Tại buổi họp triển khai Nghị quyết 11 với các ngân hàng phía Nam ngày 4/3 vừa qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Giàu cho biết, trong tháng 4 này sẽ trình Chính phủ dự thảo nghị định về quản lý kinh doanh vàng.

Việc xóa bỏ kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do sẽ được NHNN làm theo lộ trình. Trước mắt, NHNN sẽ không cấp số lượng, không cấp giấy phép cho doanh nghiệp sản xuất vàng miếng. Sau đó, chọn thời điểm cụ thể khi xóa bỏ việc này. Cách làm lúc đó cũng cụ thể như NHNN đứng ra thu mua vàng theo giá thế giới và trả bằng tiền Việt. Có thể thông qua các đại lý là các ngân hàng để thu mua và nguồn vàng miếng thu về sẽ được đưa vào để tăng dự trữ.

Trả lời câu hỏi của báo giới: Vì sao phải quyết liệt quản lý thị trường vàng?, người đứng đầu NHNN cho biết: ba năm gần đây thị trường vàng có những hoạt động mới phức tạp như sàn vàng, sản xuất vàng miếng, ngân hàng huy động cho vay bằng vàng… Từ các hoạt động này dẫn đến thị trường vàng xuất hiện yếu tố tiêu cực như gia tăng phương tiện thanh toán bằng vàng mà đáng lẽ chỉ sử dụng tiền đồng, xuất hiện đầu cơ ảnh hưởng đến thị trường ngoại hối…
 
Thống đốc khẳng định: Vàng là tài sản hợp pháp của người dân. Song, nguồn lực từ vàng đi vào sản xuất và thị trường vàng phải được quản lý chặt.
Cafeland.vn - Theo DDDN
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.