Ông Nguyễn Văn Đực – Phó Chủ tịch hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng cần phải giải ngân gói 30.000 tỷ này phải như tinh thần của một chiến sĩ cứu hỏa, cũng như tinh thần của một bác sỹ cấp cứu bệnh nhân, phải chấp nhận vượt qua một số luật lệ thông thường.

Là một trong những người đầu tiên và gần như duy nhất lên tiếng về sự đổ vỡ của thị trường BĐS. Vậy trong năm 2014, điều ông mong đợi nhất là gì?

Vừa rồi, báo Một Thế Giới có bài phỏng vấn ông Lê Kiên Thành, con trai của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn rất hay. Trong đó có một câu đại khái là: phúc cho dân tộc vì vẫn còn có người phản biện. Điều đó cũng có nghĩa đến một lúc nào đó dân tộc này vô phúc vì không còn ai muốn phản biện. 

Có khi gặp mấy ông bên bộ Xây dựng còn bị nói là dạo này ông Đực nổ quá, chém gió nhiều quá, làm mất sĩ khí của tôi. Khi tôi nói 10 điều mà trúng 7 sai 3 đã là mừng lắm rồi. Còn cứ vin vào cái sai 1, 2, 3 của tôi mà phê bình thì lần sau làm sao tôi dám nói nữa.

Ông nghĩ thế nào về Ban cố vấn cho Bộ Xây dựng trong nỗ lực thúc đẩy thị trường bất động sản?

Cho nên tôi muốn rằng những người lãnh đạo phải nghe ý kiến của những người trí thức. Tôi vẫn luôn kính trọng ông Võ Văn Kiệt vì ông luôn có một nhóm chuyên gia là những người tài giỏi và trí thức. Mỗi khi đưa ra một quyết định gì, ông luôn tham khảo ý kiến của nhóm chuyên gia này. Còn bây giờ, chuyên gia cố vấn cho lãnh đạo của mình không phải là những người quá giỏi.

Ví dụ như các chuyên gia cố vấn cho bộ Xây dựng và ban chỉ đạo về nhà ở thì liệu có người nào "khách quan" không? Hay là toàn các giám đốc sở, đại diện cho ủy ban tỉnh, thành phố, các ông công chức ngồi bàn chuyện với nhau không? Nếu không phải là người từng ra chiến trường, những người đánh trận, những người có thành công, thất bại, có chết chóc... thì làm sao mà hiểu được để cho những ý kiến chính xác và thiết thực. 

Toàn là những ông ngồi một chỗ, không biết chung cư thế nào, ngõ ngách ra làm sao thì làm sao ban tư vấn phát triển được.

Chưa kể chuyện ông vụ trưởng làm sao dám phản biện ông thứ trưởng. Như ông Hoàng Trung Hải nói xong làm sao ông Nguyễn Trần Nam phản đối được. Ông Nguyễn Trần Nam nói xong làm sao ông Nguyễn Mạnh Hà dám phản đối. Cho nên tôi cảm thấy các ban tư vấn, ban cố vấn toàn những ông công chức ngồi với nhau. Và ở trên nói thì dưới nghe, lúc nào các buổi hội họp cũng thành công rực rỡ, còn các ngành thì đều kém phát triển. 

Nguyên nhân là do những ý kiến phản biện không được tiếp thu, thậm chí là còn bị kỳ thị.

Nhiều người nói rằng tại sao hàng ngàn doanh nghiệp khác im lặng mà chỉ mỗi mình tôi là lên báo nói, tôi chỉ toàn chém gió. Tôi cũng chẳng biết nói sao đành cảm ơn vì tôi là người phản biện cuối cùng. Đến lúc nào tôi không còn sức phản biện nữa thì cả xã hội im hết và khi đó chắc sẽ vô cùng nguy hiểm. 

Bây giờ, điều tôi mong muốn trong năm 2014 là nhiều người hãy lên tiếng cùng với tôi để có thể cứu vãn được thị trường BĐS, còn một mình tôi cứ đơn độc thì diễn đàn, thị trường BĐS sẽ trầm lắng và nguy hiểm vô cùng. 

Cứu BĐS giờ như cứu hỏa. Xe cứu hỏa thậm chí phải vượt đèn đỏ, phải đi ngược chiều để kịp thời cứu chữa. Còn giờ cứ ngồi đó sợ chuyện nọ chuyện kia thì còn cứu cái nỗi gì? Chúng ta giải ngân gói 30.000 tỷ này phải như tinh thần của một chiến sĩ cứu hỏa, cũng như tinh thần của một bác sỹ cấp cứu bệnh nhân, phải chấp nhận vượt qua một số luật lệ thông thường. Khi nào chúng ta còn bị ràng buộc trong những luật lệ thông thường thì chúng ta không thể thu lại cái gì được. 

Xin cảm ơn ông! 

Duyên Duyên (Một thế giới)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn