Một vụ việc tranh chấp tầng hầm chung cư từ nhiều năm nay khiến hơn 300 hộ dân sinh sống tại đây rất mệt mỏi.

Tầng hầm chung cư Khánh Hội 1 - Ảnh: Thanh Đông 

Chung cư Khánh Hội 1 (số 360C Bến Vân Đồn, Q.4, TP.HCM) do Công ty CP xuất nhập khẩu Khánh Hội làm chủ đầu tư. Trong Quy chế tạm thời về quản lý sử dụng do Tổng giám đốc Lê Văn Truông ký ngày 8.3.2005, đính kèm hợp đồng mua bán giao cho khách hàng có quy định: Phần sở hữu chung bao gồm thang máy, hộp kỹ thuật, nơi để xe…

Bán tầng hầm 1,4 tỉ đồng

Thế nhưng nhiều cư dân ở đây rất bức xúc bởi sau khi họ mua căn hộ, vào ở một thời gian thì chủ đầu tư lại cho rằng tầng hầm, nơi để xe là thuộc sở hữu riêng của công ty.

“Tầng hầm có diện tích 5.238,7 m2, theo bản quy chế khi bán căn hộ là thuộc sở hữu chung của cộng đồng cư dân. Nhưng sau khi ban quản trị (BQT) được thành lập, chủ đầu tư cho rằng tầng hầm là sở hữu riêng của họ và rao bán cho BQT với giá hơn 1,4 tỉ đồng”, bà Lê Thị Giáng Hương, chủ hộ C012 bức xúc.

Ông Ngô Tuấn Anh, thành viên BQT, cũng xác nhận: “Ngày 19.9.2013, chủ đầu tư gửi công văn khẳng định tầng hầm thuộc sở hữu riêng của họ và đưa ra yêu cầu sang nhượng với giá 1.450.815.992 đồng, cho trả góp 10 năm”.

Không chấp nhận vì cho rằng kiểu kinh doanh như vậy, BQT và nhiều hộ dân đã làm đơn khiếu nại, nhưng chủ đầu tư vẫn giữ nguyên quan điểm. Bức xúc, một số hộ dân đã khởi kiện vụ việc đến TAND Q.4 và tòa đã thụ lý hồ sơ.

Trong khi đó, đại diện chủ đầu tư, Phó tổng giám đốc Lê Văn Nam vẫn cho rằng: “Theo hồ sơ, tài liệu cũng như quan điểm của chủ đầu tư thì tầng hầm thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư. Việc BQT cũng như các hộ dân khiếu kiện đó là quyền của họ”.

Một chung cư 2 quy chế

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết khi bán căn hộ ở thời điểm năm 2005, 2006… căn cứ vào quy định của Bộ Xây dựng, chủ đầu tư đã ban hành quy chế tạm thời về quản lý sử dụng (không nêu rõ áp dụng đến thời điểm nào). Theo quy chế này, phần sở hữu chung bao gồm nơi để xe và tầng hầm chính là nơi để xe của các hộ dân chung cư.

Sau khi các hộ dân đã hoàn thành việc mua bán, ngày 9.3.2012, chủ đầu tư lại đơn phương ban hành Bản nội quy về quản lý và sử dụng chung cư. Trong đó, chủ đầu tư đã loại bỏ nơi để xe (tức tầng hầm) ra khỏi phần sở hữu chung như lúc rao bán căn hộ. Rõ ràng, không thể ban hành một bản nội quy sau khi bán căn hộ gần cả 10 năm, gây thiệt thòi cho quyền lợi của khách hàng.

Điều đáng nói là việc tranh chấp tương tự không chỉ xảy ra ở chung cư Khánh Hội 1 mà còn xảy ra ở nhiều chung cư khác trên địa bàn TP.HCM. Do vậy, các cấp thẩm quyền cần sớm vào cuộc để có biện pháp bảo vệ quyền lợi của những người mua căn hộ hợp pháp.

Yếu tố quan trọng để khách hàng chọn mua

Trao đổi với Thanh Niên, luật sư Trần Kim Hoàng (Đoàn luật sư TP.HCM), phân tích: “Quy chế tạm thời quản lý sử dụng chung cư được đính kèm theo hợp đồng mua bán căn hộ giữa chủ đầu với khách hàng là một trong những yếu tố quan trọng khiến khách hàng chọn mua hay không mua căn hộ. Và đó được khách hàng xem như một phụ lục hợp đồng. Nếu chủ đầu tư ban hành quy chế mới có nội dung khác với quy chế tạm thời nhưng người mua không đồng tình, khởi kiện thì phụ lục hợp đồng là một căn cứ quan trọng để giải quyết”.

Thanh Đông (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Có Nhiều Điều Phải Làm Rõ     Nuga - 27/11/2013 10:17 AM     Trả lời

Chung cư này xây xong năm 2005. Lúc đó pháp luật về CHung cư còn chưa rõ ràng ( cho tới bây giờ cũng chưa rõ ràng)
Nhưng xây dựng xong thì theo nghị định 95/2005 thì Chủ đầu tư sẻ được cấp giấy chứng nhận sở hữu công trình xây dựng. Xem trong giấy này xem được công nhận hạng mục nào là chủ sở hữu, Có quyền sở (có giấy ) thì được quyền bán và cơ quan có thẩm quyền sẽ thay đổi biến động tài sản trên giấy sở hữu.
Công ty này là cty lớn, chẳng lẽ họ tự dưng cho họ cái quyền bán bất động sản lớn thế trên cơ sở không có quyền chủ sở hữu?????
Về 02 quy chế thì bác này viết sai rồi ( chẳng hiểu gì về Chung cư)
Quy chế quản lý sử dụng Chung cư ban hành theo Quyết định 08/2008...thay thế quyết định cũ quy định Quy chế quản lý sử dụng chỉ có hiệu lực khi được hội nghị nhà chung cư thông qua mà thôi. Có thể quy chế tạm thời đã bị hủy bỏ hay sao đó. Vì thế muốn hiểu có mấy quy chế. quy chế nào có hiệu lực theo pháp luật thì phải tìm hiểu thêm thông tin chứ viết thế này không được đâu chủ thớt ơi!!!
Hà Nội có tranh chấp The Manor, TPHCM có tranh chấp Khánh Hội...nghe mùi vụ này chắc là hay ho đây.. xem các cấp thẩm quyền có vào cuộc ko?

 (0 (0)

Trả lời
Biển Đông     Biển Đông - 11/01/2014 8:18 AM     Trả lời

Sao CTCP Khánh hội (mã Chứng khoán KHA ) lại hành xử giống Mafia : chiếm đoạt tầng hầm của cư dân rồi đòi tiền chuộc 1,4 tỷ đồng? Đề nghị các cơ quan chúc năng có biện pháp nghiêm trị và thông báo cho Uỷ ban chứng khoán biết việc để kịp đưa thông tin đến các nhà đầu tư dang mua bán cổ phiếu KHA biết. Biển Đông

 (0 (0)

Trả lời
Huyenngart.nguyen@gmail.com     Huyenngart.nguyen@gmail.com - 26/02/2014 5:34 PM     Trả lời

nên liên hệ ban quản trị chung cư Khánh Hội 1 để nhận được thêm công văn của Sở xây dựng về việc xác định chủ sỡ hữu tầng hầm ( nghe đồn là công văn số 1316/SXD-QLN&CS ngày 20/20/2014 ấy)
:))

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.