Muốn tìm mua nhà, đất phù hợp với khả năng tài chính của mình, nhiều người lên mạng tham khảo giá. Nhìn mức giá một số website môi giới bất động sản đưa ra hợp lí, khách hàng vội vã gọi điện hỏi. Họ không ngờ những mức giá, thông tin đăng tải trên website là “ảo”, sai sự thật…
Hình minh họa
 
Tại Hội thảo “Góp ý Thông tư cấp chứng chỉ hành nghề và hoạt động môi giới bất động sản tại Việt Nam” nhiều chuyên gia cho rằng Thông tư đã “bỏ quên” các nhà môi giới bất động sản (MG BĐS) hoạt động độc lập.
 
Ông Nguyễn Văn Đính – Tổng Thư ký kiêm Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng: “Thông tư hướng dẫn còn thiếu quy định với các nhà MG BĐS hoạt động độc lập chiếm số lượng lớn trên thị trường bất động sản (TT BĐS). Các nhà MG BĐS này cũng đã giúp thị trường BĐS có những bước phát triển nhất định. Tuy nhiên họ lại cũng có những hoạt động tiêu cực dẫn đến việc rối loạn TT BĐS. Thực tế có những sự vụ các nhà môi giới tiếp tay cho các dự án chưa đủ điều kiện đưa sản phẩm ra thị trường”.
 
Đồng quan điểm trên, ông Vũ Đình Trung – Đại diện Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Viethomes chia sẻ: “Đôi khi các nhà MG BĐS đăng thông tin giá cả trên mạng rất nhiều thông tin sai. Ví dụ giá một căn chung cư cao cấp ở khu Mỹ Đình có giá bán từ 30 – 35 triệu đồng/m2 thì họ chỉ đăng mức giá từ 20 – 25 triệu đồng/m2 để đánh lừa người tiêu dùng. Nhìn mức giá ấy, khách hàng gọi điện đến hỏi thì bị giới thiệu sang căn khác khiến người mua nhà không biết tin vào đâu, có cảm giác bị lừa dối, có người mua xong mới phát hiện bị hớ… Do đó cần có sự minh bạch từ phía nhà môi giới, các công ty môi giới…”.
 
Để hạn chế các nhà MG BĐS đưa thông tin ảo trên, ông Trung cho rằng Nhà nước cần có các chế tài, biện pháp để xử lý triệt để sai phạm của họ ngoài việc quy định về đào tạo, cấp chứng chỉ hành nghề MG BĐS. “Có như thế mới khiến giới MG BĐS gỡ được tiếng xấu bị gán xưa nay và làm minh bạch TT BĐS” – ông Trung nhấn mạnh.
 
Đứng trên quan điểm của một nhà chuyên môn, ông Nguyễn Văn Đính khẳng định Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam sẽ có những góp ý, sửa đổi bổ sung thêm vào Thông tư Quy định việc cấp chứng chỉ hành nghề MG BĐS.
 
“Cần có một mục dành riêng cho các nhà MG BĐS hoạt động độc lập để tiết chế một số hoạt động của họ: Sau khi được cấp chứng chỉ hành nghề  MG BĐS, những người này phải công khai thông tin mình hoạt động ở đâu, nơi giao dịch, văn phòng làm việc...  Đồng thời phải có những quy định rõ hơn đối với các quy định của họ với khách hàng, điều này giúp cho chất lượng các nhà MG BĐS được nâng cao, hoạt động theo đúng quy định của pháp luật…” – ông Đính nói./.
Ngọc Diệp (Pháp luật VN)
 • Nghịch lý tuyển dụng môi giới

  Nghịch lý tuyển dụng môi giới

  Thị Trường  -  05/02/2017 3:22 PM

  CafeLand - Click vào công cụ tìm kiếm Google Search và gõ vào cụm từ: “khóa học đào tạo quản trị nhân sự”, chỉ trong nháy mắt đã có đến 1,7 triệu kết quả tìm kiếm liên quan. Hiện tại có rất nhiều khóa học chuyên đề này được tổ chức tại các cơ sở đào tạo có quy mô trên toàn quốc. Thế nhưng, nếu ứng dụng những kiến thức của khóa học này vào trong ngành kinh doanh địa ốc lại là một vấn đề mà chỉ người trong cuộc mới thấu.

 • Lại nóng chuyện thưởng Tết cho dân bất động sản

  Lại nóng chuyện thưởng Tết cho dân bất động sản

  Thị Trường  -  04/01/2017 8:19 AM

  CafeLand – Những ngày cuối năm, câu chuyện về thưởng Tết là đề tài được bàn tán sôi nổi. Với lĩnh vực bất động sản, thưởng Tết lại càng được quan tâm bởi ngành này luôn “tạo sóng” bởi mức thưởng khủng như tiền tỷ, xe hơi, căn hộ...

 • Môi giới muốn ăn dài, chớ 'cắt máu' đồng nghiệp

  Môi giới muốn ăn dài, chớ 'cắt máu' đồng nghiệp

  Thị Trường  -  16/12/2016 3:15 PM

  CafeLand – Đang café với Nam thì câu chuyện bị gián đoạn bởi một cuộc điện thoại. Sau khi nghe, Nam vui vẻ cho biết, đó cuộc gọi của một đứa em đồng nghiệp cùng làm môi bất động sản.

 • Môi giới địa ốc vào mùa “săn” hợp đồng

  Môi giới địa ốc vào mùa “săn” hợp đồng

  Thị Trường  -  18/11/2016 11:41 AM

  CafeLand – Thị trường bất động sản những tháng cuối năm kỳ vọng sẽ sôi động hơn cả bởi tâm lý muốn mua nhà trước Tết của người Việt. Nắm bắt cơ hội, nhân viên môi giới cũng ra sức “cày” để tìm kiếm những hợp đồng chất lượng.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Rosena Bình Thạnh 1,390 - 2,363
Đức Long Newland 450 - 2,718
Luxgarden 1,587 - 3,642
Lạc Hồng Lotus 2 2,470 - 3,458
Việt Đức Complex (Tòa C) 1,898 - 3,536
Lạc Hồng Lotus Hạ Long 1,086 - 1,876
Aloha Condotel 1,000 - 1,852
Khu dân cư thương mại Phước Thái 560 - 1,134
The Coast Villas 4,500 - 6,325
An Bình City 1,924 - 2,964
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.