UBND huyện Cam Lâm cho biết hiện nay việc san ủi, phân lô bán nền ở khu vực ven đầm Thủy Triều đang có nhiều bất cập vì chưa có quy hoạch. Trong khi đó, việc phân lô bán nền dù đã được cảnh báo nhưng huyện không đủ cơ sở xử lý.
Quảng cáo lập lờ
Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, thời gian gần đây, trên địa bàn xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm, nhiều ô đìa rộng hàng ngàn mét vuông trước đây nuôi trồng thủy sản đã được một số cá nhân đổ đất, san nền, mở đường, cắm cọc phân lô từ 80 m2 đến hơn 100 m2.
Khu đất này nối tiếp khu đất khác, hình thành nhiều cụm đất nền nhô ra phía đầm Thủy Triều. Đường vào nhỏ hẹp, lọt thỏm giữa các ao đìa. Các chủ đất kết hợp với các sàn bất động sản chào mời khách trên nhiều trang mạng xã hội với những thông tin mơ hồ, lập lờ để "câu" khách hàng.
Như một khu đất nằm sâu trong thôn Bắc Vĩnh, lọt giữa ô đìa nuôi trồng thủy sản nhô ra phía đầm Thủy Triều nhưng một người tên Duy rao bán trên mạng xã hội với giá ngang đất nền ở TP Nha Trang là 11,5 triệu đồng/m2.
Theo Duy, hiện khu đất này đã được san, cắm cọc thành 32 lô và được quảng cáo là "sát bên đặc khu du lịch Bãi Dài và sân bay quốc tế Cam Ranh. Bãi Dài - Cam Ranh, nơi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đang hướng đến mạnh mẽ, với 45 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư…". Hay một khu đất khác được tự phong cho thành dự án Ocean View, khu dân cư ven đầm Bắc Vĩnh - Cam Hải Tây. Nhân viên tên Quốc quảng cáo: "Dự án có vị trí đắc địa hướng nhìn toàn cảnh 54 resort Bãi Dài, chỉ mất 10 phút để đến sân bay Cam Ranh...". Thậm chí, một số cò đất còn ví khu đất là "hàng xóm" của dự án triệu đô ở Bãi Dài.
Anh Trần Quốc Nhật (TP Hà Nội) cho biết thấy rao khu đất có giá khá rẻ, chỉ gần 800 triệu đồng/100 m2 lại gần biển và các resort cao cấp nên đã bay vào xem để đầu tư. Tuy nhiên, khi đến tận nơi, anh mới biết khu đất nằm sâu trong hẻm rất khó tìm, cách xa những khu vực trên hàng chục km và rất xa trung tâm TP Nha Trang. "Tôi được dẫn đi lòng vòng qua một vài cung đường, rồi được đưa đến bãi đất trống nằm cạnh đầm Thủy Triều với nhiều đìa nuôi tôm mới được san lấp. Tôi không nghĩ ở đây có thể kết nối được giao thông thuận lợi, cũng như việc xây dựng mật độ dày không bảo đảm môi trường, môi sinh, thương mại nên không mua" - anh Nhật cho hay.

Những khu đất nhô ra đầm Thủy Triều được các sàn bất động sản “thổi” là vị trí đắc địa, sát các dự án triệu đô
Nguy cơ "bong bóng"
Trao đổi với phóng viên về việc lấn đầm Thủy Triều, phân lô bán nền trong thời gian gần đây, ông Nguyễn Trí Tuân, Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm, cho hay huyện đã có văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa báo cáo tình trạng nhiều hộ dân ở ven đầm Thủy Triều làm thủ tục xin hiến đất làm đường đi để tiến hành phân lô bán nền trên diện tích đất nông nghiệp diễn ra nhiều.
Việc hiến đất, phân lô bán nền bảo đảm thực hiện đúng về kích thước và diện tích tối thiểu theo quy định pháp luật. Những khu vực này đa số cũng đã được quy hoạch là khu dân cư nhưng chưa được quy hoạch chi tiết 1/2000 hoặc 1/500. Do đó, về lâu dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc lập quy hoạch, đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật, phát triển khu dân cư, phát triển đô thị… sẽ dẫn đến tình trạng không đồng bộ, nhỏ lẻ, manh mún.
UBND tỉnh Khánh Hòa sau đó có văn bản giao UBND huyện Cam Lâm kiểm tra, rà soát lại quy hoạch hệ thống đường giao thông trên địa bàn huyện; việc đầu tư đường giao thông phải phù hợp quy hoạch giao thông, đúng theo quy định pháp luật; phải đầu tư đủ cơ sở hạ tầng và bàn giao lại cho nhà nước quản lý sau khi hoàn thành. "Trước đây, đoàn của Sở Xây dựng vào kiểm tra, huyện cũng đã báo cáo về tình trạng các sàn giao dịch quảng cáo để bán đất. Huyện cũng đề nghị sở xem xét, quản lý lại các sàn vì thổi phồng, coi chừng Cam Lâm trở thành bong bóng bất động sản…" - vị lãnh đạo UBND huyện nói.
Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết để chấn chỉnh tình trạng phân lô bán nền, sở đã mời đại diện 80 sàn giao dịch và cơ sở kinh doanh môi giới bất động sản đến tuyên truyền, yêu cầu không tự tiện môi giới chuyển nhượng đất nền do tổ chức, cá nhân tự gom đất mà không lập dự án đầu tư; đồng thời xử lý vi phạm về xây dựng trái phép (hạ tầng) trên khu đất tự phân lô chuyển nhượng đất nền không lập dự án đầu tư theo thẩm quyền.
-
Lại "nóng" tình trạng phân lô bán nền ven đầm Thủy Triều - Khánh Hòa
Thời gian gần đây nhiều khu đất đìa ở huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) được chuyển đổi ồ ạt, phân lô, làm đường... rao bán tràn lan trên một số trang mạng.
-
Khánh Hòa có quy định mới về bồi thường tái định cư khi thu hồi đất
UBND tỉnh Khánh Hòa có Quyết định 32/2026/QĐ-UBND ngày 29/04/2026 quy định nội dung, biện pháp hỗ trợ khác khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh áp dụng từ 30/4.
-
Tin vui cho người thu nhập thấp tại Khánh Hòa
Khánh Hòa hiện đang đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội nhằm đáp ứng nhu cầu an cư của người thu nhập thấp, công nhân và người lao động tại các khu công nghiệp.
-
Dòng vốn đầu tư lớn sẽ đổ vào Khu kinh tế Vân Phong, khu công nghiệp tại Khánh Hòa trong năm 2026?
Năm 2026, Khánh Hòa phấn đấu thu hút vốn đăng ký đầu tư mới vào Khu kinh tế Vân Phong, khu công nghiệp tối thiểu đạt 230.000 tỷ đồng
-
Khánh Hòa khởi công gần 800 căn hộ du lịch và thương mại dịch vụ
Ngày 20/5, tại Khu đô thị biển An Viên, phường Nam Nha Trang, Công ty Cổ phần PT Đông Dương đã khởi công dự án tổ hợp căn hộ du lịch, khu thương mại dịch vụ và căn hộ chung cư cao tầng An Viên.
-
Khánh Hòa đấu thầu tìm nhà đầu tư cho 2 dự án khu đô thị quy mô lớn
HĐND tỉnh Khánh Hòa vừa thông qua nghị quyết phê duyệt danh mục khu đất thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư đối với dự án Khu đô thị phức hợp núi Cù Hin và Khu đô thị hỗn hợp Đông Bắc Ninh Hòa 2....



