Với quyết tâm khởi công xây dựng Cảng hàng không Quảng Ninh vào ngày 27/3 tới đây, toàn tỉnh Quảng Ninh đã và đang dồn sức lực, vật lực để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, giao cho chủ đầu tư.

"Chiến dịch Quang Trung" được ra đời nhằm đẩy nhanh việc thu hồi mặt bằng sạch, sớm hoàn thiện xây dựng hạ tầng để tiến tới triển khai các dự án lớn ở Khu kinh tế Vân Đồn, đặc biệt trước mắt là dự án trọng điểm Cảng hàng không Quảng Ninh ở xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn.

Chiến dịch trên được bắt đầu từ giữa tháng 12/2014. Chỉ huy trưởng chiến dịch là Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Thành. Ông Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh: Cảng hàng không Quảng Ninh là công trình giao thông đặc biệt, có tính chất kết nối quốc tế. Vì vậy, cần đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để sớm bàn giao mặt bằng "sạch" cho nhà đầu tư.

Chỉ huy trưởng “Chiến dịch Quang Trung” yêu cầu chính quyền địa phương cùng các ngành chức năng của tỉnh cần tập trung triển khai quyết liệt các phần việc còn tồn đọng với mục tiêu “thần tốc”. Cụ thể, phần diện tích đất xây dựng đường băng Cảng hàng không rộng 76 ha, Trưởng Ban Chỉ đạo yêu cầu trước ngày 5/4 phải giải phóng xong mặt bằng. Huyện Vân Đồn cần khẩn trương rà soát nhu cầu tạm cư của người dân để bố trí khu nhà tạm. Các nhà thầu đang thi công dự án động lực tại Vân Đồn cần đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo thi công an toàn.

Dự án Cảng hàng không Quảng Ninh phải thu hồi 284,6 ha đất, ảnh hưởng tới 277 hộ ở xã Đoàn Kết trong vùng dự án. Trong đó, có 260 hộ, 9 công trình công cộng, 3 nghĩa trang… phải bố trí tái định cư. Nhờ sự chủ động vào cuộc, đặc biệt là Ban Chỉ đạo “Chiến dịch Quang Trung”, chỉ chưa đầy một tháng, gần 600 ngôi mộ trong vùng dự án đã được di chuyển xong trước Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.

Trong khi đó, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng trên diện tích đất của người dân cũng được đẩy mạnh và nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân. Theo báo cáo của Ban chỉ đạo "Chiến dịch Quang Trung", công tác kiểm đếm tất cả 277 hộ cơ bản được hoàn tất. Riêng vị trí khởi công dự án đã hoàn thành xong công tác giải phóng mặt bằng, tạo mặt bằng “sạch” để sẵn sàng khởi công.

Ông Ngô Văn Tư, Chỉ huy thi công Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Đại An (đơn vị thi công san gạt mặt bằng) cho biết: Công ty đã huy động gần chục phương tiện, máy móc để thi công liên tục ba ca. Hiện nay, mặt bằng đã cơ bản được san gạt xong, đảm bảo cho lễ khởi công dự án xây dựng cảng hàng không Quảng Ninh.

Để phục vụ xây dựng cảng hàng không, dự án đường giao thông trục chính đấu nối các khu chức năng và các tiểu dự án tái định cư huyện Vân Đồn có vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng cũng được tỉnh gấp rút phê duyệt phần diện tích đất phải giải phóng mặt bằng.

Chiều 18/3, gia đình ông Hà Văn Quân, thôn 13, xã Hạ Long (Vân Đồn), hộ dân cuối cùng có diện tích đất nằm trong vị trí lòng đường dự án đường giao thông trục chính đấu nối các khu chức năng, đã đồng tình với chủ trương chung của tỉnh bàn giao đất trước để thi công dự án.

Ông Dương Văn Lưu ở xã Hạ Long có phần đất phải giải phóng mặt bằng để làm đường vào sân bay, là hộ dân tiên phong đi đầu trong việc tiến hành tháo dỡ nhà để bàn giao mặt bằng sớm cho đơn vị thi công, cho biết: Vân Đồn có sân bay, khu du lịch quốc tế thì nơi này sẽ phát triển hơn, giàu đẹp hơn. Là một công dân, tôi nhận thức mình cần phải có trách nhiệm, nghĩa vụ cao trong việc đóng góp xây dựng quê hương, đất nước.

Theo Trung tâm Quản lý quỹ đất huyện Vân Đồn, khoảng 16 giờ ngày 18/3, đã thông tuyến từ Tỉnh lộ 334 đến thôn Bò Lạy, đảm bảo yêu cầu chuẩn bị khởi công cảng hàng không Quảng Ninh vào ngày 27/3.

Cảng hàng không Quảng Ninh có tổng đầu tư hơn 7.500 tỷ đồng, quy mô cảng hàng không có tối thiểu 4 vị trí tiếp nhận được loại máy bay Boeing 777, tương đương với công suất tiếp nhận được 2 triệu hành khách, 10.000 tấn hàng hóa/năm.

Đến năm 2030, cảng sẽ có 7 vị trí tiếp nhận máy bay với công suất khoảng 5 triệu hành khách, 30.000 tấn hàng hóa/năm. Đại diện Tập đoàn Sun Group, đơn vị đầu tư dự án Cảng hàng không Quảng Ninh, cam đoan sẽ nỗ lực chuẩn bị mọi điều kiện để có thể tiến hành khởi công dự án này vào đúng ngày 27/3 tới đây./.

Chủ đề: Thu hồi đất
Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.