Hiện có nhiều yếu tố tác động mạnh đến thị trường địa ốc, nên giá bất động sản (BĐS) năm nay dự báo sẽ tăng đáng kể.

Bất động sản đang được xem là kênh đầu tư hấp dẫn. Ảnh: Đ.T

Một trong những yếu tố quyết định giá cả là đầu vào của sản phẩm. Với đặc trưng của lĩnh vực BĐS, ngoài giá vật liệu xây dựng và giá đất tăng, giá bán sản phẩm phụ thuộc vào nhiều loại chi phí vận hành dự án.

Ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Hà Nội, Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng Cường Phát nhận định, giá BĐS sẽ tăng do tỷ giá VND/USD, giá vật liệu xây dựng và giá đền bù đất đều có xu hướng tăng. Đầu vào tăng cao sẽ khiến doanh nghiệp phải tính toán điều chỉnh giá bán.

Nhận định này hoàn toàn có cơ sở, bởi năm 2010, sự biến động giá của các yếu tố đầu vào đã khiến không ít doanh nghiệp kinh doanh BĐS gặp khó. Đặc biệt, giá đền bù đất theo quy định mới tăng 3 - 5 lần so với trước; giá vật liệu xây dựng như sắt, thép, xi măng tăng trên 10%; giá thuê lao động và các chi phí khác cũng tăng cao. Các yếu tố đã góp phần làm tăng giá BĐS năm 2010 cũng sẽ tiếp tục đẩy giá BĐS năm 2011 lên cao.

Yếu tố rất quan trọng khác tác động đến giá BĐS là chính sách điều hành của Nhà nước trong lĩnh vực BĐS, như những quy định về quyền sở hữu, sử dụng, thuê hay chuyển nhượng, cùng các chính sách liên quan đến các nghĩa vụ tài chính khác.

Riêng với chính sách khống chế tổng dư nợ đầu tư vào BĐS không quá 11%, có thể thấy, thị trường BĐS vẫn đang nằm trong vòng kiểm soát, ổn định và phát triển vững chắc hơn so với các thị trường khác như chứng khoán, vàng, ngoại tệ. Đây là yếu tố để ông Kwak Won Kap, Tổng giám đốc Công ty liên doanh TNHH Phát triển đô thị mới An Khánh (An Khanh JVC) tin tưởng rằng, thị trường BĐS năm nay sẽ tiếp tục tăng trưởng và mức giá cũng trong xu hướng tăng.

Một yếu tố khác được đánh giá góp phần làm tăng giá bán BĐS là nền kinh tế sẽ ổn định trong năm 2011, kéo theo thu nhập tăng và tăng nhu cầu sở hữu BĐS. Khi nhu cầu nhiều và khả năng chi trả cao, thì đương nhiên, giá BĐS cũng sẽ tăng.

Theo đánh giá của ông Phan Thành Mai, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Quỹ Đầu tư BĐS VPReit, năm 2011, dự báo lạm phát giảm, kinh tế tăng trưởng khả quan hơn, trong khi đầu tư bất động sản được xem là hiệu quả cao hơn và ít rủi ro hơn so với các thị trường khác như vàng, chứng khoán…, nên nhu cầu về BĐS sẽ tăng, sức tiêu thụ của thị trường sẽ tốt hơn. Đó là cơ hội để giá BĐS tăng lên trong năm nay.

Cafeland.vn - Theo Đầu Tư
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An