Trao đổi với báo chí trước thềm năm 2011, đại diện Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết năm nay sẽ tiếp tục công tác giám sát chặt chẽ hơn nữa các hiện tượng thao túng giá, đảm bảo công bằng, minh bạch trên thị trường.
Theo ông Trần Văn Dũng, Tổng giám đốc HNX, vừa qua hàng loạt quyết định xử phạt mạnh tay với các hiện tượng thao túng giá cho thấy cơ quan quản lý đã phát đi tín hiệu sẽ làm quyết liệt hơn. 

Vài tháng cuối năm 2010, thị trường đã chứng kiến dồn dập các sự kiện đáng chú ý liên quan đến công tác giám sát, xử lý các vi phạm trên thị trường, đặc biệt là các hiện tượng thao túng giá cổ phiếu. Sự kiện ghi dấu ấn về chuyển biến lớn phải kể đến là vụ bắt tạm giam hàng loạt cá nhân có liên quan tại Công ty Cổ phần Dược phẩm Viễn Đông (DVD), phạt nhiều trăm triệu đồng với các trường hợp thao túng giá HTV, AMV...

Thực tế hiện tượng tăng giá bất thường, khó lý giải diễn ra không hiếm. Đối với nhà đầu tư, gần như tất cả các diễn biến giá cổ phiếu kịch trần liên tục, tăng giá ngược với thị trường, tăng giá ở các cổ phiếu không có nền tảng cơ bản đủ hấp dẫn... đều được xem là có yếu tố thao túng giá. 

Nếu căn cứ vào các diễn biến đó, có thể kể ra hàng chục trường hợp làm giá mười mươi. Trong con mắt của nhà đầu tư, các vụ việc được xử lý lại khá “hẻo”, chưa kể nhiều vụ xử quá nhẹ khiến thị trường có cảm giác cơ quan quản lý bất lực.

Theo thông tin từ HNX, các giao dịch bất thường đó đều được bộ phận giám sát đưa vào diện theo dõi. Tuy nhiên, từ theo dõi đến việc khẳng định hiện tượng làm giá, tập hợp các bằng chứng để kết luận là cả một vấn đề lớn. Mặt khác, việc theo dõi cần một khoảng thời gian đủ dài, tiến hành nhiều bước tiếp theo chứ không thể căn cứ vào duy nhất diễn biến giá.

Ông Nguyễn Vũ Quang Trung, Phó tổng giám đốc HNX, cho biết từ giữa năm 2010, Sở đã nâng cấp hệ thống giám sát giao dịch với cổ phiếu niêm yết, cập nhật 21 tiêu chí với các giao dịch bất thường. 

Điểm nổi bật trong hoạt động giám sát năm 2010 là Sở đã thực hiện tốt công tác giám sát tin đồn, kịp thời phát hiện và báo cáo tin đồn liên quan đến các vụ việc lớn trên thị trường như trường hợp vi phạm chào mua công khai cổ phiếu VTV, giao dịch bất thường AAA, giao dịch thâu tóm DHT… Sở đã kịp thời tiến hành lập báo cáo khi có diễn biến bất thường và yêu cầu doanh nghiệp công bố thông tin, đảm bảo tính công khai, minh bạch trên thị trường.

Hoạt động giám sát tuân thủ, giám sát dấu hiệu bất thường vẫn được thực hiện thường xuyên, hiệu quả. Đối với thị trường niêm yết, việc đưa phần mềm giám sát nâng cấp vào hoạt động, chất lượng công tác giám sát đã được cải thiện đáng kể. Sở đã yêu cầu công ty niêm yết giải trình, công bố thông tin đối với 33 trường hợp cổ phiếu tăng trần, giảm sàn nhiều phiên liên tiếp; 196 trường hợp vi phạm giao dịch cổ đông nội bộ và người có liên quan, thực hiện giám sát bất thường, báo cáo 228 trường hợp nghi vấn có dấu hiệu giao dịch bất thường thuộc 104 mã chứng khoán…

Riêng với công tác công bố thông tin, HNX cho biết do số lượng công ty niêm yết và đăng ký giao dịch tăng mạnh khiến khối lượng thông tin cần xử lý đã tăng gấp đôi năm 2009. Năm 2010, Sở đã triển khai xây dựng quy chế công bố thông tin hướng dẫn công bố thông tin theo quy định tại Thông tư 09, tổ chức tập huấn công bố thông tin cho thành viên, tổ chức niêm yết/đăng ký giao dịch…Công tác công bố thông tin của các doanh nghiệp đã được cải thiện, số lượng vi phạm giảm dần qua các kỳ báo cáo. Phần mềm cung cấp thông tin “datafeed” giúp cải thiện đáng kể về hiệu quả của việc cung cấp thông tin thay vì phương pháp qua e-mail trước đây.
Cafeland.vn - Theo VnEconomy
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an