Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương triển khai một số nhiệm vụ về chính sách nhà ở xã hội (NoXH). Bộ Xây dựng cũng lưu ý các địa phương xử lý nghiêm những trường hợp mua bán, cho thuê, cho thuê mua NoXH không đúng đối tượng, trái quy định của pháp luật về nhà ở.
 
Thời gian qua, theo Bộ Xây dựng nhiều địa phương trên địa bàn cả nước, đặc biệt các đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM và một số địa phương trọng điểm, đã tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, trực tiếp tháo gỡ khó khăn, giảm thiểu các thủ tục hành chính nhằm đẩy mạnh việc phát triển NoXH cho các đối tượng chính sách xã hội gặp khó khăn về nhà ở.
 
Do đó, việc phát triển NoXH đã thu được những kết quả rất khả quan, tạo điều kiện cho nhiều hộ gia đình, cá nhân thuộc diện nghèo, thu nhập thấp có chỗ ở phù hợp và ổn định, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Nhằm đẩy mạnh việc phát triển NoXH, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trong thời gian tới.
 
Theo đó, Sở Xây dựng phối hợp với Sở Tài nguyên-Môi trường và các sở, ban, ngành liên quan đôn đốc chủ đầu tư các dự án NoXH, các dự án nhà ở thương mại (NoTM) chuyển đổi sang NoXH đã hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng, khẩn trương hoàn thiện các thủ tục pháp lý, trình cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật cho người mua nhà ở.
 
Kiểm tra, xử lý nghiêm theo thẩm quyền những hợp đồng mua bán, cho thuê, cho thuê mua NoXH không đúng đối tượng, trái quy định của pháp luật về nhà ở. Tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư dự án NoTM trong quá trình thực hiện thủ tục xin chuyển đổi sang NoXH.
 
Đối với dự án NoTM đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển đổi sang NoXH, Bộ Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư thực hiện ngay việc triển khai đầu tư xây dựng để phát huy hiệu quả, khắc phục tình trạng lãng phí nguồn lực về đất đai, tài chính, kiên quyết thu hồi các dự án đã cho phép chuyển sang NoXH nhưng chậm triển khai.
 
Bộ Xây dựng kiến nghị các cơ quan chức năng trực thuộc và chính quyền địa phương các cấp cần đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong việc xác nhận cho các đối tượng đáp ứng đủ điều kiện để được vay vốn ưu đãi hỗ trợ từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng.
 
Đồng thời phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng được giao cho vay vốn ưu đãi hỗ trợ nhà ở thực hiện việc thanh tra, kiểm tra dấu hiệu trục lợi của các tổ chức trong quá trình triển khai cho vay gói tín dụng hỗ trợ nhà ở để xử lý theo quy định của pháp luật.
 
Để đẩy nhanh tiến độ xây dựng NoXH, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, cần đẩy mạnh hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến phát triển nhà ở, trong đó tạo môi trường để hỗ trợ phát triển NoXH.
 
Thứ hai, cần có sự vào cuộc của các cơ quan Trung ương và đặc biệt là vai trò của các địa phương trong việc lập chương trình làm việc, kế hoạch phát triển NoXH, coi đây là nhiệm vụ chính trị của kế hoạch 5 năm và hàng năm.
 
“Các địa phương cần tập trung chuẩn bị quỹ đất, tạo điều kiện để các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, cũng như các doanh nghiệp kinh doanh BĐS được đầu tư kinh doanh NoXH một cách thuận lợi nhất. Đồng thời cũng tạo điều kiện cho người dân đầu tư phát triển NoXH cho cán bộ, công nhân các khu công nghiệp được thuê để cải thiện chỗ ở mà pháp luật đã cho phép. Làm được như vậy, tôi tin tưởng chắc chắn từng bước những người có nhu cầu sẽ được tiếp cận và cải thiện chỗ ở cho mình” - Bộ trưởng Dũng khẳng định.
 
Theo báo cáo của Sở Xây dựng TPHCM về tình tình điều chỉnh cơ cấu căn hộ từ diện tích lớn sang diện tích nhỏ, từ NoTM sang làm NoXH trên địa bàn TPHCM, sau khi điều chỉnh, chia nhỏ căn hộ từ NoTM sang làm NoXH, TP đã bán được 5.771 trong tổng số 11.359 căn. Việc chia nhỏ căn hộ, chuyển đổi từ NoTM sang làm NoXH phù hợp với nhu cầu thực tế trên thị trường, người dân có thu nhập vừa và thấp đã tiếp cận được với loại căn hộ này.
 
Để tiếp tục thực hiện việc điều chỉnh có hiệu quả, Sở Xây dựng TPHCM kiến nghị UBND TPHCM bổ sung tiêu chí dự án phải đang triển khai xây dựng, phải có văn bản chính thức của UBND quận huyện nơi có dự án xin chuyển đổi. Đối với các dự án đã ký hợp đồng góp vốn hoặc hợp đồng mua bán với khách hàng, chủ đầu tư phải có sự đồng ý bằng văn bản của tất cả khách hàng.
Minh Tuấn (SGĐT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn