Xây dựng công trình lấn rạch hàng trăm mét vuông và được cán bộ xã phát hiện nhưng việc xây dựng công trình lấn rạch trái phép vẫn diễn ra trót lọt.
Công trình xây dựng sai phép lấn rạch đang chờ xử lý
 
Năm 2012, ông Nguyễn Văn Đền (ở ấp 3, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TPHCM) xin phép sửa chữa công trình trên phần đất của gia đình. UBND xã Phước Kiển có Thông báo 15/TB cho phép ông Đền sửa chữa, cải tạo công trình với diện tích 305m2. Thế nhưng, ông Đền cố tình xây dựng công trình lấn rạch để tăng thêm 163m2. 
 
Theo phản ánh của người dân, việc xây dựng trái phép được phát hiện sớm, cán bộ xã cũng đã kiểm tra, nhưng việc xây dựng công trình lấn rạch trái phép vẫn diễn ra trót lọt. Ngày 4-7-2014, ông Nguyễn Văn Đền lại đăng ký sửa chữa hàng loạt công trình, gồm căn nhà số 1236/12 A với diện tích 247m2, chòi lá có diện tích 134m2, mái che và nhà xưởng có diện tích 911m2… Cũng như lần trước, hầu hết các công trình đều xây dựng không đúng quy định, chủ đầu tư san lấp kênh rạch trái phép để mở rộng diện tích. Theo ông Bùi Trung Hiếu, Chủ tịch UBND xã Phước Kiển, việc ông Nguyễn Văn Đền san lấp rạch và xây dựng công trình trái phép diễn ra trong một thời gian dài. Trong đó, công trình nhà ở đã xây dựng sai phép với diện tích tăng thêm 206m2; công trình nhà chòi diện tích tăng thêm 72m2; mái che nhà xưởng có diện tích tăng thêm 827m2. Ngoài việc xây dựng công trình không phép với diện tích vi phạm lên đến cả ngàn mét vuông, ông Đền còn san lấp trái phép 455m2 đất rạch.   
 
Với giá đất ở xã Phước Kiển không dưới 10 triệu đồng/m2, chỉ việc san lấp 455m2 rạch chuyển thành đất đô thị, ông Nguyễn Văn Đền đã thu lợi hơn 4,5 tỷ đồng. Trong khi đồng tiền bất chính chảy vào túi cá nhân, kênh rạch bị nghẽn, người dân trong khu vực phải gánh chịu cảnh ngập nước. Theo bà Trần Thị Thúy (người đầu tiên phát giác ông Nguyễn Văn Đền san lấp kênh rạch và xây dựng công trình sai phép), sau khi phát hiện sai phạm, người dân đã làm đơn gửi UBND xã Phước Kiển để yêu cầu làm rõ và sớm ngăn chặn việc xây dựng nhà hàng, nhà trọ trái phép trên đất kênh rạch. Tuy nhiên, UBND xã Phước Kiển lại chậm vào cuộc. Ngày 3-11-2015, xã ban hành văn bản 503 trả lời đơn tố cáo của công dân, lại không đả động đến việc san lấp kênh rạch trái phép. 
 
Ngày 6-6-2016, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè có văn bản chỉ đạo giao UBND xã Phước Kiển kiểm tra việc san lấp, xây dựng công trình. Khi Chủ tịch UBND huyện vào cuộc, việc xử lý ông Đền sai phạm trong xây dựng, san lấp kênh rạch mới chuyển động. Một ngày sau, UBND xã Phước Kiển ban hành Quyết định 180/QĐ áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, theo đó buộc ông Nguyễn Văn Đền  tháo dỡ các phần diện tích vi phạm xây dựng, thời hạn thực hiện 10 ngày; khôi phục lại phần rạch bị san lấp. Thế nhưng, quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả không đủ sức nặng đối với người vi phạm.
 
Ngày 30-3-2017, UBND xã Phước Kiển ban hành tiếp Quyết định 93/QĐ cưỡng chế phá dỡ phần diện tích công trình, vật kiến trúc vi phạm trật tự xây dựng và khôi phục, nạo vét 455,8m2 diện tích rạch bị san lấp. Tuy nhiên, đến nay quyết định cưỡng chế đã có hiệu lực thi hành hơn 3 tháng nhưng vẫn chưa được thực thi.
Nguyễn Hiền (SGGP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.