Savills Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM tháng đầu năm 2023 ghi nhận không có dự án biệt thự, nhà liền kề mới nào được ghi nhận trong nửa đầu năm 2023. Nguyên nhân do các chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc huy động vốn, quỹ đất trống khan hiếm và các thủ tục pháp lý phức tạp. Thị trường chỉ có ba dự án hiện hữu mở bán thêm 414 căn mới.
Các căn có giá trên 30 tỷ đồng chiếm 78% nguồn cung và chủ yếu ở thành phố Thủ Đức. Chỉ 13% nguồn cung sơ cấp ở TP.HCM có giá dưới 10 tỷ đồng/căn.

Tâm lý thận trọng của người dân tiếp tục gây áp lực lên thị trường biệt thự, nhà liền kề TP.HCM
Lượng giao dịch nửa đầu năm 2023 chỉ 158 căn, giảm 74% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ trong nửa đầu năm 2023 đạt mức thấp nhất trong 10 năm ở mức 15%, giảm 57 điểm phần trăm theo năm.
Hàng tồn kho và sản phẩm mở bán mới đắt đỏ thách thức tính thanh khoản khi giá sơ cấp tăng 48% theo năm lên hơn 300 triệu đồng/m2 đất trong 6 tháng đầu năm 2023.
Ông Troy Griffiths, Phó tổng giám đốc Savills Việt Nam, cho biết tâm lý thận trọng của người mua tiếp tục gâp áp lực lên thanh khoản thị trường. Tuy nhiên, triển vọng sẽ được cải thiện nhờ các cơ chế cụ thể về bất động sản, chính sách tiền tệ và đầu tư hạ tầng.
Trong bối cảnh đó, một số chủ đầu tư đã đưa ra các chương trình cam kết cho thuê với lợi nhuận cố định, gia hạn thời gian hưởng lãi suất ưu đãi và kéo dài lịch thanh toán.
Theo Savills, lãi suất cho vay từ tháng 4 đến tháng 6 ổn định và được dự báo chỉ giảm 0,5 điểm phần trăm kể từ tháng 7. Điều này sẽ tiếp tục gây áp lực cho người mua, đặc biệt là ở khu vực thành phố. Người mua để ở và các nhà đầu tư am hiểu thị trường đang dịch chuyển sang các tỉnh lân cận nơi nguồn cung sơ cấp có giá phải chăng và được hỗ trợ bởi hạ tầng giao thông ngày càng cải thiện.
Trong nửa đầu năm 2023, chỉ 9% lượng giao dịch tại TP.HCM có giá dưới 5 tỷ đồng, tuy nhiên, những bất động sản này chiếm 39% thị phần tại Bình Dương, 63% tại Đồng Nai và 89% tại Long An.
Đến năm 2026, dự kiến sẽ có khoảng 5.200 căn được mở bán. Nguồn cung tương lai được dự báo sẽ đạt đỉnh với 2.500 căn vào năm 2025. Khu vực ngoại thành (Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi, Cần Giờ) sẽ chiếm 71% thị phần và Thành phố Thủ Đức sẽ chiếm phần còn lại. Trong 6 tháng cuối năm 2023, dự kiến 500 căn sẽ được mở bán.
-
Thanh khoản nhà phố, biệt thự phía Nam thấp nhất thập kỷ
Hai tháng qua, thanh khoản nhà phố biệt thự phía Nam vẫn tiếp tục lao dốc. Riêng trong tháng 2, thị trường không ghi nhận căn nhà phố, biệt thự nào được giao dịch.
-
TP.HCM có thêm dự án nhà ở xã hội tại Nhà Bè cũ
Sáng nay (12/12), Bộ Công an đã khởi công dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang công an nhân dân tại lô đất ký hiệu C2, D1 thuộc dự án khu nhà ở 28ha, xã Hiệp Phước, TP.HCM.
-
Saint Mary Light chính thức khởi công – Tiên phong giữa đà tăng trưởng của “thủ phủ công nghiệp”
Sáng ngày 06/12/2025, tại phường Thới Hòa, Công ty CP Thương mại Trần Anh Bình Dương đã long trọng tổ chức lễ khởi công dự án Saint Mary Light. Sự kiện đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược kiến tạo khu căn hộ thương mại tiên phong, đáp ứng nh...
-
Việt Nam có nhà máy ép dầu đậu nành lớn nhất Đông Nam Á, vốn đầu tư hơn 100 triệu USD
Mới đây, tại Khu công nghiệp Phú Mỹ 1, Công ty TNHH Kinh doanh Nông sản Việt Nam (VAL) đã khánh thành dây chuyền ép dầu đậu nành số 2, nâng thêm 4.000 tấn công suất chế biến mỗi ngày.
-
670 dự án với tổng mức đầu tư hàng trăm nghìn tỷ đồng ở TP.HCM đón tin vui
TP.HCM (sau sáp nhập) đã tháo gỡ 670/838 dự án, việc tháo gỡ kịp thời các dự án giúp khơi thông nguồn lực, thúc đẩy phát triển kinh tế của Thành phố.
-
Hàng chục dự án tồn đọng ở TP.HCM đón tin vui trong năm 2025
Năm 2025, TP.HCM đã tháo gỡ được 67/149 dự án vướng mắc tồn đọng chậm đưa vào sử dụng; 39/149 dự án hoàn thành rà soát và 43/149 dự án đang tiếp tục được xử lý.
.jpg)
.png)

