Trong số 14 mặt bằng nhà, đất công bị phát hiện sai phạm về mục đích sử dụng của Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn TNHH MTV, có trường hợp doanh nghiệp này cho thuê trái luật, để phát sinh tranh chấp, đến nay không thể thu hồi.

Theo kết luận công tác thanh tra, kiểm tra việc quản lý sử dụng nhà, đất công trong niên độ 2016 – 2017 mới đây, Thanh tra TP.HCM đã báo cáo UBND Thành phố về 103 mặt bằng sai phạm. Trong đó, sai phạm chiếm đa số là sai về mục đích sử dụng với 92 mặt bằng.

Theo ông Trần Đình Trữ, Phó Chánh Thanh tra TP.HCM, đa số sai phạm trong quản lý nhà, đất công chủ yếu liên quan đến các đơn vị sự nghiệp, Tổng công ty, công ty nhà nước khi được giao đất, cho thuê đất nhưng sử dụng không đúng mục đích, cho thuê trái quy định và bỏ trống gây lãng phí tài nguyên đất.

Nguyên nhân chủ yếu do các cơ quan, đơn vị được nhà nước giao, cho thuê đất thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, sử dụng. Ngoài quản lý lỏng lẻo, có trường hợp các đơn vị lợi dụng lợi ích cục bộ mà vi phạm như lợi dụng hình thức kêu gọi đầu tư, hợp tác liên doanh, liên kết để cho thuê đất; tự ý bố trí cho công nhân viên làm nhà ở trên khuôn viên đất không đúng thẩm quyền…

Thanh tra TP.HCM phát hiện Saigontourist có 14 mặt bằng nhà, đất công sai phạm trong niên độ 2016 - 2017.

Theo tìm hiểu của PV Báo điện tử Infonet, trong số 103 mặt bằng nhà, đất được Thanh tra TP.HCM xác định có sai phạm, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn TNHH MTV (Saigontourist) có 14 mặt bằng.

Những khu đất nói trên được TP.HCM giao cho Saigontourist quản lý, sử dụng nằm rải rác khắp các quận, huyện như quận 1, 9, Thủ Đức, Bình Thạnh, Tân Bình… Riêng tại quận Thủ Đức, doanh nghiệp này có đến 7 mặt bằng sai phạm.

Đơn cử như khu đất tại địa chỉ số 856 Quốc lộ 1A, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, được Sài Gòn Tourist cho thuê để mở công ty và dịch vụ kho bãi. Hay như khu đất số 1147 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 28, quận Bình Thạnh được Saigontourist triển khai thành các Khu du lịch Bình Quới 1, 2 và 3 nhưng doanh nghiệp này lại chưa thực hiện việc đăng ký, nộp hồ sơ theo quy định.

Khu "đất vàng" ở phố đi bộ Nguyễn Huệ được Saigontourist cho thuê trái quy định. 

Một trong những khu “đất vàng” được Saigontourist mang đi cho thuê trái quy định là mặt bằng tại số 129 – 129A phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1. Thanh tra TP.HCM diễn giải, khu đất này được Saigontourist cho thuê lại đất, cho thuê tài sản; đồng thời để phát sinh tranh chấp với Công ty Du lịch Tân Định, đến nay không thể thu hồi mặt bằng.

Liên quan đến đợt thanh kiểm tra công tác quản lý, sử dụng nhà, đất công của các đơn vị sự nghiệp, tổng công ty, công ty nhà nước niên độ 2016 - 2017, Thanh tra TP.HCM còn phát hiện các sai phạm của UBND quận 6, Tổng công ty nông nghiệp Sài Gòn (Sagri), Công ty dịch vụ công ích quận 8, Công ty cổ phần văn hoá Phương Nam, Lực lượng Thanh niên xung phong...

Phương Anh Linh (Infonet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An