Mặc dù giá nhà ở xã hội đã được tính toán để tiệm cận chi phí xây dựng nhưng không phải người dân nào cũng mua được. Để giải bài toán này, Bộ Xây dựng đang khẩn trương hoàn thiện chính sách phát triển và hỗ trợ nhà ở cho thuê nhằm sớm triển khai thí điểm và đưa một số dự án vào hoạt động.

Bộ Xây dựng đang khẩn trương hoàn thiện chính sách phát triển và hỗ trợ nhà ở cho thuê. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Theo đó, sẽ có nhiều gói thuê cho khách hàng lựa chọn dưới hình thức thuê từng tháng, trả tiền từng tháng hoặc theo hợp đồng từ 6 năm đến 12 năm.

Tuy nhiên, khách hàng chọn hình thức thuê từng tháng trả tiền từng tháng cũng có thể gặp rủi ro khi giá bất động sản lên cao và người cho thuê tăng giá.

Với nhóm khách hàng chọn thuê có thời hạn dài (sở hữu nhà ở có thời hạn), trong suốt thời gian hợp đồng còn giá trị, họ có thể dùng căn nhà đó để cho thuê lại; thậm chí thuê để kinh doanh hoặc chuyển nhượng hợp đồng nhưng vẫn giữ được mức giá ổn định trong suốt 6 hoặc 12 năm.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết: Các hộ gia đình có thu nhập hạn chế được khuyến khích tham gia loại hình nhà ở cho thuê thay vì bằng mọi giá phải mua ngay căn hộ thuộc sở hữu của mình. Bất kỳ nước nào, kể cả nước phát triển cũng đều có nhiều gói sản phẩm bất động sản khác nhau để người dân lựa chọn. Để đảm bảo mục tiêu an sinh xã hội, cần đáp ứng nhu cầu nhà ở cho cả người nghèo lẫn những người có khả năng thanh toán với các hình thức thích hợp bằng quy mô sản phẩm khác nhau theo phương thức thuê hoặc mua.

Tại khu vực đô thị, hiện căn hộ có giá thấp nhất cũng khoảng 300 triệu đồng. Sở dĩ có được mức giá này cũng là do Chính phủ đã hỗ trợ tối đa về tiền sử dụng đất, thuế, tín dụng… cho các dự án nhà ở xã hội. Trong điều kiện giá đất, vật liệu xây dựng như hiện nay, đơn giá nhà ở xã hội đã được thực hiện tiết kiệm triệt để. Khi điều kiện kinh tế còn khó khăn nên đi từng bước. Các gia đình trẻ có thể chọn từ bước thuê nhà ở rồi tiến đến tích lũy để mua căn hộ nhỏ (chừng 30-40m2) và phấn đấu đổi dần lên diện tích lớn hơn khi nhân khẩu tăng thêm và kinh tế được cải thiện.

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam khẳng định: Nhà nước cố gắng lo chỗ ở cho người dân, chứ không cố gắng lo sở hữu nhà cho người dân. Việc này phải giải quyết trong hàng chục năm, chứ không phải trong một vài năm. Để phát triển nhà ở cho thuê cần có chính sách phát triển và hỗ trợ cụ thể. Mức giá nhà ở cho thuê đang được tính toàn để giá thuê mỗi căn hộ từ 40-45m2 chỉ khoảng 2 triệu đồng/tháng.

Các chính sách này đã được thể hiện một phần chính trong nội dung Nghị định quản lý và phát triển nhà ở xã hội đã trình Chính phủ và hiện đang lấy ý kiến thành viên Chính phủ và được kỳ vọng được ban hành trong tháng 7. Nghị định dành riêng một chương về chính sách phát triển hỗ trợ nhà ở cho thuê. Cùng đó, Bộ Xây dựng đang dự thảo quyết định thí điểm để trình Thủ tướng xem xét phát triển ngay một số dự án nhà ở thuê.

Báo Tin Tức
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.