 11/2009/TT-BCT hướng dẫn thi hành Nghị định 107/2008/ND-CP hướng dẫn việc niêm yết giá.

Tại Điều 7, Khoản 1 Thông tư xác định: Hành vi vi phạm trong niêm yết giá hàng hóa dịch vụ bằng ngoại tệ hoặc thu tiền bán hàng hóa dịch vụ bằng ngoại tệ mà không được phép là hành vi vi phạm về niêm yết giá bị xử phạt vi phạm hành chính quy định tại Điều 9 Nghị định số 107.

Trong khi đó, Khoản 5 Điều 9 Nghị định 107/2008/ND-CP có quy định: “Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ bằng ngoại tệ hoặc thu tiền bán hàng, phí dịch vụ bằng ngoại tệ mà không được phép”.

Còn tại Khoản 6 Điều 9 Nghị định cũng quy định hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả: “c) Tịch thu số ngoại tệ thu được do vi phạm hành chính quy định tại khoản 5 Điều này; d) Tước quyền sử dụng đến mười hai tháng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, các loại giấy phép kinh doanh được cấp hoặc tước quyền sử dụng không có thời hạn trên mười hai tháng trở lên trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm đối với vi phạm quy định tại Điều này”.

Cafeland.vn - Theo VnEconomy
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.