Sau cuộc trò chuyện chớp nhoáng qua điện thoại của 'chân rết' tại một trung tâm tư vấn BĐS, chỉ khoảng 5 phút sau, 'cò đất' tên L. đã xuất hiện đưa chúng tôi đi xem đất trên chiếc xe đời mới…

Đẳng cấp “cò”


Lòng vòng xem đất từ khu trung tâm rồi đi sâu vào làng, vừa đi vừa chỉ tay vào những ngôi nhà cao tầng, khu biệt thự đang xây dở, cò chia sẻ: “Nhờ có đất mà người dân vùng này nhà nào cũng 'lột xác'. Chuyện nhà lầu xe hơi đối với những người nông dân ở đây là quá bình thường. Chỉ cần vẫy tay bán một mảnh đất là có thể có xe xịn để ngồi”.


Thâm nhập 'thế giới cò đất' sau quy hoạch HN

Nhờ những bảng quảng cáo thế này, nhiều cò đất nhanh chóng "biến hình" từ nông dân thành đại gia với xế hộp


L. được coi là một trong những 'cò lớn', có phong cách làm việc chuyên nghiệp, gắn với công việc tư vấn – mua bán BĐS từ năm 1997.


'Cò' L. điểm danh phần đất anh ta đang nắm trong tay từ khi manh nha có thông tin về quy hoạch Hà Nội.


Hỏi thăm yêu cầu nhà đất với bất cứ giá nào từ trăm triệu đến tiền tỉ, từ vài chục mét, vài trăm mét đến đất tính bằng sào 'cò' L. cũng nhiệt tình đưa chúng tôi đến xem với phong thủy khá đẹp.


Mặc dù chưa đọc được quy hoạch cụ thể cho từng vùng, nhưng với tình hình nhà đất chưa có dấu hiệu “sốt” trở lại, giá vẫn còn đứng chững, thì 'cò' bật mí: “Mỗi khi thị trường BĐS có vẻ yên ả là tôi tranh thủ đi ôm đất. Mới đây tôi mới làm nhà vì điều kiện gia đình con cái đều trưởng thành, còn không lúc nào tôi cũng chỉ muốn mua đất”.


Dựa trên kinh nghiệm, 'cò' này nhận định: “Đất trong vùng quy hoạch của Thủ đô không sớm thì muộn rồi cũng sẽ sốt. Không sốt mạnh thì cũng sốt nhẹ”.


Vẫn khoác trên mình vẻ nông dân, đôi bàn tay như vừa rút ra khỏi bùn đất, nhưng với thâm niên hơn chục năm trong 'thế giới cò', sở hữu một trang trại trồng cây ăn quả, chủ nhân chiếc xe siêu sang nhất nhì xã TX Sơn Tây cũng là một trong những “cò” có tiếng đi lên từ đất chính hiệu nông dân.


Với những cơn sốt đất ảo, đặc biệt sau quy hoạch Hà Nội mở rộng trước kia đã làm cho nhiều nhà đầu tư BĐS phải khóc dở mếu dở. Nhưng cũng chính từ đó, nhiều nông dân phất lên, và được vỗ béo nhiều nhất trong mỗi cơn sốt đất vẫn là 'cò'.


Khi 'cò' đất khoe quan hệ


Trong thế giới của những 'cò đất', đẳng cấp không chỉ được đo bằng đất, mà còn được đo bằng những mối quan hệ.


Trong cuộc tiếp xúc của chúng tôi với những 'cò đất' lớn, khi tỏ rõ vấn đề chúng tôi lo lắng về việc sang tên đổi chủ, 'cò' rất tự tin: “Chỉ cần khách hàng có nhu cầu thực sự về đất thì những việc này không phải quá phức tạp, tôi có thể đảm bảo”.


Và để minh chứng cho lời nói của mình, 'cò' này nói cho chúng tôi nghe những quy trình để hợp thức hóa, nhưng được rút ngắn với “chân trong” vững chắc.


Thâm nhập 'thế giới cò đất' sau quy hoạch HN

Đất được xây gạch chia lô, đập nhà đi để bán nền cho dễ. Mảnh đất 150m2 này tại một ngôi làng của đô thị Hòa Lạc có giá 1 tỉ


Nông dân lên đời từ đất thì nhiều, còn những cò đất để lên đời theo chính những chủ cò “chân trong”. Đây là một trong những yếu tố quan trọng. Và những mối quan hệ  cũng cho thấy đẳng cấp trong thế giới của 'cò'.

Một 'chủ cò' cũng đã từng tâm sự rất thật: “Tiền chi trên thị trường của nhà đầu tư BĐS không phải là vấn đề với họ mà là thời gian hợp thức hóa cho mỗi mảnh đất”. Mà thời gian sẽ được đo bằng đẳng cấp quan hệ của chính 'chủ cò'.


Cẩn thận hơn, để khách tin và giao dịch luôn, 'cò đất' mạnh dạn gọi luôn vài anh 'có máu mặt' trong xã, huyện đến nhậu một bữa cùng khách, hứa hẹn sang tên mảnh đất chỉ trong “chớp mắt”: “Bọn anh làm cái này quen rồi, em chỉ cần muốn có mảnh đất là bọn anh sẵn sàng giúp. Thằng X., thằng Y... là chỗ làm ăn lâu năm rồi...”.


Sau mỗi quy hoạch được công bố, thị trường BĐS luôn có những diễn biến “ăn theo”. Và sau quy hoạch chung xây dựng của thủ đô Hà Nội, thế giới BĐS vẫn đang nhón những bước đầu tiên.

Theo Thu Lý – Hồng Khanh (Vietnamnet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.